Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cứu sản phụ gặp sự cố phức tạp trong thai kỳ

(CTT-Đồng Nai) - Mới đây, chị P. T. H, 26 tuổi, quê tỉnh Cà Mau đã được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark kịp thời xử lý những phức tạp xuất hiện trong thai kỳ.
Bác sĩ thực hiện siêu âm kiểm tra thai nhi còn lại cho sản phụ
Bác sĩ thực hiện siêu âm kiểm tra thai nhi còn lại cho sản phụ

Chị H. cho biết, sau 8 năm chung sống, chị và chồng quyết định thử nghiệm phôi trong ống nghiệp (IVF) nhằm đạt được ước mơ làm cha, làm mẹ. Điều khó khăn là trước đó, H. có tiền căn ứ dịch vòi trứng, đã cắt vòi trứng trái.

Ngày 28-10-2023, 2 phôi được chuyển vào cơ thể chị H. Nhưng niềm vui chưa được lâu thì thai phụ đối mặt với thách thức không nhỏ. Chị H. phải nhập viện với triệu chứng đau bụng, siêu âm phát hiện sự tồn tại của hai túi thai, một túi thai phát triển trong tử cung và một túi thai ở ngoài tử cung, nghi ngờ ở góc sừng trái tử cung đã vỡ vào trong ổ bụng, huyết động bình thường.

Đây là ca bệnh rất đặc biệt, cần được đưa lên Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM hoặc nơi mà sản phụ đã làm IVF. Tuy nhiên, gia đình đã tin tưởng Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark và quyết định thực hiện điều trị tại bệnh viện.

Các bác sĩ sau đó đã thực hiện phẫu thuật nội soi chẩn đoán và điều trị. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, khoảng 300ml máu được phát hiện trong ổ bụng, bắt nguồn từ sự vỡ của góc sừng trái tử cung. BS.CKI Trương Công Chuyên và ê kip phẫu thuật Khoa Sản đã tiến hành xén góc sừng lấy khối thai, khâu cầm máu, đặt dàn lưu và điều trị nội tiết tố để giữ thai còn lại trong lòng tử cung.

Sau cuộc phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, máu cầm tốt, không thấy máu qua dẫn lưu ổ bụng và siêu âm túi thai còn lại vẫn còn trong lòng tử cung.

Trong lần siêu âm tiếp theo, sau phẫu thuật, túi thai ở trong tử cung tiếp tục phát triển, có phôi thai và có tim thai. Bệnh nhân hiện đang ổn định về sức khoẻ, vui vẻ về kết quả đã đạt được như mong đợi.

BS CKI Trương Công Chuyên chia sẻ, theo y văn thế giới, một thai trong và một thai ngoài tử cung là hình thức mang thai song sinh, bệnh lý hiếm gặp với tần suất 1/30 ngàn trường hợp mang thai tự nhiên và 1/125 ca thai ngoài tử cung. Riêng thụ tinh trong ống nghiệm, tỷ lệ song sinh bất thường cao hơn. Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm, có thể gây tử vong. Thai ngoài tử cung thường phát triển ở các vị trí khác ngoài tử cung, như buồng trứng, cổ tử cung, vòi trứng, góc sừng tử cung. Thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu sản khoa khẩn cấp, cần được xử trí kịp thời.

Do đó, khi những mẹ bầu có những dấu hiệu bất thường, cần đến ngay những cơ sở y tế có chuyên môn cao, uy tín, chất lượng để được chẩn đoán, can thiệp kịp thời.
Phụ nữ mang thai nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề nguy hiểm nếu có
Phụ nữ mang thai nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những vấn đề nguy hiểm nếu có
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang