Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đảm bảo tiến độ chung toàn dự án sân bay Long Thành

Dù chịu ảnh hưởng lớn do điều kiện thời tiết thất thường, mùa mưa đến sớm, tuy nhiên, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1 hiện đã thi công vượt tiến độ so với kế hoạch.
Tính đến giữa tháng 6-2022, các nhà thầu thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành đào đắp 11,5 triệu m3 đất
Tính đến giữa tháng 6-2022, các nhà thầu thi công dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành đào đắp 11,5 triệu m3 đất

Thi công vượt tiến độ
Theo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chủ đầu tư dự án thành phần 3 - xây dựng các công trình thiết yếu trong sân bay Long Thành, sau hơn 4 tháng thi công san nền thoát nước và kết thúc 50 ngày phát động thi đua trên công trường, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã có chuyển biến tích cực.
Ông Vũ Thế Phiệt, Tổng giám đốc ACV cho hay, thời gian qua, việc thi công trên công trường chịu ảnh hưởng do điều kiện thời tiết thất thường, mùa mưa đến sớm hơn các năm. Tuy nhiên, ACV, Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành cùng các đơn vị thi công đã chủ động xây dựng các phương án, biện pháp thi công hợp lý, linh hoạt trong các điều kiện khác nhau. Cùng với đó, các nhà thầu cũng đã huy động tối đa nhân sự, thiết bị, có phương án thi công khoa học nên dự án đã thi công vượt tiến độ so với kế hoạch đề ra.
Đặc biệt, đối với gói thầu san nền, thoát nước, một trong những gói thầu quan trọng của dự án đến giữa tháng 6-2022, các nhà thầu đã hoàn thành tổng khối lượng đào đắp đạt khoảng 11,5 triệu m3 đất. Hoàn thành san lấp toàn bộ khu vực lõi nhà ga trong tháng 5-2022, trước một tháng so với kế hoạch.
Hạng mục nhà ga hành khách là một trong những hạng mục đặc biệt quan trọng, có quy mô lớn và có vai trò quyết định lớn đến tiến độ chung của toàn dự án. Đây cũng là hạng mục có yêu cầu kỹ thuật phức tạp nhất, thời gian thiết kế, thi công dài nhất. Đối với hạng mục này, hiện nay, Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành đang phối hợp với các đơn vị tư vấn hoàn tất hồ sơ thiết kế 90%. Trong tháng 6, hồ sơ thiết kế kỹ thuật giai đoạn 90% nhà ga hành khách sẽ chính thức trình cơ quan chuyên môn thẩm định. Vì vậy, trong tháng 6 và đầu tháng 7-2022 công tác thẩm định hồ sơ thiết kế nhà ga hành khách là công tác cấp bách nhất mà ACV và các đơn vị liên quan sẽ nỗ lực thực hiện.
Đối với gói thầu móng cọc nhà ga hành khách, theo ACV, hiện nay, các nhà thầu đã hoàn thành thi công cọc thử và thực hiện xong công tác thí nghiệm, thử tải. Cuối tháng 5 vừa qua, ACV cũng đã chỉ đạo các nhà thầu chính thức triển khi thi công cọc đại trà sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch đề ra.
Bám sát, theo dõi chặt chẽ tiến độ
Dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác thi công, tuy nhiên, việc thi công các hạng mục dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 trong thời gian tới đòi hỏi phải có thêm những giải pháp bù tiến độ, đảm bảo hoàn thành các gói thầu, đặc biệt là gói thầu san nền và thoát nước.
Phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện dự án sân bay Long Thành vào ngày 14-6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GT - VT Nguyễn Văn Thể cho rằng, hạng mục san lấp mặt bằng rất quan trọng, là vấn đề cốt lõi. “Không hoàn thành mặt bằng thì các công đoạn khác bị ảnh hưởng”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.
Đối với công tác phê duyệt thiết kế nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị thành lập tổ liên ngành gồm đại diện Bộ GT - VT, Bộ Xây dựng cùng tư vấn để trao đổi trực tiếp, giải quyết kịp thời.
Cũng tại cuộc họp ngày 14-6, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục phát huy khí thế, tiến độ triển khai theo 3 ca; bám sát, theo dõi chặt chẽ tiến độ đường găng xây dựng các hạng mục. Đặc biệt giám sát chặt chẽ chất lượng công trình, an toàn lao động, đảm bảo tuân thủ đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn và quy định pháp luật. “Phải có phương án thi công thích ứng với mùa mưa, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng ngừng, gián đoạn thi công trên công trường”- Phó thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.
Đối với công tác san lấp mặt bằng, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu trong 15 tháng tới phải hoàn thành san lấp 110 triệu m3 đất. “Nếu nhà thầu thiếu thì bổ sung, làm chậm thì thay ngay”, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo.
Vi Quân
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready