Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hiếm gặp: Hạt tiêu nằm trên đỉnh phổi người đàn ông suốt 7 năm

BS CKII. Đặng Hà Hữu Phước, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nội soi gắp dị vật là hạt tiêu nằm trên đỉnh phổi của nam bệnh nhân N.V.H., 65 tuổi, ngụ P.Tân Hiệp, TP.Biên Hòa. Đây là ca nội soi gắp dị vật rất khó và hiếm gặp.

Dị vật là hạt tiêu được gắp ra khỏi đỉnh phổi bệnh nhân
Dị vật là hạt tiêu được gắp ra khỏi đỉnh phổi bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm phổi, ăn uống kém, khó thở, sốt, ho. Qua thăm khám, chụp phim cho thấy toàn bộ thùy trên phổi phải của bệnh nhân bị đông đặc. Sau vài ngày điều trị nhưng tình trạng bệnh không cải thiện, các bác sĩ nghi ngờ có dị vật trong phổi của bệnh nhân nên tiến hành nội soi phế quản. Kết quả cho thấy có dị vật nằm trên đỉnh phổi của bệnh nhân, cần phải nội soi gắp dị vật bởi nếu để lâu sẽ gây hoại tử thùy trên phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

BS Lê Quốc Khánh, Phó trưởng Khoa Hô hấp, người trực tiếp thực hiện ca nội soi chia sẻ, đây là ca bệnh hiếm gặp bởi thông thường, dị vật hay mắc ở phổi hoặc phế quản rồi đi vào phổi phải và rớt xuống thùy dưới hay thùy giữa của phổi. Còn với trường hợp này, dị vật lại “bay” lên thùy trên phổi, tức đỉnh phổi.

Các bác sĩ cũng xác định đây là ca nội soi rất khó nên cần có sự hỗ trợ của ê kíp gây mê nhằm đảm bảo oxy trong máu và an toàn đường thở cho bệnh nhân. Trong vòng 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ khoa Hô hấp và khoa Nội soi phải rất cẩn trọng, khéo léo di chuyển ống nội soi mềm đi lên phía trên đỉnh phổi của bệnh nhân (thông thường ống nội soi đi thẳng hoặc nằm ngang) để đưa các dụng cụ vào bên trong rồi hút, gắp dị vật ra ngoài.

Sau khi được lấy dị vật ra khỏi cơ thể, ông H. đã hết sốt, không còn ho, ăn uống, sinh hoạt bình thường, sức khỏe cải thiện tốt. Đến nay, ông H. đã được xuất viện về nhà.

Theo ông H., cách đây 7 năm ông có bị sặc và ho. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên không đi thăm khám. Đến nay, khi sức khỏe có vấn đề, ông mới đến bệnh viện và được chữa trị.
Việt Anh
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready