Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Quan tâm bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, đoàn viên trung kiên

Nhận thức trường học chính là nơi có nhiều lợi thế phát triển lực lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, thời gian qua tại một số địa phương, đơn vị cũng đã quan tâm bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, đoàn viên trung kiên trong trường học, góp phần đảm bảo tỷ lệ đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng hàng năm.
c1b92ad6542aa674ff3b.jpg
Đoàn viên ưu tú khối THPT tham gia hành trình “Hạt giống đỏ” do Tỉnh đoàn tổ chức
Mỗi nơi một cách làm
Chia sẻ về cách làm đang được áp dụng trên địa bàn H.Xuân Lộc, Bí thư Huyện đoàn Xuân Lộc Nguyễn Thiện Bình cho biết, cách các cấp bộ Đoàn trong huyện, nhất là trong khối trường học đang triển khai thực hiện chính là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN).
Trong đó, các cấp bộ Đoàn tập trung triển khai có hiệu quả Chỉ thị 42-CT/TW ngày 24-3-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030. Bên cạnh đó, tổ chức cho ĐVTN tham gia các cuộc thi tìm hiểu về chủ nghĩa Mác - Lênin; tư tưởng Hồ Chí Minh; lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quá trình hình thành và phát triển của tổ chức Đoàn; các bài học lý luận chính trị của Đoàn; lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ… Khi ĐVTN có nhận thức chính trị đúng đắn, bản thân họ sẽ tự đề ra cho mình mục tiêu phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.
Tại TP.Long Khánh theo anh Nguyễn Minh Kiên, Bí thư Thành đoàn Long Khánh các cấp ủy, chi bộ, tổ chức Đoàn luôn quan tâm tạo môi trường để ĐVTN phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành cả về tư tưởng và hành động. Điển hình, từ năm 2017 đến nay, Thành đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tham mưu với cấp ủy, chi bộ tại các trường thành lập mô hình CLB, tổ trung kiên. Thành phần tham gia CLB, tổ trung kiên là đảng viên trẻ trong trường và những “Hạt giống đỏ” (thành tích học tập tốt, gương mẫu trong các hoạt động phong trào của Đoàn, của trường, đặc biệt là có cảm tình, có hướng phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam). Mục đích thành lập CLB, tổ trung kiên là tạo môi trường để “Hạt giống đỏ” có cơ hội rèn luyện, trưởng thành…
Thầy Nguyễn Ngọc Duật, Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu (TP.Long Khánh) cho hay, để làm tốt công tác tạo nguồn đoàn viên ưu tú cho Đảng, nhà trường luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Chi bộ nhà trường giao chỉ tiêu phấn đấu cho Đoàn trường. Từ đó, Đoàn trường xây dựng kế hoạch cụ thể và giao chỉ tiêu cho các chi đoàn lớp, chi đoàn giáo viên. Ngoài ra, nhà trường cũng luôn khuyến khích, động viên để CLB trung kiên duy trì sinh hoạt 1 lần/tháng để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên ưu tú, qua đó điều chỉnh các hoạt động cho phù hợp. Nhờ vậy, nhiều đoàn viên ưu tú trưởng thành và bản lĩnh hơn.
Cần được góp sức
Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, những năm qua mặc dù được quan tâm tạo điều kiện về chủ trương và tổng thể số lượng học sinh THPT được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam có tăng lên nhưng tỷ lệ nhìn chung còn thấp, công tác phát triển đảng trong học sinh hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn.
Để tạo sự chuyển biến trong công tác phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, đoàn viên trung kiên anh Nguyễn Minh Kiên, Bí thư Thành đoàn Long Khánh cho rằng, giải pháp đầu tiên, quan trọng nhất chính là sự định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đối với công tác phát triển Đảng trong học sinh nói chung và việc tổ chức hoạt động của CLB, tổ trung kiên nói riêng. Sự quan tâm được thể hiện ở việc hàng năm giao chỉ tiêu cho Đoàn trường; tạo điều kiện cho các CLB, tổ trung kiên hoạt động; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện để đôn đốc, nhắc nhở kịp thời… Bên cạnh đó, mỗi đảng viên trẻ là giáo viên trong nhà trường cần phải là tấm gương, là điển hình tiêu biểu tạo động lực để các em học sinh phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành
Nhiều ý kiến khác khác đề cập đến đội ngũ cán bộ Đoàn cần phải phát huy vai trò chủ động trong việc tham mưu cấp ủy về mặt cơ chế, chính sách liên quan đến công tác phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, đoàn viên trung kiên; chủ động, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm tạo môi trường để ĐVTN rèn luyện, đoàn viên ưu tú có cơ hội thể hiện tính tiên phong, gương mẫu…
Là đảng viên vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng khi còn là học sinh THPT, chị Vũ Hoàng Thảo An, hiện là sinh viên Khoa Ngoại ngữ Trường Đại học Đồng Nai chia sẻ, để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, ngoài các tiêu chí về thành tích học tập tốt, đủ tuổi, mỗi đoàn viên cần có nguyện vọng, có quyết tâm phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng…
Theo Bí thư Tỉnh đoàn Hồ Hồng Nguyên công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Vì vậy, để tạo chuyển biến trong công tác bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, đoàn viên trung kiên khối THPT, tổ chức Đoàn rất cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự góp sức của các cấp, các ngành liên quan.
Khánh Ngân

 

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn"


ipv6 ready