Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong thanh niên

Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong 3 chương trình lớn của Đoàn. Vì vậy, thời gian qua, tổ chức Đoàn bằng nhiều biện pháp khác nhau đã hỗ trợ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khởi nghiệp, lập nghiệp.

Trong đó có việc tư vấn, hỗ trợ thông tin, kiến thức, kỹ năng cho ĐVTN trong khởi nghiệp, lập nghiệp...

Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn nhằm cung cấp kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên thanh niên
Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn nhằm cung cấp kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên thanh niên

Cung cấp kiến thức, trang bị kỹ năng

Anh Nguyễn Hiếu Trung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, các cấp bộ Đoàn đã tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của ĐVTN về khởi nghiệp bằng nhiều hình thức. Trong đó, có việc tổ chức các lớp tập huấn về khởi nghiệp dành cho thanh niên nông thôn gắn với chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), trang bị kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp ĐVTN. Các cấp bộ Đoàn còn cung cấp thêm thông tin, kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, các cuộc thi về khởi nghiệp cho ĐVTN thông qua các hình thức trực quan bằng hình ảnh, phát tờ rơi, áp-phích; tuyên truyền trên các trang fanpage, website của Đoàn, Hội…

Bên cạnh đó, hàng năm, Tỉnh đoàn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức diễn đàn, đối thoại giữa các doanh nhân trẻ, thanh niên với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành có liên quan để doanh nhân, thanh niên có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ, bày tỏ nguyện vọng của bản thân với các cơ quan quản lý nhà nước về chính sách khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy việc hoàn thiện, cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với việc hỗ trợ doanh nghiệp, thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp và sản xuất, kinh doanh.

Tại buổi đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh diễn ra vào cuối năm 2021 với chủ đề Khát vọng tuổi trẻ trong lập nghiệp, khởi nghiệp, ĐVTN, doanh nhân trẻ trên địa bàn tỉnh đã đề cập đến nhiều vấn đề liên quan đến khởi nghiệp, như: chính sách hỗ trợ vốn, đầu ra sản phẩm cho các doanh nghiệp trẻ, các cơ sở sản xuất - kinh doanh do thanh niên làm chủ; vấn đề hướng nghiệp cho học sinh; nâng cao tay nghề cho thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn; các chính sách đặc thù hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp, lập nghiệp…

Là một trong những thanh niên tích cực tham gia các buổi đối thoại, diễn đàn khởi nghiệp, lập nghiệp, anh Ngô Quốc Huy, Giám đốc Công ty TNHH Giải pháp công nghệ Vạn Hỏa Long (TP.Biên Hòa) cho biết, khi tham gia, anh được nghe lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, các chuyên gia khởi nghiệp, thậm chí là ĐVTN khác chia sẻ thông tin, giúp anh bổ sung kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp.

Không chỉ cung cấp kiến thức chung mà đối với mỗi nhóm ĐVTN sẽ cung cấp những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, lập nghiệp khác nhau. Chẳng hạn như: đối với doanh nhân trẻ sẽ bồi dưỡng thêm các kiến thức về Luật Doanh nghiệp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp và phục vụ khách hàng chuyên nghiệp, nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đổi mới công nghệ sản xuất kinh doanh… Hoặc đối với sinh viên, các cấp bộ Đoàn sẽ phối hợp với các đơn vị thông tin thêm về môi trường kinh doanh; chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp; kỹ năng lập dự án kinh doanh; quy trình, thủ tục lập doanh nghiệp; kỹ năng quản trị, điều hành…

Đoàn viên thanh niên được tạo điều kiện tham quan các mô hình khởi nghiệp hiệu quả
Đoàn viên thanh niên được tạo điều kiện tham quan các mô hình khởi nghiệp hiệu quả

Làm cầu nối hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Theo chia sẻ của Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Hiếu Trung, các cấp bộ Đoàn còn kết nối, huy động nguồn lực hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế.

Cụ thể, Tỉnh đoàn đã vận động được trên 1,4 tỷ đồng Quỹ đồng hành với thanh niên tỉnh Đồng Nai, hỗ trợ cho 21 dự án vay vốn khởi nghiệp của thanh niên nông thôn; phối hợp với Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn hỗ trợ 2 dự án; hỗ trợ, hướng dẫn ĐVTN tiếp cận với nguồn vốn vay từ các ngân hàng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị như: Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN-PTNT, Quỹ CEP, Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự… hỗ trợ ĐVTN tiếp cận với nguồn vốn vay thực hiện các dự án khởi nghiệp. Tỉnh đoàn cũng kết nối với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh triển khai Quỹ Hỗ trợ cho vay khởi nghiệp nhằm hỗ trợ cho ĐVTN trong tỉnh có những dự án khởi nghiệp khả thi hiện thực hóa các dự án khởi nghiệp. Đồng thời, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh duy trì Quỹ Tương trợ do các hội viên đóng góp với mục đích hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu cần vốn cấp bách của các doanh nghiệp hội viên.

Một số đơn vị cấp huyện cũng đã thành lập được các mô hình hỗ trợ vốn cho ĐVTN như: Huyện đoàn Nhơn Trạch thành lập được Quỹ 26-3; Huyện đoàn Vĩnh Cửu thành lập Quỹ Đồng hành với thanh niên; Huyện đoàn Trảng Bom thành lập Quỹ đồng hành với thanh niên lập nghiệp… hỗ trợ cho trên 20 ĐVTN vay vốn khởi nghiệp, lập nghiệp.

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ vốn, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở NN-PTNT hướng dẫn doanh nghiệp trẻ trong lĩnh vực nông nghiệp, các HTX, tổ hợp tác của thanh niên đăng ký tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đồng thời, các cấp bộ Đoàn tiến hành thành lập các mô hình CLB thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp có chung ngành nghề. Các CLB thường xuyên tổ chức cho thành viên tham quan, giao lưu, học tập tại các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

3 năm trở lại đây, Tỉnh đoàn phối hợp với Sở KH-CN, Hội Nông dân tỉnh, Hội LHPN tỉnh định kỳ hàng năm tổ chức Ngày hội Techfest tỉnh Đồng Nai với nhiều nội dung phong phú như: tổ chức diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, cơ chế khởi nghiệp; hội thi khởi nghiệp; trưng bày sản phẩm khởi nghiệp của hội viên nông dân, hội viên phụ nữ và đoàn viên, thanh niên... Qua đó, giúp ĐVTN tìm kiếm các cơ hội để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường tiêu thị sản phẩm.
An Hạ

Atlas tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready