Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Sớm bổ sung quỹ đất công nghiệp để tránh lỡ cơ hội đầu tư

(CTT-Đồng Nai) - Nhu cầu thuê đất lập dự án sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn Đồng Nai rất lớn nhưng hiện tại quỹ đất sẵn sàng thuê rất thấp. Cả các nhà đầu tư lẫn chính quyền địa phương đang rất sốt ruột vì dù cò tiềm năng, lợi thế song nếu không cải thiện kịp thời, Đồng Nai sẽ lỡ cơ hội thu hút các dự án đầu tư lớn, công nghệ hiện đại.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng và đoàn công tác kiểm tra tiến độ đầu tư hạ tầng KCN công nghệ cao Long Thành, nơi đang có 150 nhà đầu tư thứ cấp quan tâm
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng và đoàn công tác kiểm tra tiến độ đầu tư hạ tầng KCN công nghệ cao Long Thành, nơi đang có 150 nhà đầu tư thứ cấp quan tâm

Trước tình hình đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh​ vừa có chuyến giám sát tình hình phát triển KCN, thu hút đầu tư trên địa bàn; UBND tỉnh cũng đã lập Tổ công tác thúc đẩy phát triển KCN nhằm giải quyết bài toán trên một cách kịp thời.
 
Mong sớm chấp thuận chủ trương thành lập thêm các khu công nghiệp
 
Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, Đồng Nai có 39 KCN với diện tích 18,8 ngàn ha được chấp thuận quy hoạch. Trong đó có 33 KCN được thành lập với diện tích đất 10,5 ngàn ha, bao gồm 31 khu đang hoạt động, 1 khu trong giai đoạn thu hồi đất và đầu tư xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư (KCN công nghệ cao Long Thành) và 1 khu vừa được thành lập trong tháng 7-2023 (KCN Long Đức 3), thu hút đầu tư FDI được số vốn khoảng 29,3 tỷ USD. Phần diện tích còn lại theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ gồm các KCN mới chưa được thành lập và các KCN mở rộng giai đoạn 2 hơn là 8,3 ngàn ha.
 
Ông Nguyễn Trí Phương, Trưởng Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho biết hiện nay quỹ đất công nghiệp còn lại sẵn sàng cho nhà đầu tư thuê không còn nhiều. Đến nay 32/33 KCN Đồng Nai đã cho thuê được 85,4% của khoảng 7 ngàn ha diện tích cho thuê xây nhà xưởng (chưa bao gồm KCN Long Đức 3 mới thành lập).
 
25% diện tích còn lại hiện đang chờ giải phóng mặt bằng do vướng bồi thường giải tỏa, hoặc chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án phức tạp, kéo dài, chưa đáp ứng kịp nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, một khó khăn nữa là đơn giá thuê đất KCN tăng cao trong thời gian gần đây ảnh hưởng đến tiến độ đền bù, thu hồi đất, bàn giao cho nhà đầu tư cũng như công tác triển khai xây dựng hạ tầng KCN. Đối với các dự án thứ cấp, doanh nghiệp trả tiền thuê đất hàng năm thì việc tăng đơn giá thuê đất gấp nhiều lần trong thời gian ngắn làm khó khăn thêm sự tính toán chi phí của họ.
 
Trước những khó khăn trên, tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai vừa qua, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đề nghị tỉnh và đoàn giám sát kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH-ĐT sớm xem xét các hồ sơ xin chấp thuận chủ trương thành lập các KCN đã nộp (Phước Bình 2, Bàu Cạn – Tân Hiệp, Xuân Quế - Sông Nhạn, Amata giai đoạn IIIB). Đây là cơ sở để tỉnh triển khai thực hiện các công tác tiếp theo nhằm tạo tiền đề thu hút đầu tư dự án vào các KCN. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, địa phương liên quan hoàn thành giải phóng mặt bằng phần diện tích còn vướng nếu không sẽ tiếp tục khó đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư.
 
Lập tổ công tác thúc đẩy tiến độ chung

Việc thiếu quỹ đất công nghiệp không chỉ tạo ra sự sốt ruột cho các nhà đầu tư thứ cấp, chủ đầu tư hạ tầng mà chính quyền địa phương cũng đang phải tích cực tìm giải pháp để tháo gỡ.
 
Ngày 16-10, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập Tổ công tác thúc đẩy phát triển KCN trên địa bàn tỉnh Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng làm tổ trưởng và Trưởng Ban Quản lý các KCN Nguyễn Trí Phương làm tổ phó cùng các thành viên tổ công tác là lãnh đạo các sở, ngành địa phương.
 
Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung thêm chỉ tiêu đất KCN trong quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 – 2023 trên địa bàn tỉnh. Đánh giá cụ thể chi tiết từng KCN dự kiến bổ sung; nghiên cứu các KCN sinh thái, công nghệ cao để thu hút đầu tư các dự án có công nghệ tiên tiến, hiện đại, có khả năng kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
 
Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh, với những lợi thế mở rộng, cộng hưởng từ Sân bay Quốc tế Long Thành và các dự án hạ tầng lớn đã và đang thực hiện thì bên cạnh việc sớm thành lập, đầu tư thêm các dự án hạ tầng KCN, Đồng Nai cũng sẽ chú trọng, khắt khe hơn trong thu hút đầu tư. Chậm bổ sung quỹ đất công nghiệp là sẽ lỡ cơ hội thu hút các dự án đầu tư mang tính bước ngoặt cho sự phát triển của Đồng Nai trong giai đoạn tới và đây là bài toán cần phải giải quyết sớm.
Bảo Nguyên

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang