Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Quan tâm chất lượng cuộc sống người lao động

(CTT-Đồng Nai) - Nhiều cán bộ Công đoàn, công nhân lao động mong muốn tăng lương tối thiểu vùng (LTT) năm 2025 ít nhất 6% để bù trượt giá và cải thiện thu nhập.

Nhiều lao động ở trọ mong tăng lương tối thiểu để bù trừ trượt giá
Nhiều lao động ở trọ mong tăng lương tối thiểu để bù trừ trượt giá

Lương cần đảm bảo mức sống

Hơn 5 năm làm công nhân tại Đồng Nai, anh Phạm Nhật Nam (quê tỉnh An Giang) nhận được mức lương cơ bản gần 4,8 triệu đồng/tháng (sau khi trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội). Theo anh Nam, mức lương này chưa phù hợp với mức sống. So sánh với giá cả thị trường, anh Nam cho biết, giá thực phẩm, giá điện... đều tăng, thậm chí tăng cao, trong khi mức LTT vùng chỉ tăng 6% là khá thiệt thòi. Anh Nam kiến nghị nên tăng đều đặn LTT vùng mỗi năm, không giãn năm; đồng thời, cần tăng lương sớm hơn, thay vì để tháng 7 như các năm trước.

Tương tự, dù đã có 6 năm làm công nhân nhưng mức lương hiện tại của chị Nguyễn Thị Hiền (làm việc trong một doanh nghiệp sản xuất điện tử tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2) chỉ được 5,7 triệu đồng/tháng (bao gồm cả phụ cấp). Với thu nhập này, trừ các khoản sinh hoạt phí, hàng tháng chị Hiền phải tính toán chi ly mới lo đủ tiền học cho con. Trong khi đó, giá cả sinh hoạt tăng khiến gia đình chị có lúc thiếu trước, hụt sau.

Chị Hiền cho biết, lương cơ bản của chị hiện nay là 5,1 triệu đồng/tháng, mức này đã cao hơn LTT vùng áp dụng trên địa bàn nơi chị làm việc thuộc vùng I (gần 5 triệu đồng/tháng). Trong khi đó, cách đây 6 năm, khi chị mới vào làm công nhân, mức lương đã gần 4 triệu đồng/tháng. So với thời điểm hiện nay, lương tăng không bao nhiêu.
“LTT vùng ảnh hưởng rất nhiều đến thu nhập hàng tháng cũng như các quyền lợi khi hưởng bảo hiểm xã hội. Tôi mong muốn LTT năm 2025 tăng 200 ngàn đồng/tháng để tạo động lực cho NLĐ gắn bó” - chị Hiền chia sẻ.

Đảm bảo mức sống tối thiểu

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Hữu hạn cơ khí Động lực Toàn Cầu (huyện Trảng Bom) Nguyễn Văn Tiếp cho hay, mức LTT vùng hiện nay vẫn chưa cao, mới chỉ đáp ứng được phần nào mức sống tối thiểu của NLĐ. Do vậy, cần tăng LTT để đảm bảo đời sống của NLĐ. Năm 2024, thu nhập bình quân của NLĐ khoảng 8,5 triệu đồng/tháng. Mức lương này dù đã cao hơn nhiều so với mức LTT vùng nhưng vẫn chưa đảm bảo mức đủ sống của NLĐ.

Nhiều cán bộ Công đoàn chia sẻ, thường mỗi khi tăng LTT vùng, có doanh nghiệp sẽ điều chỉnh tăng lên theo đúng quy định; có đơn vị đang có lương cơ bản cao sẽ không tăng ngay, mà sẽ xem xét điều chỉnh sau. Do đó, khi mức LTT vùng chưa đảm bảo mức đủ sống thì Nhà nước cần đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ nhà ở cho công nhân và NLĐ có thu nhập thấp, hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội, tăng cường kiểm soát các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thực phẩm và những dịch vụ cơ bản để giảm chi phí sinh hoạt cho NLĐ.

Dự kiến trong tháng 3 này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ đề xuất mức điều chỉnh LTT vùng với Hội đồng Tiền lương quốc gia. Mức tăng sẽ được đề xuất dựa vào các yếu tố: cung cầu lao động, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tốc độ tăng trưởng, năng suất lao động, số liệu thất nghiệp, khả năng chi trả của doanh nghiệp... Dù chưa biết mức đề xuất tăng bao nhiêu nhưng thông tin này cũng khiến nhiều công nhân lao động phấn khởi.

Trước đó, khảo sát của Viện Công nhân - Công đoàn, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, chi tiêu bình quân tháng của mỗi hộ gia đình NLĐ lên tới hơn 14 triệu đồng và có xu hướng cao hơn vào những dịp cuối năm. Trong cơ cấu chi tiêu, 3 khoản chiếm tỷ trọng lớn là: chi phí mua lương thực, thực phẩm; tiền đóng học và tiền trả nợ. Điều này cho thấy một tỷ lệ đáng báo động về sự thiếu hụt nguồn lực tài chính của NLĐ so với mức sống tối thiểu hiện nay.
Phong Lan

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang