Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chủ động ngăn chặn “hàng nóng” trong các vụ phạm pháp

(CTT-Đồng Nai) - Theo các cơ quan chức năng của tỉnh, tình trạng đối tượng sử dụng súng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép trên địa bàn Đồng Nai thời gian qua vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng sử dụng hung khí, vũ khí thô sơ để gây án chiếm tỷ lệ cao. 

Phát hiện nhiều hung khí, vũ khí trong các vụ phạm pháp

Trong nhiều vụ án, các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là phương tiện được các đối tượng phạm tội sử dụng để gây án.

Gần nhất là vụ đối tượng Nguyễn Trung Thành (38 tuổi, ngụ TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) sử dụng súng xông vào nhà sách Phước Thái (ở xã Phước Thái, H.Long Thành) để cướp tài sản vào đêm 20-9. Tại đây, Thành đã dùng súng khống chế một nhân viên và chủ nhà sách để cướp hơn 12 triệu đồng rồi tẩu thoát. Đến ngày 26-9, Công an H.Long Thành đã khoanh vùng và bắt giữ Thành ở khu vực xã Lộc An (H.Long Thành); thu giữ 1 khẩu súng và 5 viên đạn, được Thành đặt mua trên mạng trước đó để làm phương tiện gây án.

Thời gian qua, từ công tác kiểm tra, lực lượng công an cũng đã phát hiện nhiều loại vũ khí, hung khí nguy hiểm được các đối tượng liên quan đến ma túy, đối tượng có tiền án, tiền sự tàng trữ, cất giữ.

Điển hình như ngày 23-9, Công an H.Cẩm Mỹ phối hợp với Công an xã Xuân Đông (H.Cẩm Mỹ) tiến hành kiểm tra, phát hiện quả tang Nguyễn Khắc Tuân (31 tuổi, ngụ xã Xuân Đông) đang có hành vi tàng trữ ma túy; đồng thời thu giữ 2 khẩu súng, 6 viên đạn, 1 roi điện.

Đáng chú ý, hiện có không ít thanh niên tàng trữ hung khí nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Cụ thể, ngày 23-8, tại địa bàn H.Tân Phú, lực lượng Công an huyện phối hợp với Công an TT.Tân Phú bắt quả tang Trần Văn Hải (33 tuổi, ngụ TT.Tân Phú, H.Tân Phú) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Quá trình mở rộng điều tra vụ án, lực lượng công an bắt giữ thêm Nguyễn Thanh Sơn (34 tuổi, ngụ H.Tân Phú) để điều tra về hành vi tàng trữ vũ khí quân dụng.

Quá trình khám xét, cơ quan công an thu giữ của các đối tượng 1 khẩu súng ngắn (kiểu súng Ru lô), 1 khẩu súng săn (kiểu súng hơi). Qua đấu tranh, Sơn khai đã tàng trữ số súng này trong nhà nhiều năm.

Không để đối tượng sử dụng “hàng nóng" phạm tội

Trước tình hình mua bán, tàng trữ, sử dụng súng, công cụ hỗ trợ diễn biến phức tạp, các cơ quan chức năng của tỉnh đã và đang đẩy mạnh đấu tranh, phòng ngừa đối với các vi phạm này.

Cụ thể, Công an tỉnh đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành thư kêu gọi người dân trên địa bàn thực hiện cuộc vận động giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và pháo vào đầu tháng 8-2023. Sau hơn 1 tháng triển khai, nhiều người dân đã chủ động giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ đạt kết quả rất tích cực.

Theo Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh, trong đợt ra quân tuyên truyền, vận động lần này, các cán bộ, chiến sĩ đã có nhiều cách làm sáng tạo, đã gặp gỡ, giáo dục các đối tượng nghi vấn, nhất là các thanh thiếu niên hư hỏng, có tiền án, tiền sự. Qua đó, đã có nhiều người giao nộp vũ khí, vật liệu nổ...

Thời gian tới, ngoài công tác vận động, thu gom, Công an tỉnh cũng sẽ áp dụng nhiều biện pháp căn cơ khác để ngăn chặn việc thực hiện vận chuyển, mua bán trái phép; đấu tranh, triệt xóa những đường dây mua bán, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, pháo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, lực lượng công an cơ sở tiếp tục quản lý chặt chẽ các loại đối tượng có tiền án, tiền sự; tiếp tục vận động sâu rộng mang tính chất kèm cặp, giáo dục đối tượng có nghi vấn sử dụng các loại vũ khí, đối tượng có mâu thuẫn hoặc băng ổ nhóm. Lực lượng công an cũng sẽ chủ động nắm tình hình trong người dân từ xa, từ sớm để kịp thời ngăn chặn. Làm sao để có sự tham gia của toàn hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt là hệ thống chính trị nòng cốt ở cơ sở như: lực lượng công an bán chuyên trách, bảo vệ dân phố...

Hà Giang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang