Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi số trên tất cả lĩnh vực

(CTT-Đồng Nai) - Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, kế hoạch, chương trình hành động, triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi số (CĐS) trên tất cả các lĩnh vực.

71c895ea1ebec8e091af.jpg

Xã Cẩm Đường, H.Long Thành ra quân tuyên truyền, hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt

Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính và cung cấp các dịch vụ tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) để từng bước hướng đến CĐS trên các lĩnh vực.

Thúc đẩy hành động, sáng kiến CĐS

Chia sẻ tại hội nghị báo cáo viên mới đây, Giám đốc Sở TT-TT Tạ Quang Trường cho biết, năm 2022, chỉ số CĐS tỉnh Đồng Nai tăng so với năm 2021, nhưng thứ hạng lại giảm nhiều. Cụ thể, xếp hạng CĐS của Đồng Nai tụt từ hạng 19 năm 2021 xuống thứ 43 năm 2022. Điều đó chứng tỏ, mặc dù tỉnh đã có nỗ lực cải thiện nhưng chưa đủ nhanh so với các tỉnh, thành khác, nhất là trong xây dựng chính quyền số.

Giám đốc Sở TT-TT Tạ Quang Trường nhấn mạnh, CĐS là việc sử dụng dữ liệu và công nghệ số để thay đổi tổng thể và toàn diện cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất của cá nhân, tổ chức. Trong hành trình CĐS, bạn có thể là người dẫn đường, người tham mưu trưởng hoặc một chuyên gia CĐS chuyên sâu, người thúc đẩy hành động, sáng kiến CĐS. Hoặc đơn giản, bạn có thể là người trực tiếp kiến tạo CĐS bằng những việc làm hàng ngày.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng trong việc CĐS với 3 trụ cột: chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 05 ngày 28-3-2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về CĐS tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tại H.Trảng Bom, theo Chủ tịch UBND huyện Vũ Thị Minh Châu, Huyện ủy và UBND huyện đã ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch để đảm bảo cơ sở thực tiễn, cơ sở pháp lý cho công tác CĐS tại địa phương. Đặc biệt, Ban Chấp hành Đảng bộ H.Trảng Bom đã ban hành kế hoạch về thực hiện Nghị quyết số 05 về CĐS tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; UBND huyện ban hành kế hoạch về CĐS H.Trảng Bom đến năm 2025, định hướng đến 2030. Đây chính là định hướng quan trọng để đẩy mạnh CĐS tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND H.Long Thành Nguyễn Hữu Thành cho biết, thời gian qua, bám sát Nghị quyết 05 của Tỉnh ủy, Huyện ủy và UBND huyện đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, địa phương trên địa bàn huyện tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ chương trình CĐS trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt được một số kết quả quan trọng. UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc CĐS; phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo CĐS và Tổ giúp việc CĐS huyện; ban hành quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo CĐS huyện. Cùng với đó, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiện toàn ban chỉ đạo CĐS cấp xã, thị trấn; hướng dẫn hoạt động tổ công nghệ số cộng đồng các xã, thị trấn...

Hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống người dân

Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về CĐS tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra mục tiêu, đến năm 2025, Đồng Nai nằm trong nhóm 10 địa phương dẫn đầu về CĐS. Đến năm 2030, Đồng Nai trở thành đô thị thông minh với những đổi mới căn bản, toàn diện về hoạt động quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền. Các ngành, các lĩnh vực được tối ưu, thông minh hóa hướng đến nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của người dân.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực CĐS cho rằng, thay đổi nhận thức, thay đổi cách làm của người đứng đầu là bước đi quan trọng nhất để thực hiện CĐS. CĐS không ai có thể làm một mình, mà phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng DN và toàn xã hội. Song, sự quyết tâm của lãnh đạo, nhận thức của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đóng vai trò quyết định cho sự thành công của CĐS.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh cho rằng, để thực hiện tốt CĐS, công tác tuyên truyền về CĐS có vai trò rất quan trọng. Cần phải đẩy mạnh hơn nữa tuyên truyền về lợi ích, tầm quan trọng của CĐS, để từ đó nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là người đứng đầu trong cơ quan, đơn vị cũng như trong nhân dân về CĐS.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường nhấn mạnh, nhận thức đúng về tầm quan trọng của CĐS sẽ giúp các ngành, các cấp, DN và người dân chủ động, tích cực tham gia vào quá trình CĐS, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về CĐS tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp thường xuyên quán triệt, lãnh đạo thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sự cần thiết và tầm quan trọng của CĐS toàn diện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, cần tập trung tuyên truyền Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và ban hành Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Lấy việc triển khai thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về CĐS tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và các sở, ban, ngành, đơn vị...

Cùng với đó, phát huy mạnh mẽ vai trò của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng công cuộc CĐS; thực hiện tốt chức năng giám sát, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng chương trình CĐS tại địa phương. Các ngành, địa phương, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội tận dụng tối đa cơ hội để phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch đẩy nhanh tiến trình CĐS theo từng ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị.


Trang Thư

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang