Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cả hệ thống chính trị vào cuộc để tiêm vaccine phòng Covid-19

Những ngày qua, công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm. Qua đó, nâng cao tỷ lệ bao phủ vaccine trên địa bàn tỉnh.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho công nhân, người dân trong tỉnh
Tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho công nhân, người dân trong tỉnh

Hàng ngàn công nhân tham gia tiêm chủng

Ông Phạm Văn Cường - Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, do công nhân lao động chưa được tiêm vaccine phòng Covid-19, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao nên hàng loạt doanh nghiệp trong khu công nghiệp buộc phải đóng cửa, tạm ngưng sản xuất, nhiều người lao động phải tạm ngưng việc làm. Đến khi tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 của tỉnh đạt cao, hầu hết người lao động tiêm đủ liều vaccine cơ bản, hoạt động sản xuất, kinh doanh đã trở lại bình thường, người lao động có thu nhập, ổn định đời sống.

Do đó, để đảm bảo quá trình sản xuất không bị ngưng trệ nếu chẳng may dịch bệnh tiếp tục xảy ra, thời gian qua, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch và vận động các doanh nghiệp rà soát, lập danh sách để tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho người lao động. Qua đó, đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt.

Ngày 25-6, Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2) đã tổ chức tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho hơn 5 ngàn công nhân lao động. Trước đó, hơn 1 ngàn công nhân của Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom) cũng được tiêm vaccine. Tại các khu công nghiệp ở TP.Long Khánh, hàng loạt công ty như: Công ty TNHH United Jumbo, Công ty 2J Vina, Công ty TNHH Kowide Outdoors, Công ty Optima cũng đã phối hợp tổ chức tiêm vaccine cho hàng ngàn công nhân lao động.

Chị Nguyễn Thị Hiền, công nhân Công ty cổ phần Taekwang Vina Industrial chia sẻ, do bận đi làm nên thời gian qua chị chưa đi tiêm vaccine mũi 3 được. Nay có đội tiêm lưu động vào công ty, chị xung phong đi tiêm để tạo miễn dịch cho cơ thể.

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Pou Sung Việt Nam chia sẻ, ý thức được tầm quan trọng của việc tiêm vaccine phòng bệnh, thời gian qua, Công đoàn công ty đã tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vaccine và cho công nhân đăng ký tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 để phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức tiêm vaccine. Đến nay, đã có khoảng 70% công nhân lao động/tổng số 27 ngàn công nhân lao động đã tiêm mũi 3, hơn 1 ngàn người tiêm mũi 4. Số còn lại chưa đủ thời gian tiêm hoặc còn e ngại. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để tổ chức tiêm cho công nhân trong thời gian tới.

Để tiêm hết số vaccine đã được Bộ Y tế phân bổ cho Đồng Nai, đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị các huyện, thành phố có nhiều khu công nghiệp tích cực phối hợp tốt với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế để tổ chức tiêm vaccine cho công nhân lao động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Tài cho hay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã và đang cử các đội tiêm chủng lưu động để tiêm cho công nhân tại các công ty. Các bệnh viện trong tỉnh cũng sẵn sàng tổ chức tiêm khi có yêu cầu.

Tại H.Long Thành, đồng chí Dương Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện đã ký ban hành văn bản đề nghị các đồng chí UVTV, Ủy viên Ban chấp hành được phân công phụ trách công tác phòng, chống dịch các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo đồng chí Bí thư Đảng ủy, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai kỹ lưỡng công tác tiêm vaccine để đạt tiến độ tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tiêm 2 liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Long Thành giao Ban Tuyên giáo huyện đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của tiêm vaccine đến người dân. Ban Dân vận huyện phát huy vai trò nòng cốt của đoàn viên, hội viên, các tổ chức đoàn thể, chức sắc tôn giáo trong tuyên truyền, vận động nhân dân, tiếp tục đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người (bao gồm cả người bệnh đến khám tại cơ sở y tế) để tránh bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng. Nơi nào có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp thì Bí thư Đảng ủy xã, thị trấn đó chịu trách nhiệm trước Thường trực Ban chỉ đạo huyện.

Nhân viên y tế rút vaccine Covid-19 từ lọ để tiêm cho người dân
Nhân viên y tế rút vaccine Covid-19 từ lọ để tiêm cho người dân

Dịch bệnh vẫn đe dọa

Ông Đỗ Minh Quang, Giám đốc Trung tâm y tế TP.Biên Hòa cho hay, để đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine trên địa bàn, ngoài 30 điểm tiêm tại trạm y tế 30 phường, xã, thành phố còn tổ chức tiêm tại Trung tâm y tế thành phố, Bộ phận 1 cửa (cũ) và 3 điểm tiêm lưu động tại khu công nghiệp. Chúng tôi liên tục có thông báo để doanh nghiệp đăng ký nhu cầu tiêm vaccine. Tùy vào nhu cầu của doanh nghiệp, trung tâm sẽ sắp xếp lịch để tiêm ngay cho công nhân. Riêng đối với tiêm vaccine mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi và từ 5 đến dưới 12 tuổi, do đang nghỉ hè nên công tác huy động tiêm gặp nhiều khó khăn.

Thứ trưởng phụ trách Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Tổ chức Y tế thế giới nhận định, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của Covid-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng chưa phải là biến thể cuối cùng.

Tại Việt Nam, số ca mắc mới Covid-19 những ngày qua ghi nhận tăng nhẹ tại một số địa phương. Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể gia tăng số ca mắc trong thời gian tới. Do vậy, tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh hiệu quả.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương, đến nay Tổ chức Y tế thế giới và các quốc gia đều xác định vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống dịch Covid-19. Trên thế giới, nhiều nước đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân. Hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đã tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

“Hiện nay chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào khẳng định vaccine Covid-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khoẻ người dân. Trong khi hiệu lực của vaccine giảm tương đối nhanh, vì vậy, để duy trì hiệu quả bảo vệ, người dân cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế” - bà Liên Hương nhấn mạnh.

Xác định không được chậm trễ trong công tác tiêm vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Đồng Nai cũng như các địa phương đang có tỷ lệ bao phủ mũi 3, mũi 4 thấp cần tiếp tục rà soát, đi từng ngõ, gõ từng nhà để tiêm vaccine cho người dân. Địa phương nào không nhận vaccine thì Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phải trực tiếp có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và gửi đến Bộ Y tế để Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ. Đồng thời, địa phương đó phải chịu trách nhiệm nếu xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.
Việt Anh
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready