Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nắng nóng kéo dài hơn trong mùa khô năm 2024

(CTT-Đồng Nai) - Từ sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đến nay, thời tiết tại Đồng Nai tiếp tục nắng nóng, khô hanh, nhất là vào các buổi trưa. Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai Nguyễn Phước Huy cho biết: Đợt nắng nóng này không bất thường và có khả năng diễn ra đến cuối tháng 5, đầu tháng 6-2024.

Ngày trời nóng, khi ra đường, người dân nên trang bị những biện pháp chống nóng phù hợp để bảo vệ sức khỏe (Ảnh chụp trên đường Võ Thị Sáu, TP.Biên Hòa)
Ngày trời nóng, khi ra đường, người dân nên trang bị những biện pháp chống nóng phù hợp để bảo vệ sức khỏe (Ảnh chụp trên đường Võ Thị Sáu, TP.Biên Hòa)

Nắng nóng đến sớm, ít mưa trái mùa

Theo ông Nguyễn Phước Huy, trên địa bàn Đồng Nai, mùa mưa đã kết thúc từ giữa tháng 11-2023. Như vậy tính đến nay, mùa khô đã trải qua được gần ba tháng. Từ đầu tháng 1-2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh hầu như không xuất hiện mưa trái mùa. Địa bàn Đồng Nai chịu ảnh hưởng bởi rìa xa phía Nam các đợt áp cao lạnh lục địa tăng cường mạnh xuống phía Bắc, sau khuếch tán xuống phía Nam; đồng thời, chịu ảnh hưởng bởi rìa xa phía Nam rãnh áp thấp nóng phía Tây.

Chính vì vậy, trong thời gian qua, có những thời điểm nửa đêm về sáng trời se lạnh, nhưng từ khoảng 12-16 giờ đã xuất hiện nắng nóng ở khu vực phía Nam tỉnh, nhất là tại các khu vực đô thị, điển hình là tại TP.Biên Hòa.

Cũng theo ông Huy, tình hình thời tiết như trên không bất thường so với những năm gần đây. Trong năm 2023 cũng như những năm gần đây, nắng nóng đều bắt đầu xuất hiện ở thời điểm tương tự với năm nay, từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 xuất hiện ở Biên Hòa cũng như phía Nam tỉnh, sau đó từ giữa đến cuối tháng 2 mở rộng ra toàn tỉnh. Nắng nóng sẽ còn tiếp tục xuất hiện đến cuối tháng 5, đầu tháng 6, xuất hiện làm nhiều đợt phụ thuộc vào hình thế thời tiết, với những đợt nắng nóng diện rộng hơn, kéo dài và mức độ nắng nóng gay gắt hơn.

Tại Đồng Nai, năm 2024 mùa khô kéo dài, mưa trái mùa ít hơn so với trung bình nhiều năm. Cao điểm mùa khô diễn ra từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5-2024. Đến nửa cuối tháng 5-2024, mùa mưa mới bắt đầu. Nắng nóng xuất hiện từ cuối tháng 1-2024, đến khá sớm và có khả năng kết thúc muộn với thời kỳ nắng nóng kéo dài hơn trung bình nhiều năm.

Số ngày nắng nóng và nhiệt độ cao nhất trung bình trong các tháng nắng nóng có thể sẽ cao hơn trung bình nhiều năm. Mức độ nắng nóng có thể xấp xỉ năm 2023 với nhiệt độ cao nhất có thể đạt 38​0C-390C.

Chủ động ứng phó mùa khô

Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai khuyến cáo nắng nóng ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe con người, vật nuôi và sự sinh trưởng của thực vật. Nguy cơ cao xảy ra cháy ở các khu dân cư, cháy rừng trong những thời điểm nắng nóng gay gắt. Trên các sông, suối, mực nước giảm dần, có thể xuất hiện tình trạng khô cạn và thiếu nước cho các sông, suối nhỏ.

Trong những ngày trời nóng, nên hạn chế làm việc ngoài trời vào thời điểm trưa nắng, nếu làm việc phải trang bị những biện pháp chống nóng phù hợp để bảo vệ sức khỏe; uống đủ nước để tránh mất nước. Khi gặp các trường hợp kiệt sức hay ngất do nắng nóng, cần đưa người bệnh vào chỗ mát, cho uống nước, làm mát bằng những cách thức phù hợp. Trong sản xuất nông nghiệp, bà con nên chủ động nguồn nước tưới cho cây trồng, làm mát chuồng trại, vật nuôi...

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai Nguyễn Phước Huy lưu ý, người già, người có sức khỏe yếu và trẻ nhỏ hạn chế ra ngoài trong thời tiết nắng nóng; không để trẻ trong xe ô tô một mình, dù chỉ trong thời gian ngắn dưới trời nắng. Thời tiết nắng nóng, độ ẩm không khí thấp, trời khô hanh, cần đề phòng nguy cơ xảy ra chập điện, cháy nổ do quá tải. Nguy cơ cháy rừng tăng cao.

Nhật Huy

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang