Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Không lơ là dù quy chế thi tốt nghiệp THPT không thay đổi

(CTT-Đồng Nai) Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29-6. Kỳ thi năm nay không có thay đổi về quy chế. Tuy vậy, học sinh vẫn cần tìm hiểu kỹ quy chế, không nên lơ là.

Giáo viên Trường THPT Vĩnh Cửu ôn tập cho học sinh
Giáo viên Trường THPT Vĩnh Cửu ôn tập cho học sinh

Không chủ quan

Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT Lê Mỹ Phong cho biết Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản giữ ổn định như năm 2023. Tuy nhiên, không vì “cũ” mà thí sinh chủ quan, bởi nếu không chịu tìm hiểu thì quy định cũ đều là “mới” với chính các em.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã ban hành cấu trúc đề thi minh họa của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Từ đề thi minh họa, học sinh có thể rèn luyện kiến thức theo đề thi để khi bước vào kỳ thi sẽ không bị bối rối, ảnh hưởng đến kết quả của cả một quá trình học tập. Bên cạnh đó, các em cũng có thể tham khảo đề thi tốt nghiệp chính thức của một số năm gần đây, vì cấu trúc đề thi các năm cơ bản ổn định.

Liên quan đến kỹ năng làm bài thi, tiến sĩ Lê Mỹ Phong cho rằng, kiến thức muốn tốt cần có một quá trình học tập chuyên cần, còn kỹ năng làm bài thi muốn nhuần nhuyễn thì phải rèn luyện. Ngay từ bây giờ, thí sinh cần tranh thủ rèn luyện kỹ năng làm bài thi bằng cách tập trung cao nhưng không được quá căng thẳng, đọc kỹ đề bài và nếu cẩn thận thì gạch dưới chân mỗi câu hỏi xem câu hỏi yêu cầu nội dung gì. Quá trình làm bài tập, làm câu dễ trước, câu khó sau; rèn luyện tính cẩn thận, trình bày rành mạch, đừng hấp tấp mà mất điểm oan. Nếu thí sinh quên tài khoản đăng nhập và mật khẩu thì phải liên hệ ngay với đơn vị đăng ký dự thi để được xử lý kịp thời.

Bên cạnh nắm chắc lịch thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thí sinh cần đặc biệt ghi nhớ các mốc xét tuyển đại học năm 2024. Lịch tuyển sinh đại học năm 2024 sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 10-7. Thí sinh có thể đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển đến ngày 25-7. Toàn bộ quy trình đăng ký xét tuyển đại học sẽ hoàn toàn thực hiện trực tuyến qua mạng, đặc biệt thí sinh sẽ không bị giới hạn số lần đăng ký và số lượng nguyện vọng xét tuyển vào đại học.

Bắt đầu tăng tốc vừa học vừa ôn

Theo hiệu trưởng nhiều trường THPT tại Đồng Nai, đến thời điểm này, các trường vừa tăng tốc hoàn thành chương trình sách giáo khoa lớp 12, vừa tập trung hỗ trợ học sinh ôn tập kiến thức đã học. Các trường THPT, đặc biệt là các trường công lập, còn có hình thức ôn tập tăng cường vào buổi chiều, giúp học sinh hệ thống lại kiến thức, làm các dạng bài tập theo cấu trúc đề thi mẫu của kỳ thi tốt nghiệp các năm.

Theo Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Nhơn Trạch) Nguyễn Văn Viên, đến thời điểm hiện tại, những thông tin quan trọng mang tính định hướng gồm: quy chế thi, lịch thi và đề thi minh họa cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 đều đã có đủ. Nhà trường và giáo viên sẽ đồng hành với học sinh tăng tốc hoàn thành chương trình lớp 12 theo khung thời gian kế hoạch năm học và ôn tập cho học sinh. “Thời gian còn lại gần 3 tháng sẽ là rất quan trọng với cả giáo viên và học sinh. Giáo viên cần phải hệ thống lại kiến thức cho các em, hỗ trợ các em có đủ kiến thức, kỹ năng và tâm lý tốt để bước vào kỳ thi sao cho đạt kết quả tốt nhất có thể để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học” - ông Viên cho biết.

Tiến sĩ Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai cho hay, căn cứ các môn tuyển sinh đại học được Bộ GD-ĐT đưa ra, thí sinh xét tuyển vào các ngành ngoài sư phạm theo quy chế xét tuyển bình thường. Đối với xét tuyển vào các ngành sư phạm, do có những đặc thù nên điểm sàn xét tuyển tối thiểu phải chờ Bộ GD-ĐT ban hành, khi đó nhà trường mới chính thức xét tuyển.
Hoàng Giang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang