Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cần tập trung cao độ để thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư công

TTĐT – Ngày 30-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố để rà soát tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch – đầu tư, tổng nguồn vốn đầu công trên địa bàn tỉnh năm 2022 hơn 13.500 tỷ đồng, tính đến ngày 24/6/2022 đã giải ngân được gần 3.430 tỷ đồng đạt khoảng 25% kế hoạch.
Cụ thể, giải ngân các nguồn vốn, đối với vố ngân sách Trung ương tổng số kế hoạch giao gần 4.580 tỷ đồng (bao gồm kế hoạch 2018, 2021 kéo dài), đã giải ngân được hơn 1.000 tỷ đồng. Đối với vốn ngân sách địa phương tổng số kế hoạch giao hơn 8.940 tỷ đồng (bao gồm 489 tỷ đồng kế hoạch năm 2021 kéo dài), đã giải ngân hơn 2.400 tỷ đồng.
Lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch báo cáo tiến độ giải ngân vốn trên địa bàn huyện
Lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch báo cáo tiến độ giải ngân vốn trên địa bàn huyện

Về dự án trọng điểm quốc gia, cụ thể là dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 với tổng mức đầu tư là 22.856 tỷ đồng. Đến nay, dự án đã được Trung ương bố trí vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2018-2021 để triển khai thực hiện hơn 22.850 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân vốn đến 24/6/2022 được hơn 15.600 tỷ đồng. Cụ thể, giải ngân trong năm 2019 hơn 1.130 tỷ đồng, năm 2020 hơn 6.125 tỷ đồng, năm 2021 hơn 7.440 tỷ đồng, năm 2022 gần 920 tỷ đồng đạt trên 68% kế hoạch.
Theo đánh giá, tỷ lệ giải ngân bình quân của các dự án do tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch mới đạt 10,7%; tỷ lệ giải ngân bình quân vốn cấp huyện giao chỉ tiêu kế hoạch là 25,25%. Chậm hơn so với yêu cầu.
Đại diện Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Đại diện Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Một số nguyên nhận dẫn đến chậm việc giải ngân có những dự án đến tháng 9 năm 2021 Thủ tướng Chính phủ mới giao kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nên công tác chuẩn bị hồ sơ của một số dự án đầu tư chưa đảm bảo. Đối với các dự án xã hội hóa cấp huyện, trong các tháng đầu năm phải thực hiện hoàn chỉnh hồ sơ trong đó có nội dung phải thu đủ tỷ lệ nhân dân đóng góp theo quy định mới đủ điều kiện phân bổ. Một số dự án bố trí vốn khởi công mới năm 2022 đang thực hiện thiết kế bản vẽ thi công – dự toán, trình thẩm định phê duyệt dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu làm cơ sở lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp (dự kiến khởi công vào quý II/2022). Tỷ lệ giải ngân các tháng đầu năm chưa cao là do chỉ thanh toán phần khối lượng tư vấn.
Bên cạnh đó, một số dự án phải thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng (đặc biệt là các dự án giao thông) đang thực hiện công tác đo vẽ, kiểm đếm, công bố… theo quy định về bồi thường hỗ trợ, tái định cư đến quý III/2022 mới hoàn thành thủ tục để chi trả tiền bồi thường cho dân nên các tháng đầu năm chưa có khối lượng để thanh toán. Ngoài ra, một số địa phương gặp khó khăn trong việc xác định đơn giá bồi thường cây trồng cũng ảnh hưởng đến tiến độ bồi thường…
Lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh báo cáo tiến độ giải ngân vốn
Lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh báo cáo tiến độ giải ngân vốn

Kết luận cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu để đảm bảo tiến độ giải ngân trong 6 tháng cuối năm phải tập trung cao độ. Cụ thể, các chủ đầu tư phải xây dựng đường gantt công việc, xác định tiến độ, lộ trình, thời gian cụ thể; thực hiện nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng. Phân công cụ thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trực tiếp phụ trách, chỉ đạo việc giải ngân, thường xuyên kiểm tra tiến độ tại thực địa, kịp thời tháo gỡ vướng mắc đối với từng dự án; tổ chức giao ban định kỳ hằng tuần với các chủ đầu. Không để tình trạng đầu tư công chậm trễ, kéo dài, kém hiệu quả trong khi nguồn lực hạn chế.
Đối với UBND cấp huyện, lãnh đạo huyện cần chỉ đạo sát, tháo gỡ kịp thời những tắc nghẽn các khâu trong công tác giải phóng mặt bằng. UBND cấp huyện khẩn trương thành lập Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn cấp huyện để đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công. Những đơn vị đã có khối lượng công trình cần hoàn tất thủ tục để giải ngân nguồn vốn.
Quốc Khánh
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready