Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Xây dựng các bãi đậu xe công cộng trong đô thị

Số lượng phương tiện giao thông cá nhân, đặc biệt là xe ô tô ngày một gia tăng khiến cho nhu cầu đối với các bãi đậu xe tại các đô thị lớn ngày càng trở nên bức bách. Điều này đòi hỏi phải sớm có quy hoạch xây dựng để giải quyết bài toán thiếu bãi đậu xe tại các đô thị hiện nay.

Do thiếu các bãi đậu xe công cộng nên tình trạng đậu xe trên lòng, lề đường diễn ra tại nhiều tuyến phố của TP.Biên Hoà
Do thiếu các bãi đậu xe công cộng nên tình trạng đậu xe trên lòng, lề đường diễn ra tại nhiều tuyến phố của TP.Biên Hoà

Các đô thị thiếu bãi đậu xe công cộng

Nằm ở vị trí trung tâm của Vùng Đông Nam bộ, Đồng Nai là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hoá nhanh nhất cả nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã phát triển 11 đô thị. TP.Biên Hoà là đô thị lớn nhất và cũng là đô thị trung tâm của Đồng Nai. Hiện nay, với dân số hơn 1,1 triệu người, TP.Biên Hoà là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số lớn nhất cả nước. Đồng thời, Biên Hoà cũng là một trong những đô thị có tốc độ đô thị hoá diễn ra rất nhanh. Cùng với tốc độ đô thị hoá diễn ra nhanh chóng, số lượng các phương tiện giao thông cá nhân, đặc biệt là xe ô tô trên địa bàn TP.Biên Hoà cũng gia tăng rất nhanh. Điều này không chỉ gây áp lực lên hệ thống hạ tầng giao thông mà nhu cầu đối với các bãi đậu xe trên địa bàn TP.Biên Hoà hiện nay cũng rất lớn. Tuy nhiên, việc triển khai xây dựng các bãi đậu xe tại TP.Biên Hoà thời gian qua gần như đang bị bỏ ngỏ.

Trên thực tế, trước đây TP.Biên Hoà cũng đã quy hoạch xây dựng một bãi đỗ xe ngầm tại khu vực 5ha xây dựng quảng trường ở phường Thống Nhất. Tuy nhiên, quy hoạch này đã không thể trở thành hiện thực do chủ trương ngưng xây dựng khu trung tâm hành chính TP.Biên Hòa ở khu vực nói trên. Cùng với đó, TP.Biên Hoà cũng đã từng đề xuất UBND tỉnh cho phép sử dụng khu đất Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cũ để làm bãi xe lắp ghép nhiều tầng nhưng không được UBND tỉnh đồng ý.
 
Việc các quy hoạch không thể thực hiện khiến cho đến nay, đô thị Biên Hoà vẫn chưa có một bãi đậu xe nào được xây dựng. Việc một đô thị lớn như đô thị Biên Hoà “vắng bóng” các bãi đậu xe cũng chính là nguyên nhân dẫn đến thực trạng xe ô tô đỗ tràn lề đường tại nhiều tuyến phố trên địa bàn. Các tuyến phố như: Hà Huy Giáp, Võ Thị Sáu, 30 - 4, Cách Mạng Tháng Tám, Hưng Đạo Vương, Phan Đình Phùng, Cách Mạng Tháng Tám… là những tuyến phố mà tình trạng xe ô tô đỗ tràn lề đường đang diễn ra phổ biến. Điều này khiến cho tình trạng ùn tắc, kẹt xe tại các tuyến phố này đã “nóng” lại càng thêm “nóng”.
 
Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà cho rằng, một trong những nhu cầu lớn nhất của đô thị Biên Hoà là có các bãi đỗ xe công cộng. Tuy nhiên, thực tế thì Biên Hoà hiện nay lại đang thiếu trầm trọng các bãi đậu xe công cộng. Không chỉ đô thị Biên Hoà, hầu như các đô thị khác trên địa bàn tỉnh cũng đang ở trong tình trạng “vắng bóng” các bãi đậu xe công cộng. So với đô thị Biên Hoà, việc thiếu các bãi đỗ xe công cộng tại các đô thị khác hiện nay chưa quá bức bách. Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hoá và sự gia tăng nhanh chóng các phương tiện giao thông cá nhân, nếu không được quy hoạch xây dựng sớm, việc thiếu vắng các bãi đậu xe công cộng cũng sẽ gây ra những áp lực lớn trong thời gian tới.

Quy hoạch, xây dựng sớm các bãi đậu xe
 
TP.Biên Hoà hiện là nơi có nhu cầu lớn nhất đối với các bãi đậu xe công cộng. Để khắc phục tình trạng thiếu bãi đậu xe, thời gian qua, TP.Biên Hoà cũng đã đẩy mạnh công tác quy hoạch xây dựng mới các bãi đậu xe công cộng. Theo ông Trương Vĩnh Hiệp, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hoà, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 3 vị trí quy hoạch làm bãi đậu xe công cộng tại các khu vực Bệnh viện Trung Cao cũ, khu vực trụ sở Sở LĐ-TBXH cũ và trụ sở Sở GD-ĐT đã được Ban thường vụ Thành ủy Biên Hòa thông qua. UBND TP.Biên Hoà cũng đã có văn bản xin chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh để xây dựng các bãi đậu xe công cộng tại các khu vực này.

Ngoài ra, UBND TP.Biên Hòa còn đề xuất quy hoạch thêm một số điểm xây dựng các bãi đậu xe công cộng tại khu vực công viên Biên Hùng; 2 vị trí tại phường Tân Hiệp; điểm quy hoạch tại bến xe Biên Hòa và bãi đậu xe tại phường Tam Hiệp. Trước đó, tại cuộc họp để nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của TP.Biên Hoà giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào cuối tháng 9 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Biên Hoà Đỗ Khôi Nguyên cũng đã đề xuất UBND tỉnh cho phép thành phố rà soát các quỹ đất có thể mở được các công viên kết hợp bãi đậu xe công cộng để kêu gọi các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án.

Trong khi đó, tại cuộc họp nghe đơn vị tư vấn báo cáo về hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2045 vào đầu tháng 10 vừa qua, đại diện Sở GT-VT cũng đã kiến nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu, bổ sung quy hoạch các bãi đậu xe công cộng để phục vụ quá trình phát triển đô thị trong tương lai.
Phan Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Save Conflict. Your changes conflict with those made concurrently by another user. If you want your changes to be applied, click Back in your Web browser, refresh the page, and resubmit your changes.Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready