Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Sử dụng chữ ký số chuyên dùng để cải cách hành chính

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức hội nghị tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ phục vụ cải cách hành chính và chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng, nhà nước.
Đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị
Đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị

Nhiều kết quả tích cực
Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm văn phòng Quốc hội; Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ cùng hơn 600 đại biểu đến từ các cơ quan Đảng, Nhà nước trên phạm vi toàn quốc.
Ông Vũ Ngọc Thiềm, Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ cho hay, cải cách hành chính và chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan đang diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng. Cùng với việc áp dụng hiệu quả công nghệ số thì tình hình mất an toàn, an ninh thông tin ở nước ta diễn biến phức tạp. Hệ thống mạng thông tin nước ta nằm trong nhóm các quốc gia phải đối mặt với nhiều mã độc nhất và thường xuyên bị tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, tính chất tinh vi. Tình trạng lộ, lọt bí mật nhà nước trên không gian mạng gia tăng đáng báo động. Từ đó gây hậu quả nặng nề, đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội và đối ngoại của đất nước.
Trong thời gian qua, việc xây dựng Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số được triển khai quyết liệt. Một số hệ thống rất lớn và quan trọng đã được Bộ Công an, Bộ TT-TT, Văn phòng Chính phủ tập trung thiết lập, đưa vào vận hành. Trong các hệ thống này đều sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp để đảm bảo xác thực, an toàn thông tin.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng cho biết, thời gian qua, cơ quan nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh đã chủ động, tích cực triển khai chữ ký số chuyên dùng Chính phủ trong công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Qua đó góp phần đảm bảo an toàn các giao dịch điện tử, tạo môi trường làm việc hiện đại, tiết kiệm thời gian và chi phí, nâng cao hiệu quả công việc, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành. Đồng thời góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính và phát triển Chính phủ điện tử.
Theo thông tin từ Ban Cơ yếu Chính phủ, đến nay, cả nước có hơn 1,4 ngàn tài khoản, hơn 4 ngàn hồ sơ được xử lý và hơn 50 ngàn chứng thư số được cấp thông qua hệ thống thông tin trực tuyến. Có 73,4% các Bộ, ngành, địa phương ban hành cơ chế, chính sách về việc ứng dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ. Đặc biệt, có 48,3% cơ quan ban hành chế tài nhằm tăng cường sử dụng chữ ký số chuyên dùng Chính phủ.
Ban Cơ yếu Chính phủ đảm bảo cung cấp trên 600 ngàn chứng thư số cho các Bộ, ngành, địa phương. Trong các cơ quan Đảng, đã cung cấp 100% chứng thư số cấp tỉnh, thành ủy; cung cấp hơn 4,4 ngàn chứng thư số cho cấp huyện và hơn 10,9 ngàn chứng thư số cho cấp xã.
Việc phát triển, mở rộng hạ tầng kỹ thuật cũng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Công tác nghiên cứu, phát triển và triển khai các giải pháp bảo mật, an toàn cho tài liệu điện tử của các cơ quan Đảng, nhà nước cũng được đặc biệt quan tâm. Đến nay, Ban Cơ yếu Chính phủ đã triển khai hơn 60 ngàn thiết bị SIM PKI ký số, có 64/93 Bộ, ngành, địa phương đã triển khai chữ ký số trên thiết bị di động, mỗi ngày có hơn 8 ngàn lượt ký số trên di động được các cơ quan thực hiện. Tần suất trao đổi văn bản điện tử có chữ ký số trong nội bộ cơ quan và với các cơ quan khác đạt tỷ lệ cao, tử 66,4% năm 2019 lên 90,9% năm 2021...
Khắc phục những tồn tại
Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn tồn tại trong công tác quản lý, triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng. Đó là cơ chế, chính sách khuyến khích và ngân sách đầu tư​​ cho công tác triển khai ứng dụng chứng thư số và dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ tại một số Bộ, ngành, địa phương còn hạn chế.
Ngoài ra, công tác huấn luyện, tập huấn có nơi đạt hiệu quả chưa cao, có trường hợp cán bộ, công chức được cấp chữ ký số nhưng chưa được huấn luyện, hướng dẫn sử dụng. Công tác quản lý thiết bị lưu khóa bí mật có nơi chưa chặt chẽ. Công tác kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết và thi đua, khen thưởng chưa được tiến hành thường xuyên. Cán bộ phụ trách công tác triển khai chữ ký số chuyên dùng tại các cơ quan nhà nước các cấp còn mỏng, hoạt động kiêm nhiệm.
Do vậy, trong thời gian tới, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại trên. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, tiến tới xây dựng Chính phủ số, Chính phủ điện tử.
Bảo Ngọc

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready