Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tăng cường giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến

Thời gian qua, tỉnh chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) vào giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), nhất là đẩy mạnh DVCTT ở mức độ 3, mức độ 4.

Song dù vậy, đến nay, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến của tỉnh vẫn còn thấp. Trong đó, một số TTHC có số lượng hồ sơ lớn nhưng chưa cung cấp dưới dạng trực tuyến (đất đai, chứng thực, người có công...)…

img4-15-6-2022-hung.jpg

Người dân được lồng ghép tuyên truyền hướng dẫn về dịch vụ công trực tuyến khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Bàu Cạn, H.Long Thành

Còn nhiều khó khăn, vướng mắc

Thời gian qua, tỉnh xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên đối với các cấp, ngành, địa phương nhằm thực hiện hiệu quả công tác cải cách TTHC và tạo thuận lợi cho người dân, DN.

Theo Giám đốc Sở TT-TT Lê Hoàng Ngọc, về điều kiện để phục vụ cho DVCTT đã được tỉnh nâng cấp đảm bảo, song do còn nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tiễn nên đến nay tỷ lệ sử dụng DVCTT của tỉnh còn thấp.Thực tế cho thấy, những sở, ngành có tỷ lệ hồ sơ trực tuyến cao thường đa số giải quyết thủ tục cho tổ chức, DN; sở, ngành nào chủ yếu giải quyết hồ sơ cho cá nhân, người dân thì tỷ lệ hồ sơ trực tuyến ít hơn nhiều. Mặt khác, ở nhiều sở, ngành, tỷ lệ sử dụng DVCTT còn thấp còn do đặc thù lĩnh vực.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Đỗ Thành Phương cho hay, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến của đơn vị còn thấp. Một trong những nguyên nhân lớn trong đó là do nhiều thủ tục của Sở có thành phần hồ sơ là các bản vẽ, khối lượng, kích thước lớn nên cũng rất khó để thực hiện các thao tác để chuyển sang hình thức trực tuyến.

Đại diện lãnh đạo Sở GT-VT cũng cho biết, tỷ lệ giải quyết hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 của Sở còn thấp. Cũng theo lãnh đạo Sở này, chiếm đến 70% trong số hồ sơ tiếp nhận của Sở là liên quan đến thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Hiện nay, thủ tục này đang được thí điểm thực hiện DVCTT mức độ 4, song còn vướng nhiều giấy tờ, nhiều khâu nên người dân khó thực hiện. Đơn cử như DVCTT mức độ 4 thực hiện thanh toán điện tử, trong khi đối với người dân ở khu vực nông thôn, việc tiếp cận dịch vụ này còn hạn chế. Nếu thanh toán điện tử được trải rộng khắp tỉnh thì sẽ nâng cao tỷ lệ sử dụng DVCTT hơn.

Đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân

Theo lãnh đạo các sở, ngành, nguyên nhân chủ yếu là do người dân chưa có thói quen sử dụng mà chỉ muốn đến trực tiếp để làm TTHC. Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho nhiệm vụ này đang còn hạn chế, nhất là ở những địa bàn vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn (thiếu máy vi tính có kết nối internet, máy scan…) nên nếu có nhu cầu thì cũng khó lòng thực hiện được. 

img3-15-6-2022-hung.jpg

Người dân được hướng dẫn một số thao tác trên địa thoại khi đến giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm hành chính công tỉnh

Nhấn mạnh trong buổi làm việc với đội ngũ cán bộ, công chức viên chức, người lao động tại Trung tâm hành chính công tỉnh ngay trong đầu tiên trở lại làm việc của năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã lưu ý: “Đội ngũ cán bộ phải làm sao để vừa hồng vừa chuyên, phải không ngừng rèn luyện đảm bảo đạo đức, tác phong, thái độ tiếp dân phải tận tình chu đáo. Đồng thời, phải chú trọng học tập rèn giũa để trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng cao hơn, bởi cán bộ có giỏi, nắm chắc nghiệp vụ thì mới hướng dẫn chu đáo cho người dân, DN. Mặt khác, trong quá trình xử lý, giải quyết hồ sơ cần chú ý tuyên truyền, khuyến khích người dân, DN thực hiện dịch vụ công trực tuyến để tạo thói quen cho người dân".​


Trang Thư

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"

ipv6 ready