Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chôm chôm Xuân Lộc vào vụ thu hoạch

Sau nhiều năm lặp lại điệp khúc “được mùa, mất giá”, bà con nông dân luôn phải chịu cảnh thua lỗ. Năm nay trái chôm chôm đang ở mức giá cao, người trồng cây chôm chôm trên địa bàn huyện miền núi Xuân Lộc đang bắt đầu thu hoạch trái với năng suất bình quân ước đạt hơn 20 tấn/1 ha.
Chôm chôm Xuân Lộc vào mùa thu hoạch
Chôm chôm Xuân Lộc vào mùa thu hoạch

Gia đình ông Nguyễn Nam Sơn ngụ tại ấp Hòa Bình cũng là thành viên Hợp tác xã cây chôm chôm xã Bảo Hòa có 1ha diện tích cây chôm chôm, năm nay nhờ đầu tư chăm sóc tốt và thời tiết khá thuận lợi nên năng suất chôm chôm nhà ông dự kiến đạt trên 20 tấn/1 ha.

Hiện trái chôm chôm được các thương lái mua tại vườn với mức giá chôm chôm thường là 10.000đ; chôm chôm Thái 28.000đ; chôm chôm nhãn 30.000đ/1 kg, nên vườn chôm chôm gia đình ông có lợi nhuận trên 150 triệu đồng, cao hơn vụ năm trước từ 15 đến 20 triệu đồng. Ông Sơn hồ hởi nói: “Mùa chôm chôm năm nay, sản lượng tuy không bằng năm ngoái do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Phân bón, vật tư thuốc men cao, bà con không dám đầu tư, nhưng nhờ được giá nên bà con rất phấn khởi.”.
Kiểm tra độ chín của chôm chôm trước khi thu hoạch
Kiểm tra độ chín của chôm chôm trước khi thu hoạch

Không riêng gì vườn chôm chôm nhà ông Sơn mà trên 100ha diện tích cây chôm chôm nằm trong chuỗi liên kết và hơn 900 ha cây chôm chôm ở vùng chuyên canh chôm chôm xã Bảo Hòa cũng đang bắt đầu rộ chính với giá cả rất khả quan. Hiện nay, các thương lái cho nhân công vào rảo khắp các vườn để đặt cọc mua và cho thu hoạch trái chôm chôm để bán cho Hợp tác xã. Ông Nguyễn Ngọc Hiền – Giám đốc – HTX chôm chôm xã Bảo Hòa cho biết: “Năm 2021 vừa qua Hợp tác xã chúng tôi đã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, hiện giờ HTX có kế hoạch đang cũng cố để làm ra sản phẩm chất lượng cao, phải đạt được về hình thức mẫu mã. Hiện chúng tôi sẽ chọn vườn mẫu để làm”.

Xuân Lộc là một trong những địa phương có diện tích chôm chôm lớn của tỉnh với gần 2000 ha được trồng tập trung tại các xã Xuân Định, Bảo Hòa, trong đó diện tích đã cho sản phẩm chiếm trên 1.700 ha. Các giống chôm chôm chủ yếu được trồng ở Xuân Lộc như: Java khoảng 330ha, Thái 710 ha, còn lại là các loại chôm chôm Nhãn với diện tích chừng 700 ha. Hiện nay HTX SXTM dịch vụ nông nghiệp Bảo Hòa đã xây dựng chuỗi liên kết trên sản phẩm chôm chôm và định hướng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để tìm kiếm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Thay mặt chính quyền địa phương, ông Phan Trung Hiếu – Phó chủ tịch UBND xã Bảo Hòa chia sẽ: “Đối với công tác quy hoạch thì chúng tôi đã quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, trong đó có quy hoạch vùng chuyên trồng cây chôm chôm, tiếp tục thực hiện dự án cánh đồng mẫu lớn đã được UBND tỉnh phê duyệt và tăng diện tích tham gia các diện tích chuỗi liên kết và hỗ trợ bà con nông dân trong vấn đề liên kết tiêu thụ sản phẩm để nâng chất lượng cũng như giá cả sản phẩm cây chôm chôm ngày một nâng cao”.
Đóng gói chôm chôm để đưa đi tiêu thụ
Đóng gói chôm chôm để đưa đi tiêu thụ

Điều đáng mừng là chôm chôm Xuân Lộc đã được Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định bảo hộ chỉ dẫn địa lý mang thương hiệu Chôm chôm “Long Khánh”. Đây là loại sản vật thứ 44 của cả nước được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Việc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý hy vọng những năm tới đây, cây chôm chôm ở Xuân Lộc tạo được chỗ đứng trên thị trường cây ăn trái và giúp người dân làm giàu được với loại cây trồng này.
Ngọc Hoàng

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang