Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Độc đáo nghề điêu khắc gỗ từ gốc, rễ cây

Xuân Lộc còn nổi tiếng về nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ. Những sản phẩm được làm ra từ gốc, rễ cây có tính nghệ thuật cao này đã có chỗ đứng vững chắc bao năm qua trên thị trường. 

goxuanloc.jpg

  ​Các nghệ nhân đang chế tác sản phẩm điêu khắc gỗ mỹ nghệ từ gốc, rễ cây
 Dọc trên quốc lộ 1, qua khu vực các xã Xuân Tâm, Xuân Phú, người đi đường có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng gỗ mỹ nghệ được chế tác từ gốc cây. Những cửa hàng này trưng bày các sản phẩm độc đáo, đa dạng về kiểu dáng. Điểm nhận biết khá dễ ở các cửa hàng này là vô số rễ cây đủ mọi kích cỡ từ lớn đến nhỏ được “tập kết” ngay phía trước. Đây vừa là cửa hàng trưng bày, vừa là xưởng chế tác các sản phẩm. Do đó, khách hàng có nhu cầu chỉ cần tìm đến khu vực trên là có thể dễ dàng tìm cho mình những bộ bàn ghế, tiểu cảnh, tượng... được làm 100% từ gốc, rễ cây.

Nghệ nhân ưu tú Đoàn Minh Tiên, chủ Cơ sở gỗ mỹ nghệ Minh Tiên, một trong những nghệ nhân đầu tiên làm nghề điêu khắc gỗ từ gốc, rễ cây ở khu vực này cho biết, ông đã có 35 năm gắn bó và chứng kiến sự thăng trầm của nghề điêu khắc gỗ từ gốc cây trên địa bàn huyện Xuân Lộc. Theo ông Tiên, để gắn bó với nghề điêu khắc, đòi hỏi trước tiên ở người thợ là phải có năng khiếu, có sự yêu thích, tính kiên trì và sự sáng tạo trong quá trình làm việc. Tất cả các tác phẩm gỗ mỹ nghệ được làm từ gốc cây nên mỗi sản phẩm đều có nét riêng, không có tình trạng rập khuôn theo mẫu nên đã thu hút được chú ý của khách hàng. Với tâm huyết đó, ông Tiên đã tạo dựng được sự nghiệp riêng và đào tạo ra một số thợ trẻ có tay nghề cao, trong đó có 3 người con đang là những thợ lành nghề.

Theo ông Đoàn Minh Tiên, sản phẩm gỗ mỹ nghệ từ gốc cây hiện đã được đưa đến các thị trường trong nước, như: TP.Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và một số cửa hàng tại TP.Biên Hòa, nếu được kết nối với các điểm du lịch thì sẽ tạo động lực cho các nghệ nhân, đặc biệt là những người thợ trẻ tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao.

Thủy Mộc
Thủy Mộc
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready