Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nỗ lực nâng cao mức độ hài lòng của người dân

(CTT-Đồng Nai) - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Nguyễn Ngọc Hưng cho biết, công tác tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) luôn được Sở xác định là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng hàng đầu nhằm cải thiện mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp (DN). Do đó, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở luôn chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt, kiểm tra, giám sát đối với công tác cải cách hành chính (CCHC), đưa nội dung CCHC vào nghị quyết họp chi bộ thường kỳ hàng tháng; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết TTHC.

Cán bộ, công chức Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Biên Hòa (thuộc Sở TN-MT) đang hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính đất đai
Cán bộ, công chức Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - chi nhánh Biên Hòa (thuộc Sở TN-MT) đang hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính đất đai

Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn ngày càng cao

Bằng giải pháp, tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn; mức độ hài lòng của người dân và DN ngày càng nâng cao. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng và trước hạn đến nay của Sở TN-MT là 98,97%. Sở TN-MT là đơn vị dẫn đầu trong số 20 đơn vị sở, ban, ngành của tỉnh về xếp hạng chỉ số CCHC năm 2022.

Theo Bộ TTHC được UBND tỉnh ban hành, các thủ tục đăng ký biến động thay đổi thông tin người sử dụng đất; gia hạn thời gian sử dụng đất; đăng ký giao dịch bảo đảm (xóa thế chấp) có thời gian xử lý từ 2-10 ngày làm việc. Thế nhưng, mới đây Sở TN-MT đã sắp xếp, bố trí nhân sự thực hiện tiếp nhận và giải quyết kết quả các TTHC nói trên chỉ trong 1 ngày làm việc. Nhờ đó, đã có 359 hồ sơ được thực hiện rút ngắn thời gian, tạo thuận lợi và nâng cao sự hài lòng của người dân, DN. Đây chính là một trong những nỗ lực nổi bật của Sở TN-MT nhằm đẩy mạnh cải cách TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN.

Sở ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết TTHC nhằm hạn chế tối đa các trường hợp giải quyết hồ sơ trễ hạn cũng như việc trả hồ sơ không rõ lý do. Đồng thời, yêu cầu tất cả các trường hợp trả hồ sơ, bổ sung hồ sơ đều phải có văn bản do lãnh đạo Sở ký; các hồ sơ xử lý trễ hạn phải có thư xin lỗi theo quy định.

Cũng theo lãnh đạo Sở TN-MT, đơn vị đã bố trí 4 nhân sự chính và 3 nhân sự dự phòng tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Đồng Nai. Công chức thực hiện nhiệm vụ tại bộ phận một cửa luôn được quán triệt về thái độ phục vụ, tinh thần trách nhiệm công vụ, nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ. Vì vậy, trong năm 2022 và 2023, thái độ phục vụ của công chức tại bộ phận một cửa đã được đánh giá cao, không có phản ánh, kiến nghị từ người dân và DN về thái độ cũng như chuyên môn nghiệp vụ.

Sở cũng thường xuyên chỉ đạo các phòng, đơn vị khẩn trương xử lý các phản ánh, kiến nghị của người dân và DN thông qua Tổng đài 1022 và qua Cổng dịch vụ công quốc gia khi có phản ảnh liên quan đến Sở TN-MT.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương

Sở còn chú trọng đẩy mạnh công tác giám sát và kiểm tra nội bộ. Sở xây dựng và thường xuyên kiện toàn Tổ kiểm tra kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ. Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm, đơn vị đã ban hành kế hoạch về việc kiểm tra CCHC, kiểm soát TTHC của năm. Từ đầu năm đến nay, đã thực hiện kiểm tra đột xuất tại nhiều đơn vị trực thuộc, qua đó nhằm theo dõi tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc. Hết tháng 10 vừa qua, Sở đã tiến hành kiểm tra được 7 đơn vị trực thuộc. Qua kiểm tra cho thấy các đơn vị đã thực hiện nghiêm các quy định về kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ.

Chánh Văn phòng Sở TN-MT Nguyễn Thị Bích Phượng cho biết thêm, Sở còn cử một chuyên viên thường xuyên theo dõi, giám sát việc giải quyết TTHC của các phòng, đơn vị trực thuộc qua phần mềm một cửa điện tử của tỉnh (Egov). Thông qua đó, kịp thời theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở các phòng, đơn vị khẩn trương xử lý hồ sơ, tránh tình trạng hồ sơ trễ hạn; đồng thời, kịp thời có văn bản đề nghị Sở TT-TT hỗ trợ xử lý khắc phục các vấn đề liên quan đến phần mềm Egov.

“Trong việc tiếp nhận, giải quyết các TTHC cho người dân và DN, chúng tôi luôn quán triệt công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, các phòng chuyên môn xử lý hồ sơ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quan liêu, hách dịch, tận tình hướng dẫn người dân và DN nhằm mục tiêu kết quả xử lý các TTHC đạt tỷ lệ sớm và đúng hạn cao nhất” - Phó Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Ngọc Hưng nói.

Ông Đặng Văn Chiến (ngụ P.Phước Tân, TP.Biên Hòa) chia sẻ: “Tôi đến làm TTHC thuộc lĩnh vực đất đai tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - chi nhánh TP.Biên Hòa mới đây, thấy cán bộ, công chức nơi đây có thái độ giao tiếp, ứng xử đúng mực với người dân và hướng dẫn nhiệt tình. Thủ tục về đất đai nói chung thường phức tạp, người dân không hiểu hết nên nhiều khi cũng bị rối, được cán bộ hướng dẫn chu đáo như vậy, người dân đến làm việc sẽ có tâm thế thoải mái hơn”.

Trang Thư

Các tin khác

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang