Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chuyện những người gắn kết tình làng, nghĩa xóm

Mô hình Tổ hòa giải Cẩm Tân (thuộc KP.Cẩm Tân, P.Xuân Tân, TP.Long Khánh) đã duy trì hoạt động ổn định hàng chục năm qua, giúp tình làng, nghĩa xóm được gắn kết, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững.

Các thành viên Tổ hòa giải Cẩm Tân thường đi xuống địa bàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân
Các thành viên Tổ hòa giải Cẩm Tân thường đi xuống địa bàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân

Gắn kết tình cảm gia đình, hàng xóm

Mới đây, khi các thành viên trong Tổ hòa giải Cẩm Tân làm việc ở văn phòng khu phố thì người dân gọi báo rằng, 2 nhà hàng xóm đang xảy ra xích mích rất căng thẳng, vì liên quan đến việc xây nhà. Tổ hòa giải (THG) xác định phải giải quyết sớm, nếu để vụ việc chậm trễ thì dễ dẫn đến các bên đánh nhau.

Ngay sau khi nhận tin báo, các thành viên THG đã cấp tốc xuống gặp 2 bên gia đình để lắng nghe giải thích, đồng thời đi xác minh các hộ xung quanh nhằm nắm rõ thông tin. Qua tìm hiểu cho thấy, gia đình ông A. và ông B. ở sát nhau và sống hòa thuận trong nhiều năm qua. Thế nhưng, khi ông B. xây dựng nhà cao và đã che khuất cửa sổ của nhà ông A. thì 2 bên xảy ra chuyện. Ông A. cho rằng, hàng xóm xây dựng như vậy đã che kín cửa sổ của nhà mình, khiến ngôi nhà trở nên tối tăm. Còn ông B. khẳng định, ông xây dựng trên phần đất của mình và không lấn sang hàng xóm. Mỗi bên đều đưa ra những lập luận riêng, không ai chịu nhường nhịn.

Sau khi nắm rõ sự việc, THG đã mời 2 gia đình lại để phân tích, giải thích các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng. Đồng thời khuyên họ cố gắng giữ gìn tình làng, nghĩa xóm mấy chục năm qua, đừng vì một lợi ích nhỏ mà làm ảnh hưởng đến tình cảm của nhau. Việc hòa giải có tình, có lý đã giúp 2 gia đình nhận ra lỗi sai trong lúc tức giận và cùng nhau vui vẻ bỏ qua mọi chuyện.

Một vụ khác đã được hòa giải thành cách đây 6 năm nhưng vì nội dung câu chuyện “có một, không hai” khiến các thành viên THG nhớ mãi. Trước đây, có 2 anh em ruột ở gần nhau và sống rất hòa thuận. Năm 2001, người em tổ chức đám cưới cho con thì người anh (làm thợ chụp hình) tự nguyện chụp hình miễn phí để làm “quà” tặng cháu. Tuy nhiên sau 15 năm, người anh bất ngờ đòi lại tiền chụp hình cưới và đã làm đơn gửi đến UBND P.Xuân Tân đề nghị can thiệp.

Nhận đơn chuyển của phường, THG Cẩm Tân đã đến gặp riêng từng người để xác minh động cơ dẫn đến mâu thuẫn. Qua đó thấy rằng, người anh hiện không có công việc ổn định, cuộc sống khó khăn, hơn nữa ông ta lớn tuổi và thường hay đau ốm. Còn người em làm ăn ngày càng khấm khá. Từ đó, mỗi khi say xỉn, người anh đến nhà người em “kiếm chuyện” và đòi lại tiền chụp hình cưới. Tuy nhiên, người em nhất quyết không trả và không chấp nhận hành động của anh mình.

Sau khi xác định hướng giải quyết, THG đã mời 2 anh em lên để tiến hành hòa giải. Các thành viên trong THG đã dùng kinh nghiệm nhiều năm để giải quyết vấn đề một cách “thấu tình, đạt lý”, đặc biệt nhấn mạnh đến tình “máu mủ ruột rà” không thể bỏ nhau. Nhờ vậy, người em đã thay đổi suy nghĩ và đồng ý trả cho người anh với số tiền gần 1,5 triệu đồng, tình cảm anh em được gắn kết trở lại.

Trên đây là 2 câu chuyện điển hình trong hàng trăm vụ việc đã được các thành viên THG Cẩm Tân giải quyết thành công trong thời gian qua.

Giữ vững an ninh trật tự tại địa phương

Bí thư Chi bộ KP.Cẩm Tân Phạm Thế Văn (thành viên Tổ hòa giải Cẩm Tân) cho biết, cộng đồng dân cư KP.Cẩm Tân được hình thành từ năm 1966 khi người dân từ mọi miền đất nước lần lượt về đây lập nghiệp và sinh sống. Hiện dân số ở đây có trên 1.500 hộ/hơn 6.600 nhân khẩu, chiếm 2/3 dân số toàn phường. Do địa bàn rộng, dân cư đông, tình hình đô thị hóa nhanh, xây dựng nhà cửa phát triển nhiều nên các xích mích về ranh giới hàng rào, lối đi, đất đai… thường xuyên xảy ra. Những mâu thuẫn này nếu không được giải quyết kịp thời thì dễ chuyển từ tranh chấp dân sự sang vụ án hình sự nghiêm trọng. Chính vì lẽ đó, THG Cẩm Tân được thành lập và đưa vào hoạt động đến nay khoảng 30 năm, nhằm tạo thành sức mạnh khối đại đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Ông Đặng Văn Vinh (thành viên Tổ hòa giải) cho hay, hiện THG có 9 thành viên, gồm: trưởng khu phố, phó khu phố, đại diện các chi hội (Người cao tuổi, Nông dân, Phụ nữ, Mặt trận…) và đặc biệt có Bí thư Chi bộ khu phố cũng tham gia thành viên THG. “Các thành viên trong THG đều được nhân dân tin tưởng tín nhiệm, mỗi người đều có kinh nghiệm, kiến thức sâu rộng ở lĩnh vực mà mình phụ trách, giúp cho việc giải quyết các vụ tranh chấp thuận lợi hơn” - ông Vinh tâm sự.

Từ khi THG Cẩm Tân đưa vào hoạt động, nhiều vụ việc của người dân trên địa bàn đều tìm đến để nhờ giúp đỡ. Ông Trần Minh Thái (thành viên Tổ hòa giải) cho biết, khi có đơn tường trình sự việc của người dân, THG sẽ xuống hiện trường để xác minh các bên liên quan và cả những hộ xung quanh để nắm rõ động cơ xích mích; đồng thời thăm dò nguyện vọng của các bên để chọn hướng giải quyết phù hợp. “Đối với vụ đơn giản thì chúng tôi tổ chức hòa giải tại chỗ theo yêu cầu của bà con. Còn những vụ việc phức tạp thì chúng tôi mời về nhà văn hóa khu phố để giải quyết. Chúng tôi chủ yếu giải thích rõ sự việc, phân tích các quy định liên quan của pháp luật cho các bên nắm, đồng thời đề cập đến tình cảm lối xóm tối lửa tắt đèn có nhau. Sau khi hiểu rõ sự việc, các bên tự hòa giải, thống nhất và có sự chứng kiến của THG” - ông Thái chia sẻ.

Ngoài giải quyết riêng từng vụ việc, THG còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến người dân. Nhờ đó, trình độ nhận thức của bà con ngày càng được nâng cao và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật nghiêm chỉnh; số vụ việc xung đột cũng giảm dần theo từng năm.

Phó Chủ tịch UBND P.Xuân Tân (TP.Long Khánh) Nguyễn Minh Trí nhận xét, qua theo dõi cho thấy, THG Cẩm Tân đã thực hiện rất tốt công tác hòa giải trong thời gian qua, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2020, THG Cẩm Tân đã được UBND TP.Long Khánh khen thưởng vì đạt nhiều thành tích trong công tác hòa giải cơ sở.
An Nhân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready