Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tăng tốc hoàn thành Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành

(CTT-Đồng Nai) - Các cơ quan chức năng của tỉnh đang tăng tốc thực hiện các hạng mục còn lại của Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế (sân bay) Long Thành ngay sau khi Chính phủ có quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án này.
Theo dự kiến việc xây dựng các công trình hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ hoàn thành trong quý III-2024.
Theo dự kiến việc xây dựng các công trình hạ tầng xã hội tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ hoàn thành trong quý III-2024.

Giảm tổng mức đầu tư
Để phục vụ xây dựng Sân bay Long Thành, Đồng Nai được trung ương giao làm chủ đầu tư Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Theo quyết định phê duyệt ban đầu, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, do bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dự án đã không thể hoàn thành đúng tiến độ.

Chính vì vậy, tỉnh Đồng Nai đã đề xuất điều chỉnh dự án trong đó có kéo dài thời gian thực hiện và một số nội dung đảm bảo phù hợp với thực tế triển khai dự án.
Ngày 10-5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 401/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Theo quyết định này, phạm vi thực hiện dự án được điều chỉnh bao gồm: đất xây dựng sân bay là 5 ngàn hécta; đất xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là gần 285 hécta; đất xây dựng một phần phân khu III Khu tái định cư Bình Sơn là gần 82 hécta và đất tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay là hơn 32 hécta.

Về tổng mức đầu tư, quyết định cũng điều chỉnh giảm tổng mức đầu tư từ gần 23 ngàn tỷ đồng xuống còn hơn 19 ngàn tỷ đồng, trong đó: xây dựng hạ tầng các khu tái định cư là hơn 2,3 ngàn tỷ đồng; tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay là hơn 550 tỷ đồng; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là gần 16 ngàn tỷ đồng; đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân là 306 tỷ đồng; lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án là 27 tỷ đồng.

Quyết định số 401 cũng điều chỉnh thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án từ năm 2017 đến hết năm 2024. Đồng thời, điều chỉnh các dự án thành phần có cấu phần xây dựng gồm: hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn; các công trình xã hội Khu tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn; tái lập hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội ngoài ranh giới Sân bay Long Thành.

Tăng tốc hoàn thành trong năm 2024
Trên thực tế, trong thời gian chờ Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành, các cơ quan chức năng của tỉnh vẫn duy trì thực hiện các công việc nhằm đảm bảo tiến độ.Chính vì vậy, ngay sau khi Chính phủ phê duyệt điều chỉnh dự án, các công việc đang được triển khai thực hiện ngay để tăng tốc hoàn thành.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng đã yêu cầu Văn phòng UBND tỉnh tham mưu văn bản để UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành sớm triển khai thực hiện quyết định điều chỉnh dự án của Chính phủ. Trong đó, phải đẩy nhanh việc đầu tư hạ tầng các khu vực sẽ thực hiện điều chỉnh theo quyết định đã được phê duyệt. “Phải triển khai nhanh để đảm bảo giải ngân nguồn vốn dự án trong năm 2024. Thời gian còn lại là không nhiều. Cùng với đó, các cơ quan cũng thực hiện tính toán để hoàn trả ngân sách nguồn kinh phí đã tạm ứng để thực hiện dự án trước đó”- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Về phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư dự án Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho hay, đối với 11 công trình hạ tầng xã hội tại khu tái định cư này đã có 9 công trình cơ bản hoàn thành. Hiện chỉ còn 2 công trình (chợ và một trường học) phải đua tiến độ để hoàn thành sớm. Theo dự kiến trong quý III-2024, dự án thành phần xây dựng các công trình hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ “về đích”.
Đối với công tác điều chỉnh quy hoạch để xây dựng hạ tầng phân ku 1 của Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã trình hồ sơ để UBND tỉnh xem xét phê duyệt.
Vĩnh Quang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang