Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Vừa làm văn nghệ - vừa giúp người

(CTT-Đồng Nai) Thông qua thực hiện Gian hàng 0 đồng kết hợp trong các buổi biểu diễn lưu động, tập thể Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh cùng ông Cao Thép, Đội trưởng Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh, bà Tôn Thị Thanh Tình, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy lựa chọn để tuyên dương gương người tốt tỉnh năm 2023.
Anh Cao Thép, Đội trưởng Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh cùng tập thể Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh chuẩn bị quà cho Gian hàng 0 đồng
Anh Cao Thép, Đội trưởng Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh cùng tập thể Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh chuẩn bị quà cho Gian hàng 0 đồng

Vừa phục vụ văn nghệ, vừa giúp người khó khăn

Gần 1 năm qua, Gian hàng 0 đồng được Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh kết hợp trong từng buổi diễn.

Theo anh Cao Thép, để duy trì được mô hình này, Ban giám đốc Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh luôn nhắc nhở tập thể Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng từng buổi diễn, bởi đây là nhiệm vụ chính và yếu tố quyết định người dân có đến xem biểu diễn hay không. Trong quá trình thực hiện Gian hàng 0 đồng, cần phải có sự kiểm tra để đồ dùng đến tay bà con còn tình trạng tốt; thái độ phục vụ, tiếp xúc với bà con phải thân thiện, vui tươi để nhận thêm nhiều hơn nữa sự chung tay đóng góp của người dân để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi năm, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh xây dựng 7 chương trình biểu diễn để tạo nên sự mới lạ cho công chúng với nhiều loại hình nghệ thuật như xiếc, ảo thuật, nhảy hiện đại, tiểu phẩm sân khấu, ca múa nhạc. Tuy nhiên, có thực tế là số lượng người đến xem, dành thời gian ở lại xem không được như kỳ vọng.

Vậy nên, ngoài tác động an sinh xã hội, mô hình Gian hàng 0 đồng này giúp “kéo” người dân đến các buổi diễn. Để giữ chân bà con, theo anh Cao Thép, đội thực hiện tặng quà thông qua đố vui có thưởng vào giữa giờ biểu diễn. Khi hết buổi diễn, đội mở cửa gian hàng để bà con tự do chọn đồ dùng mình cần tại Gian hàng 0 đồng.

Trong buổi diễn tại khu vực nhà trọ ở xã Long Thọ, H.Nhơn Trạch, chị Nguyễn Thanh Huyền tìm được cho con mình đôi giày thể thao màu trắng để bé đi học. Cả năm qua, do điều kiện khó khăn nên chị chỉ có thể mua cho con một đôi duy nhất. Ngày nào đi mưa ướt thì tối đó chị phải giặt rồi hong trước quạt cả đêm cho khô để kịp sáng mai cho con mang đi.
Tập thể Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh trao đổi về việc sắp xếp đồ dùng tại kho của Gian hàng 0 đồng
Tập thể Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh trao đổi về việc sắp xếp đồ dùng tại kho của Gian hàng 0 đồng

Nỗ lực vì cộng đồng

Gian hàng này trước hết đã làm phong phú thêm hình thức giải trí của người dân, nhất là ở những khu vực vùng sâu vùng xa, khu nhà trọ tập trung đông công nhân; đồng thời, tạo nên cầu nối nhân đạo giữa người có với người khó trong cộng đồng. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động này những người thực hiện mô hình phải nỗ lực gấp đôi so với bình thường.

Anh Cao Thép cho biết, với mô hình này, thành viên trong Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh cũng như cán bộ, nhân viên trung tâm vận động, tiếp nhận quần áo, giày dép còn mới hoặc đã qua sử dụng; thực phẩm, gia vị; sách, vở… Sau khi nhận, mọi thứ sẽ được thành viên đội sắp xếp, phân loại tình trạng sử dụng. Rồi quần áo, giầy dép, cặp sách được làm sạch. Riêng thực phẩm, lương thực được phân chia theo từng túi được bảo quản ở kho của Trung tâm Văn hóa -Điện ảnh tỉnh.

Anh Nguyễn Minh Doan (lái xe, phụ trách kỹ thuật, Đội phó Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh) cho hay, nếu như trước đây khi đến xã Đắc Lua (H.Tân Phú) biểu diễn, cả đoàn xuất phát lúc 11 giờ thì nay 10 giờ đã khởi hành. Rồi sau biểu diễn, khoảng 1 giờ sáng mọi người về đến TP.Biên Hòa còn nay phải đến 2 giờ sáng hoặc hơn.

Theo chị Yến Linh, thành viên Đội Tuyên truyền lưu động tỉnh, trước đây khi đi biểu diễn, thành viên trong đoàn tập trung lên xe với tư trang còn đạo cụ đã được bộ phận hậu cần sắp xếp sẵn. Nay thì mọi người phải đến sớm hơn để phụ nhau đưa quần áo, gạo, mì gói, giày dép… chuyển lên xe. Đến nơi, khi sân khấu đã xong, mọi người dựng thêm gian hàng, chuyển những thứ mang theo xuống sắp xếp theo từng nhóm để bà con dễ lựa chọn. Sau diễn, thay vì lên xe về ngay thì phải cùng nhau thu dọn, đóng gói những món đồ còn lại đem về.
Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang