Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ghi nhận thêm 2 ổ dịch chó dại tại huyện Trảng Bom và Long Thành

(CTT-Đồng Nai) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 2 ổ dịch chó dại tại huyện Trảng Bom và huyện Long Thành. Đáng lưu ý, có 12 người đã bị chó dại cắn từ 2 ổ dịch này.
Lực lượng chức năng ra quân bắt chó thả rông nhằm phòng ngừa dịch bệnh dại lây lan trong cộng đồng
Lực lượng chức năng ra quân bắt chó thả rông nhằm phòng ngừa dịch bệnh dại lây lan trong cộng đồng

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Thành Dương Minh Tân cho biết, ổ dịch dại mới đây ghi nhận tại xã Long An. Từ ngày 23 đến 25-5, con chó của gia đình chị P.T.T.T đã cắn 4 người gồm chị T. (chủ nhà) và 3 người khác. Vị trí cắn ở vùng bụng, chân, vết cắn có bị chảy máu. Chủ nhà cho hay con chó đã được tiêm vaccine phòng dại nhưng không có giấy theo dõi. Con chó ăn uống bình thường nhưng rất dữ khi gặp người lạ và đã cắn nhau với chó nhà hàng xóm.

Ngày 26-5, nhân viên thú y đã lấy mẫu xét nghiệm gửi đi làm xét nghiệm tại Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh. Kết quả cho thấy, con chó dương tính với virus dại.

Khu vực xung quanh gia đình chị T. có 24 gia đình nuôi 47 con chó, 2 con mèo. Trong đó, 32 con chó và 2 con mèo đã được tiêm vaccine phòng dại, còn lại chưa được tiêm ngừa. Cơ quan chức năng nhận định tình hình dịch bệnh dại tại địa phương có nguy cơ cao, nguồn gốc chó chủ yếu tại địa phương. Các hộ gia đình tại địa phương nuôi nhiều chó nhưng thường thả rông và không rọ mõm, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh dại trên đàn chó rất cao.

Các bác sĩ đã vận động các thành viên trong gia đình chị T. và các hộ gần kề đến cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm phòng trước phơi nhiễm bệnh dại. Đề xuất trạm chăn nuôi thú y huyện, xã và UBND xã Long An tiến hành các biện pháp quản lý đàn chó, mèo trên địa bàn. Rà soát số vật nuôi chưa được tiêm vaccine dại để tiến hành tiêm bổ sung theo đúng quy định.

Ổ dịch dại ở huyện Trảng Bom ghi nhận tại xã Quảng Tiến. Gia đình ông N.C.B., có nuôi 2 con chó và đều chưa được tiêm vaccine phòng dại, thường thả rông và không rọ mõm.

Ngày 21-5, 1 trong 2 con chó có biểu hiện chán ăn, ủ rũ, sau đó cắn 8 người và các con chó khác của hàng xóm. 3 ngày sau, con chó có biểu hiện bỏ ăn, cắn xé đồ vật, lừ đừ, tiêu chảy. Đến ngày 27-5, con chó chết và được chủ nhà chôn trong vườn, đồng thời báo cáo chính quyền. Kết quả xét nghiệm cho thấy con chó dương tính với virus dại. Con chó còn lại của gia đình ông B. chưa có biểu hiện bất thường nhưng sẽ được tiêu hủy để phòng ngừa virus dại có nguy cơ lây lan.

Từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 15 ổ dịch chó dại.
Tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người dân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang