Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xây dựng chính quyền gần dân, sâu sát dân

Nhằm góp phần xây dựng chính quyền gần dân, sâu sát dân, nâng cao sự hài lòng của người dân và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội, thời gian qua, công tác dân vận chính quyền trên địa bàn Đồng Nai được quan tâm chú trọng.

Cán bộ chiến sỹ công an P.Tam Hiệp (TP.Biên Hòa) hướng dẫn hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân
Cán bộ chiến sỹ công an P.Tam Hiệp (TP.Biên Hòa) hướng dẫn hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân

Việc phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước về thực hành công tác dân vận gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn có nhiều chuyển biến tích cực.

Chú trọng công tác dân vận chính quyền

UBND H.Vĩnh Cửu cho biết, yêu cầu về nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền được UBND H.Vĩnh Cửu chú trọng quán triệt trong các cơ quan, đơn vị, ngành trên địa bàn thời gian qua.

Theo Phó chủ tịch UBND H.Vĩnh Cửu Nguyễn Thị Dung, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã quan tâm tăng cường phối hợp với MTTQ và các đoàn thể cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống người dân, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Đặc biệt là quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; chú trọng lan tỏa, nhân rộng các nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực. Qua đó, trên địa bàn huyện ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, điển hình tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước nói chung và dân vận khéo nói riêng.

Nỗ lực từ công tác dân vận chính quyền đã góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. UBND huyện cho biết thêm, hiện tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của địa phương giảm đáng kể so với cùng kỳ (hiện toàn huyện chỉ còn 23 hộ nghèo A thuộc xã Thạnh Phú và TT.Vĩnh An). Chất lượng khám chữa bệnh, giáo dục ở các bậc học được nâng lên… Người dân thể hiện rõ sự tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của chính quyền các cấp.

Giám đốc Sở Công thương Trương Thị Mỹ Dung cho biết, công tác dân vận chính quyền luôn được Sở quan tâm thực hiện tốt bằng nhiều giải pháp.

Theo đó, vào sáng thứ hai hàng tuần, Sở tổ chức triển khai sinh hoạt về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và quán triệt đạo đức văn hóa công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CCVC). Sở cũng thành lập Tổ Công vụ thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của mình trong nội bộ. Nhờ vậy, dù lĩnh vực của ngành được coi là có phần nhạy cảm khi thường xuyên tiếp xúc với các doanh nghiệp (DN), song ý thức chấp hành, đạo đức công vụ của cán bộ, CCVC của Sở rất cao. Mặt khác, công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân cũng được quan tâm giải quyết theo đúng quy trình, quy định. Nhờ đó, đến nay tại Sở không có vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, bức xúc kéo dài hoặc phức tạp thuộc lĩnh vực quản lý.

Cũng theo lãnh đạo Sở Công thương, một trong những kết quả nổi bật khác trong công tác dân vận chính quyền của Sở phải kể đến công tác cải cách thủ tục hành chính. Bằng chứng là tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến của Sở luôn chiếm trên 90% hồ sơ tiếp nhận và giải quyết hàng năm. Sở cũng liên tục cải tiến quy trình giải quyết hồ sơ theo hướng nhanh gọn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đúng quy định pháp luật. Nhờ vậy, một số thủ tục hồ sơ được Sở rút ngắn thời gian giải quyết khoảng 60% so với quy định, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN. Kết quả tỷ lệ hài lòng của người dân, DN về giải quyết thủ tục hành chính của ngành luôn ở mức cao với 99,3%.

Cán bộ công chức bộ phận một cửa H.Định Quán giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân
Cán bộ công chức bộ phận một cửa H.Định Quán giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân

Tăng cường đối thoại với người dân

Bên cạnh những kết quả nổi bật đạt được ở nhiều đơn vị, địa phương, công tác dân vận chính quyền có lúc, có nơi vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Tại một số buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước kỳ họp cuối năm mới đây, có cử tri phản ánh công tác tiếp công dân của người đứng đầu chính quyền ở một số nơi vẫn chưa được thực hiện tốt. Cử tri dẫn chứng, nhiều lần cử tri tìm gặp Chủ tịch UBND huyện theo lịch tiếp công dân nhưng vẫn không thể gặp vì Chủ tịch UBND huyện không có mặt tại địa điểm tiếp công dân. Có cử tri nêu, một số đơn thư, khiếu nại của cử tri gửi cho lãnh đạo huyện với mong muốn được giải quyết rõ ràng, xác đáng. Nhưng sau đó đơn thư này chưa hề chuyển đến lãnh đạo, mà cán bộ cấp dưới đã tự ý giải quyết, khiến cử tri cảm thấy chưa tâm phục khẩu phục.

Mặt khác, qua giám sát cũng cho thấy, trong công tác giải quyết thủ tục hành chính ở một số đơn vị, địa phương, vẫn còn tình trạng hồ sơ trễ hẹn, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến chưa đạt chỉ tiêu được giao… Qua đó, ít nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ người dân.

Tại một số buổi giám sát về công tác dân vận chính quyền mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, Trưởng đoàn giám sát yêu cầu, thời gian tới, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của công tác dân vận chính quyền trong tình hình mới. Quan tâm giải quyết bức xúc, kiến nghị, đơn thư, khiếu nại, tố cáo của người dân, tăng cường đối thoại với người dân và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, trong đó chú trọng nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, nêu cao đạo đức công vụ của cán bộ, CCVC... nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Phạm Thị Kim Chung cho rằng, trong thực hiện dân vận chính quyền, các đơn vị, địa phương cần chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua dân vận khéo gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị, địa phương mình và bám sát phương châm “sâu sát, phù hợp, thực chất và đồng thuận”.

Trang Thư

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang