Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Hiến máu cứu người

​(CTT-Đồng Nai) Theo thống kê của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại (tiếp tục duy trì những lần hiến máu tiếp theo) của Đồng Nai đạt trên 85% so với mức bình quân của cả nước chỉ là 55%. Đồng thời, mỗi năm tỉnh tiếp nhận từ 33 đến 37 ngàn đơn vị máu hiến tình nguyện.

Những đơn vị máu này sau khi được tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện sẽ được bảo quản trong những túi máu không ghi thông tin cá nhân. Song chính nhờ những túi máu “vô danh" này mà nhiều người đã được cứu sống.

Khuyến khích người dân hiến máu

Để kịp thời ghi nhận, động viên người hiến máu tình nguyện, ngoài thực hiện đúng, đủ chế độ dành cho người hiến máu tình nguyện theo quy định, Hội Chữ thập đỏ các cấp còn vận động thêm quà cho người hiến máu. Điều này được các cơ quan, cá nhân là mạnh thường quân chung tay đóng góp. Qua đó, người hiến máu được thêm trứng gà, gia vị, nước đóng chai. Nhiều gia đình, tổ chức còn cung cấp thêm phần ăn nhẹ dành cho người hiến máu tình nguyện.

Hoạt động biểu dương, khen thưởng người hiến máu tình nguyện được tổ chức trang trọng với sự tham dự của đông đảo người dân càng làm người hiến máu tình nguyện thêm vững tin vào việc làm ý nghĩa của mình.

624bb231737da123f86c.jpg

​Những người hiến máu tình nguyện vui vẻ chụp ảnh lưu niệm sau khi hiến máu tình nguyện và nhận quà ngày tại Chiến dịch những giọt máu Hồng Hè năm 2023.

Anh Phạm Quang Vinh (ngụ xã Lâm San, H.Cẩm Mỹ) đã có gần 20 lần hiến máu tình nguyện. Anh Vinh cho hay, anh đã nhiều lần nhận được giấy khen, quà dành cho người hiến máu tình nguyện. Đây là niềm vui, sự động viên trong quá trình làm việc tốt đối với anh.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện cho hay, làm sao để người hiến máu tình nguyện vẫn tích cực tham gia đều đặn việc làm ý nghĩa này và ngày càng có thêm nhiều gương mặt mới đến với mạng lưới hiến máu tình nguyện là nhiệm vụ mà các cấp hội luôn nỗ lực thực hiện.

54456380a2cc709229dd.jpg 

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đỗ Thị Phước Thiện trao đổi cùng những người tham gia hiến máu tình nguyện tại Chiến dịch những giọt máu Hồng Hè năm 2023.

Để phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa, có thêm nhiều tấm gương nổi bật, tiêu biểu, theo bà Đỗ Thị Phước Thiện, Hội Chữ thập đỏ các cấp sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị tuyên truyền, vận động người dân tham gia vào phong trào ý nghĩa này; đồng thời, dựa vào người đã tham gia hiến máu để đưa thông điệp ý nghĩa, nhân văn của hiến máu tình nguyện đến gần hơn với mọi người.

Những túi máu không tên cứu người

Thông qua những sự quan tâm, tri ân và trân trọng người hiến máu tình nguyện, thời gian qua phong trào hiến máu tình nguyện tại Đồng Nai đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua đó, nguồn máu tình nguyện thu được tại Đồng Nai đã góp phần đóng góp vào quá trình chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ trên địa bàn mà còn nhiều địa phương lân cận.

Theo BS Huỳnh Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy (Bệnh viện Chợ Rẫy), mỗi năm, các tỉnh: Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai tổ chức tiếp nhận 134,5 ngàn đơn vị máu hiến tình nguyện. Trong đó, Đồng Nai là địa phương dẫn đầu về số lượng máu tiếp nhận với 33,3 ngàn đơn vị máu.

Số máu của Đồng Nai cũng như các địa phương trong khu vực Đông Nam bộ do Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, qua quá trình xử lý không chỉ được sử dụng trên địa bàn mà còn phân bổ đến nhiều địa phương khác ở khu vực phía Nam. Nhờ vậy đã giúp hạn chế xảy ra tình trạng thiếu máu và chế phẩm từ máu cung cấp cho 72 bệnh viện tại TP.HCM và 5 tỉnh miền Đông Nam bộ.

Bà Lê Thị Hương (ngụ xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu) cho biết, cách đây ít lâu, bà trải qua nhiều ca phẫu thuật để sắp lại xương bả vai bị gãy cùng những thương tổn khác do tai nạn. Quá trình điều trị, bà được truyền nhiều đơn vị máu cùng các chế phẩm khác từ máu để giữ cho tình trạng của cơ thể ổn định.

Bà Hương kể: “Nhóm máu của tôi không thuộc loại hiếm nên trong quá trình điều trị tôi đỡ lo lắng vì vấn đề lỡ không may thiếu máu tương thích với cơ thể. Nhưng dù là nhóm máu hiếm hay không thì việc bệnh viện luôn có đầy đủ máu để truyền cho người cần đã tạo sự an tâm rất lớn. Tôi rất trân trọng những người đã tham gia hiến máu tình nguyện vì nhờ đó, người bệnh cảm thấy an tâm hơn khi bệnh tình của mình cần sử dụng máu và các chế phẩm từ máu".

Một thời gian dài, ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ xã Bình Lộc, TP.Long Khánh) phải định kỳ đến bệnh viện để truyền máu vào cơ thể. Ông luôn biết ơn người đã cho máu, bởi nếu không có người hiến máu tình nguyện thì chi phí điều trị bệnh có thể cao hơn và nguồn máu dự trữ sẽ không trong tình trạng luôn sẵn sàng khi có ca bệnh cần máu như ông.

Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang