Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Giải pháp để hạn chế ngộ độc thực phẩm, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(CTT-Đồng Nai) - Sau khi trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung cho biết, ngành y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan, các địa phương triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Theo BS Lê Quang Trung, để đưa được thức ăn lên bàn ăn của người tiêu dùng là cả một quá trình, trải qua nhiều khâu.

Trước hết, nguồn nguyên liệu để chế biến thực phẩm hiện do ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn phụ trách. Các khâu trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, chế biến nếu không bảo đảm về an toàn thì hoàn toàn có thể gây ra các vụ ngộ độc mạn tính như: ngộ độc thuốc trừ sâu, ngộ độc các chất phụ gia.

Sau khi thực phẩm được giết mổ, chế biến xong được đưa ra thị trường tiêu thụ như chợ, siêu thị, các điểm bán hàng… lại thuộc trách nhiệm của ngành công thương.

Thực phẩm đóng gói hay không đóng gói, để trong môi trường bảo quản không tốt dẫn đến bị nhiễm các loại vi sinh cũng gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trách nhiệm của ngành y tế là quản lý các cơ sở thực phẩm về mặt hành chính như thẩm định, cấp giấy phép đủ điều kiện ATTP; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các điều kiện về ATTP.

Từ trước đến nay, khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, dư luận thường nghĩ rằng trách nhiệm thuộc về riêng ngành y tế. Điều này không chính xác vì từ Trung ương đến địa phương đã giao trách nhiệm cụ thể cho 3 ngành: y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Lãnh đạo Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương được giao nhiệm vụ cụ thể trong Ban Chỉ đạo bảo đảm ATTP tỉnh. Trong đó, Sở Y tế là Phó ban Thường trực. Như vậy, về mặt luật pháp, quy định, các quyết định đều giao cho nhiều ngành quản lý vấn đề ATTP chứ không riêng gì ngành y tế.

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, ngành sẽ bám sát vào nội dung Quyết định 31/2019-QĐ-UBND ngày 17-7-2019 của UBND tỉnh ban hành quy định quản lý nhà nước về ATTP thuộc ngành y tế trên địa bàn tỉnh để thực hiện. Theo đó, mỗi đơn vị, mỗi cấp phải thực hiện tốt công tác quản lý đối với các cơ sở thực phẩm, các nhóm đối tượng mà mình được giao quản lý. Phải làm sao để những cơ sở từ chăn nuôi, trồng trọt đến lưu thông hàng hóa, chế biến, kinh doanh thực phẩm biết được trách nhiệm, quyền lợi của họ trong việc thực thi các quy định về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Để làm được vậy, mỗi cán bộ, nhân viên được giao phụ trách quản lý vấn đề ATTP phải bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở thực phẩm. Từ đó góp phần nâng cao kiến thức, thay đổi nhận thức và cải biến hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

“Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết, hiểu và thực hiện việc mua, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm đúng cách, an toàn” - BS Lê Quang Trung nhấn mạnh.

Sẵn sàng cấp cứu, xử lý các sự cố

Mới đây, ngành y tế Đồng Nai đã khẩn trương ứng phó, kịp thời cấp cứu, điều trị nhiều bệnh nhân bị tai nạn lao động, ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

Lãnh đạo Sở Y tế cho hay, ngành y tế luôn có những kịch bản để cấp cứu các thảm họa hàng loạt, không riêng gì ngộ độc thực phẩm, tai nạn lao động hay tai nạn giao thông. Tất cả các cơ sở y tế phải luôn trong tư thế chủ động, chuẩn bị đầy đủ cả về nhân lực, cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị… Thực tế thời gian qua cho thấy vấn đề này được các bệnh viện trong tỉnh thực hiện khá nhuần nhuyễn, có sự phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, không để xảy ra những sơ sót đáng tiếc. Nhiều người bị thương nặng đã được cứu sống kịp thời.


Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang