Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xây dựng gia đình ở Đồng Nai ấm no, hạnh phúc

Xã hội ngày càng phát triển mang đến nhiều cơ hội để nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, song những mặt trái của cơ chế thị trường cũng tác động không nhỏ đến việc xây dựng văn hóa gia đình.

Các gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn TP.Long Khánh tham gia giao lưu tại buổi tọa đàm với chủ đề: Giá trị hôn nhân, gia đình - Góc nhìn của thế hệ trẻ hiện nay
Các gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn TP.Long Khánh tham gia giao lưu tại buổi tọa đàm với chủ đề: Giá trị hôn nhân, gia đình - Góc nhìn của thế hệ trẻ hiện nay

Đặc biệt, trước sự tác động của công nghệ thông tin, giao tiếp trực tiếp của những thành viên trong gia đình ở Việt Nam nói chung, Đồng Nai nói riêng có chiều hướng giảm; khoảng cách giữa ông bà, cha mẹ và con cháu vì thế cũng rộng ra, sâu hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến không khí đầm ấm, vui vẻ, hạnh phúc trong từng gia đình…

Vun vén hạnh phúc từ mỗi nếp nhà

Lập gia đình được gần 15 năm, anh Đậu Cao Tế, chị Nguyễn Thị Bích Thảo (ngụ tại P.Bảo Vinh, TP.Long Khánh) được mọi người biết đến là gia đình trẻ đi đầu trong phong trào xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi. Là những đảng viên trẻ tiêu biểu, thời gian dành cho công việc nhiều nhưng đối với anh chị, việc gìn giữ hạnh phúc gia đình cũng rất quan trọng.

Nhớ lại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, chị Thảo cho biết, do đặc thù công việc, vợ chồng chị đều tham gia công tác phòng, chống dịch, tuyên truyền, truy vết… ở địa phương nên thời gian dành cho gia đình không nhiều. Tuy nhiên, anh chị đã luôn động viên nhau vượt qua khó khăn. Vào những ngày nghỉ, thay vì đi chơi, gặp gỡ bạn bè, anh chị dành thời gian chăm sóc sức khỏe cho nhau nhiều hơn, cùng con làm việc nhà, đọc sách và nấu ăn. Nhờ đó, các con của anh chị có thêm nhiều cơ hội gần gũi nhau để thấu hiểu sự vất vả, tình yêu thương của cha mẹ.

Chị Thảo chia sẻ: “Gia đình tôi rất bình đẳng, khi có chuyện, vợ chồng cùng trao đổi, phân tích ai đúng, ai sai để cùng nhau giải quyết. Quan trọng nhất là vợ chồng cùng đồng lòng, nhất trí. Trước khi làm gì hay quyết định mọi việc, chúng tôi thường hỏi ý kiến nhau. Từ đó, 2 người đều thấy mình được tôn trọng, cố gắng hơn nữa để vun vén cho gia đình, lấy con cái làm động lực để phấn đấu”.

Luôn ý thức được rằng, nền tảng để xây dựng được một gia đình hạnh phúc bền vững, trước tiên phải có kinh tế ổn định, vợ chồng anh Vũ Phong, chị Kim Ngọc ngụ tại H.Thống Nhất đã động viên nhau làm ăn, phát triển kinh tế. Trước đây, anh Phong là nhân viên văn phòng nhưng do thu nhập eo hẹp nên anh vay vốn ngân hàng mở trang trại chăn nuôi gia công quy mô hơn 1 ngàn con heo thịt.

Từ khi mở trang trại, anh Phong ít có thời gian ở nhà hơn, chị Ngọc một tay vừa quán xuyến việc gia đình, nuôi dạy con cái vừa làm tốt nhiệm vụ Hiệu phó Trường mầm non Lộ 25 và đang quản lý nhóm trẻ Ánh Dương tại nhà với hơn 30 trẻ. Thấu hiểu được nỗi vất vả của vợ nên anh Phong luôn yêu thương, không nề hà phụ vợ chăm con, tranh thủ làm công việc nhà khi có thời gian. Hai con của anh chị tham gia tích cực các phong trào ở trường và huyện, nhiều năm liền đoạt giải nhất cấp huyện và cấp tỉnh hội thi giải toán Violympic qua internet..

“Trong gia đình, vợ chồng chúng tôi luôn tôn trọng, thương yêu nhau, cùng có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục các con về nhân cách sống, học tập chăm ngoan, biết vâng lời ông bà, cha mẹ. Là cha mẹ, chúng tôi phải làm tấm gương để các con noi theo. Mỗi khi có những chuyện không vừa ý, vợ chồng tôi chịu khó ngồi lại nói chuyện với nhau để giải quyết vấn đề, không cãi nhau trước mặt con cái. Từ chuyện lớn hóa nhỏ, rồi chuyện nhỏ hóa không để giữ lửa ấm êm trong gia đình” - anh Phong chia sẻ.

Gia đình anh Đậu Cao Tế (bên phải), P.Bảo Vinh, TP.Long Khánh tham gia Ngày hội Gia đình tỉnh Đồng Nai năm 2022
Gia đình anh Đậu Cao Tế (bên phải), P.Bảo Vinh, TP.Long Khánh tham gia Ngày hội Gia đình tỉnh Đồng Nai năm 2022

Xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc
 
Chính vì vậy những năm gần đây, Sở VH-TTDL đã chủ động tuyên truyền về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực, nhất là thí điểm bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình; tuyên truyền nhiều gương người tốt, việc tốt, kinh nghiệm, mô hình hiệu quả về xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong 6 tháng năm 2022, Sở VH-TTDL đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2030; kế hoạch phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025; kế hoạch thực hiện chương trình giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình đến năm 2030…

Phó Giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết: “Với việc thực hiện thí điểm có hiệu quả bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình ở một số địa phương, hiện Sở đã xây dựng kế hoạch triển khai bộ tiêu chí trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thời gian tới, Sở tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực. Duy trì, nhân rộng và phát huy hiệu quả các mô hình cũng như có những cách tiếp cận mới, tạo sự đột phá trong công tác quản lý gia đình. Bên cạnh đó, chú trọng tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho người làm công tác gia đình ở cơ sở… Cái đích hướng tới lớn nhất là xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.
Hòa Bình
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready