Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đảm bảo an ninh trật tự cho địa bàn trọng điểm

(CTT-Đồng Nai) - Để đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự (ANTT) tại các địa bàn giáp ranh, mới đây Công an 6 địa bàn: thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh); thành phố Dĩ An, thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương); thành phố Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức hội nghị tổng kết để đánh giá kết quả và bàn giải pháp phòng ngừa.
Lực lượng Công an thành phố Biên Hòa tuần tra bắt khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai.
Lực lượng Công an thành phố Biên Hòa tuần tra bắt khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai.

Địa bàn phức tạp về ANTT
Tại Hội nghị này, lãnh đạo thành phố Biên Hòa xác định, trong những năm qua, Biên Hòa là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh cả về mọi mặt. Hiện thành phố Biên Hòa có 30 đơn vị hành chính (29 phường, 1 xã), dân số trên 1,2 triệu người. Là trung tâm kinh tế của tỉnh Đồng Nai, thành phố Biên Hòa hiện có 6 khu công nghiệp trọng điểm, thu hút trên 300 ngàn công nhân lao động làm việc. Trong đó có trên 200 ngàn lượt lao động từ khắp các tỉnh, thành trong cả nước đến làm ăn sinh sống, trên 1,5 ngàn người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp. Trong những năm qua, chủ trương phát triển công nghiệp đóng góp rất lớn vào sự phát triển của địa phương.

Tuy nhiên, sự phát triển đó cũng làm phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến ANTT. Một số đối tượng tội phạm đã lợi dụng địa bàn “nóng” này để hoạt động phạm tội, nổi lên là các loại tội phạm: trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, mua bán ma túy...

Gần nhất là vụ bắt giữ 2 đối tượng: Nguyễn Hoàng Sơn Nam (29 tuổi, ngụ huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) và Phạm Minh Tiến (32 tuổi, quê tỉnh Tuyên Quang, hiện ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) chuyên thực hiện các vụ trộm cắp xe máy tại các địa bàn giáp ranh như: thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai); thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh); tỉnh Bình Dương.

Theo điều tra của cơ quan công an, 2 đối tượng Nam và Tiến đã thực hiện trót lọt 14 vụ “đua nóng” xe máy tại thành phố Biên Hòa, thành phố Thủ Đức, 2 vụ tại địa bàn huyện Trảng Bom.

Không chỉ có các vụ án liên quan đến tội phạm về trật tự xã hội, theo công an các địa phương: Biên Hòa, Dĩ An, Thuận An, Thủ Đức, trong thời gian qua, còn xuất hiện tội phạm “tín dụng đen”, tội phạm ma túy, hoạt động khai thác cát trái phép… Đây là những vấn đề “nóng” cần được quan tâm.

Phối hợp tốt để đảm bảo ANTT
Tại Hội nghị tổng kết Công tác phối hợp đảm bảo ANTT địa bàn giáp ranh năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác phối hợp năm 2024, công an các địa bàn giáp ranh đã tập trung tham luận, đánh giá hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo ANTT trên địa bàn giáp ranh trong năm 2023; đồng thời, nêu lên một số phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm nổi lên hiện nay như: trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản; mua bán trái phép chất ma túy; tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Bí thư Thành ủy Biên Hòa Hồ Văn Nam cho biết, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo vệ ANTT, lực lượng công an đã làm tốt chức năng tham mưu Thành ủy, UBND thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ ANTT trên địa bàn thành phố nói chung và địa bàn các khu công nghiệp nói riêng.

Theo ông Hồ Văn Nam, thời gian qua, Công an 6 đơn vị giáp ranh đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc xác minh, điều tra, truy bắt các loại tội phạm; đẩy nhanh việc điều tra, xử lý các vụ án; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Trong thời gian tới, Công an các đơn vị giáp ranh cần chủ động nắm chắc, phân tích và dự báo tình hình để tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương giải quyết những vấn đề nổi lên có liên quan đến ANTT. Lực lượng công an tiếp tục thực hiện tốt vai trò lực lượng nòng cốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, chủ động phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các ngành tại địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công kiên quyết, mạnh mẽ với các loại tội phạm từ nhiều phía, ở mọi lúc, mọi nơi.

Trong đó, lực lượng công an phải tập trung truy quét các băng nhóm tội phạm hoạt động liên địa bàn, các hoạt động tệ nạn xã hội tại các địa bàn giáp ranh. Tăng cường xây dựng thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc làm nền tảng phát huy sức mạnh của toàn dân trong đảm bảo ANTT.

Cũng tại hội nghị này, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, Đại tá Trần Anh Sơn đề nghị công an các địa phương thường xuyên trao đổi tình hình thông tin tội phạm, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, nhất là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động lưu động và tội phạm sử dụng vũ khí”, công cụ hỗ trợ, tội phạm sử dụng công nghệ cao… Bên cạnh đó, lực lượng công an phải chủ động làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng, chống tội phạm để triển khai mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu, đi vào giải quyết những vấn đề cụ thể là nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm.

Công an các địa phương phải thường xuyên thực hiện tốt công tác quản lý nhân hộ khẩu, quản lý địa bàn, đối tượng, có kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa các địa bàn giáp ranh trong công tác tuần tra, kiểm tra hành chính các cơ sở kinh doanh có điều kiện để kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc, vấn đề phát sinh, phối hợp triệt xóa các tụ điểm phức tạp về ma túy, tệ nạn xã hội.
Hà Giang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang