Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Công an xã được đăng ký biển số xe máy

Kể từ ngày 21-5, người dân sẽ thực hiện công tác đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện tại công an xã. Với việc phân quyền cho công an xã cấp đăng ký và biển số xe máy sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên cơ quan cấp huyện để thực hiện thủ tục như trước đây.

Thay đổi cơ quan cấp đăng ký xe máy

Trước đó, theo Thông tư 65/2020/TT-BCA ngày 19-6-2020 của Bộ trưởng Bộ công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông đã phân cấp thẩm quyền thực hiện việc đăng ký và cấp biển số đối với xe máy là công an cấp huyện, đối với ô tô là công an cấp tỉnh.

Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16-6-2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Thông tư 15) thì tới đây công an xã sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy. 

Thông tư 15 quy định công an xã thực hiện việc đăng ký và cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thường trú, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa bàn. Đồng thời, sẽ tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Để công an cấp xã thực hiện công tác này, địa phương phải đáp ứng đủ điều kiện trong 3 năm liền kề gần nhất có số lượng đăng ký mới từ 250 xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện trở lên trong 1 năm thì công an xã sẽ được thực hiện đăng ký và cấp biển số xe máy.

Cũng theo Thông tư 15, với sự phân cấp đăng ký cấp biển số cho cấp xã thì thẩm quyền của Phòng Cảnh sát giao thông và Công an cấp huyện cũng có sự thay đổi so với trước đây. Phòng Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, xe máy kéo, rơ-moóc, sơ mi rơ-moóc cho tổ chức, cá nhân... có trụ sở hoặc nơi thường trú tại quận, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương hoặc thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở. Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe ô tô, xe máy kéo, rơ-moóc, sơ mi rơ-moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa phương mình.

Công an các xã chuẩn bị triển khai

Trước đây, người dân ở các xã trên địa bàn tỉnh phải đi quãng đường rất xa để lên huyện làm những giấy tờ này. Chưa kể trong quá trình thực hiện, người dân có thể thiếu một vài giấy tờ buộc phải trở về bổ sung, hôm khác quay lại rất mất thời gian, công sức. Vì vậy, việc đăng ký xe tại xã sẽ tiết kiệm và thuận lợi hơn so với trước.

Ông Lê Văn Hòa (ngụ xã Bàu Cạn, H.Long Thành) cho biết, từ nơi ở của gia đình đến Công an H.Long Thành gần 40 km. Mỗi lần đi lại gặp nhiều vất vả do đường xa, khi đến nơi còn phải mất thời gian chờ đợi vì rất đông người dân các xã, thị trấn khác cùng làm. Nếu chuyển đăng ký xe máy về địa phương thì số lượng đăng ký ít hơn. Từ đó, cán bộ được giảm bớt áp lực và sẽ giải quyết nhanh.

“Chúng tôi hy vọng quy định này sớm được áp dụng vì có rất nhiều tiện ích, giảm phiền hà cho dân. Mong rằng giấy tờ đăng ký xe sẽ đến tay chủ xe sớm hơn trước đây” - ông Hòa nói.

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), quy định hành chính này khi triển khai tại địa phương mà người dân sinh sống sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho xã hội. Người dân có xe 2 bánh cần cấp mới biển số hoặc sang tên đổi chủ có thể chủ động được thời gian; đồng thời, giảm áp lực cho công an cấp huyện khi thực hiện công tác này.

Để có thể nhận công việc mới, công an cấp xã phải đủ điều kiện như: nhân sự, máy móc, cơ sở hạ tầng để đáp ứng việc cấp đăng ký, biển số xe một cách thông suốt, thuận lợi. Tuy nhiên, việc trang bị đủ nhân sự, phương tiện, máy móc và tập huấn cho cấp cơ sở đảm đương nhiệm vụ này cần có hướng dẫn cụ thể cũng như thời gian thực hiện.

Đến nay, công an nhiều xã trên địa bàn tỉnh chưa được tập huấn về việc này. Thượng tá Trần Văn Trường, Phó trưởng Công an H.Định Quán cho biết, theo quy định của Thông tư 15 thì trên địa bàn huyện có 13 xã đủ tiêu chuẩn để tiếp nhận đăng ký và cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện. Địa phương đang chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, chỉ định hồ sơ, đường truyền cũng như tập huấn cho đội ngũ cán bộ thực hiện.

Đại diện Công an H.Long Thành cũng cho biết, đơn vị cũng đang chờ hướng dẫn và tập huấn từ Phòng Cảnh sát giao thông về công tác này. Sau đó huyện mới có phương án, kế hoạch thực hiện việc cấp, đổi biển số cho các xã trên địa bàn thực hiện theo Thông tư 15 của Bộ trưởng Bộ Công an.

​Lệ Thu

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang