Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cô Tổng phụ trách Đội nhiệt huyết

Làm giáo viên Tổng phụ trách Đội là nhiệm vụ mới nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô Tạ Thị Vân Anh (hiện là giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Cao Bá Quát, TT.Trảng Bom, H.Trảng Bom) đã không ngừng tự học, tự mày mò, nghiên cứu, tổ chức nhiều hoạt động cho các em đội viên, thiếu nhi vui chơi, rèn luyện sau giờ học.

Cô Tạ Thị Vân Anh đang sắp xếp lại những bộ trống đội chuẩn bị cho năm học mới sắp đến
Cô Tạ Thị Vân Anh đang sắp xếp lại những bộ trống đội chuẩn bị cho năm học mới sắp đến

Nỗ lực hoàn thiện bản thân

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục tiểu học Trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Nai (nay là Trường Đại học Đồng Nai, cô Vân Anh về công tác tại Trường Tiểu học Cao Bá Quát với nhiệm vụ làm giáo viên giảng dạy. Sau 2 năm đứng lớp, Trường Tiểu học Cao Bá Quát thành lập Liên đội nên cô được phân công làm Tổng phụ trách Đội.

Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và quan trọng hơn là đem lại cho các em học sinh ở ngôi trường non trẻ này những hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện sau mỗi giờ học căng thẳng, thời gian đầu, ngoài việc tự trau dồi để nắm vững kiến thức, cô Vân Anh còn tự tập luyện các nghi thức Đội, các kỹ năng công tác Đội, như: truyền tin, nút dây, quản trò, tổ chức các hoạt động tập thể, các hoạt động ngoài giờ… để hướng dẫn đội viên, thiếu nhi.

Bên cạnh đó, cô Vân Anh bám sát kế hoạch hoạt động và định hướng của hội đồng Đội cấp trên triển khai các hoạt động tại Liên đội. Đáng chú ý, trên cơ sở các định hướng của hội đồng Đội cấp trên và tình hình thực tế của trường, nhu cầu của học sinh, cô đã đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động, triển khai nhiều mô hình, hoạt động, thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia cũng như nhận được sự quan tâm ủng hộ cả về mặt vật chất, tinh thần của các bậc phụ huynh.

Sau 1 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, cô đã lựa chọn đội viên thiếu nhi, tổ chức tập luyện và tham gia cuộc thi nghi thức Đội giỏi do Hội đồng Đội H.Trảng Bom tổ chức. Với sự nỗ lực của cả cô và trò, lần đầu tiên tham gia hội thi, Liên đội Trường Tiểu học Cao Bá Quát đoạt giải nhất. Từ đó đến nay, hầu như năm nào Liên đội của trường cũng đoạt giải cao tại cuộc thi nghi thức Đội cấp huyện.
Theo chia sẻ của cô Vân Anh, chính sự tham gia tích cực của đội viên, thiếu nhi trong các hoạt động, sự ủng hộ của Ban giám hiệu, đội ngũ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh; những nụ cười của các em khi tham gia các hoạt động, khi nhận giải thưởng tại các cuộc thi… đã tạo động lực để cô tiếp tục gắn bó, cống hiến với nghề. Vì thế mà nhiều năm sau này, Ban giám hiệu nhà trường có lần đề nghị cô trở lại với công việc chuyên môn nhưng cô đã từ chối và mong muốn tiếp tục được gán bó với nghề.

Tổ chức nhiều hoạt động thu hút thiếu nhi

Không chỉ nỗ lực để bắt nhịp với công việc mà cô Vân Anh còn mày mò, nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tại Liên đội. Trong đó, nâng cao chất lượng đội ngũ phụ trách sao nhi đồng (phụ trách sao nhi đồng là đội viên được chi đội, liên đội phân công hướng dẫn nhi đồng sinh hoạt) theo hướng phát huy vai trò tự chủ, tự quản của đội ngũ phụ trách sao nhi đồng.

Theo đó, trên cơ sở định hướng của giáo viên Tổng phụ trách Đội, các phụ trách sao nhi đồng sẽ tự chọn lựa, tổ chức hoạt động bồi dưỡng sao nhi đồng. Trong cuộc thi phụ trách sao giỏi, ngoài kiến thức chung, cô Vân Anh còn cho các sao nhi đồng tự sáng tạo các bài múa tập thể hoặc các trò chơi tập thể… Song song đó là nâng cao chất lượng sinh hoạt bằng cách hướng dẫn các phụ trách sao nhi đồng đa dạng các nội dung, hình thức sinh hoạt nhằm thu hút các bạn đội viên tham gia.

Bên cạnh đó, để góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, từ nhiều năm nay, cô Vân Anh đã đưa các trò chơi dân gian vào trường học bằng cách bố trí các khu vực, trang bị vật dụng và hướng dẫn đội viên thiếu nhi tham gia các trò chơi vào giờ ra chơi. Đồng thời, cô triển khai cho các chi đội xây dựng tủ sách măng non để đáp ứng nhu cầu đọc sách của đội viên, thiếu nhi ngoài giờ học; duy trì được hoạt động của các CLB aerobic, tiếng Anh, võ thuật, tin học, bóng đá…

Cô Vân Anh còn duy trì tại Liên đội nhiều mô hình hoạt động thiết thực với đội viên thiếu nhi. Từ năm học 2014-2015, cô Vân Anh đã tham mưu Ban giám hiệu nhà trường xây dựng Quỹ Vì bạn nghèo bằng cách phát động học sinh trích tiền tiêu vặt bỏ vào heo đất của Liên đội vào sáng thứ hai hàng tuần. Số tiền thu được sẽ dành tặng quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội (trị giá 1 triệu đồng/suất).

Cũng từ năm học 2015-2016, cô Vân Anh đã phát động các em đội viên thiếu nhi đóng góp các loại cây thuốc nam mà gia đình hoặc người thân có. Từ đó, xây dựng thành công Vườn thuốc nam của em để vừa bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, vừa giúp các em hiểu thêm giá trị của các loại cây thuốc nam trong đời sống. Đồng thời, để tạo không khí thi đua trong toàn Liên đội, cô đã phát động mỗi khối lớp tự sáng tạo bài múa sân trường; tổ chức thi với nhau để lựa chọn bài múa xuất sắc nhất triển khai cho toàn Liên đội tập và múa trước mỗi buổi học hoặc giờ ra chơi… Em Phạm Hà Anh, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Cao Bá Quát cho biết: "Nhờ các hoạt động sôi nổi tại liên hội mà học sinh chúng em đã có được khoảng thời gian vui chơi, giải trí sau giờ học, giúp chúng em thích thú hơn mỗi khi đến trường".
Khánh Ngân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready