(CTT-Đồng) - Ban Dân vận Huyện uỷ Nhơn Trạch cho biết, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế Dân chủ (QCDC ) của huyện vừa tổ chức 2 Đoàn kiểm tra đối với các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn trong việc triển khai thực hiện QCDC ở cơ sở trong Quý II – 2024.

Đồng chí Phạm Sỹ Linh – Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ phát biểu tại buổi kiểm tra đối với Đảng uỷ xã Phú Thạnh
Đồng chí Phạm Sỹ Linh – Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ phát biểu tại buổi kiểm tra đối với Đảng uỷ xã Phú Thạnh
Theo đó, 2 Đoàn kiểm tra do đồng chí Phạm Sỹ Linh – Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ và đồng chí Lương Hữu Ích – Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng uỷ các xã Phú Hữu, Đại Phước, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Phú Hội, Phước An và Ban giám hiệu trường TH và THCS Vĩnh Thanh.
Tại mỗi địa phương, Đoàn kiểm tra đã lắng nghe các địa phương báo cáo tình hình thực hiện QCDC ở cơ sở. Nhìn chung, Đảng ủy, chính quyền các xã/thị trấn đã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở số 10/2022/QH2022 của Quốc Hội về thực hiện Dân chủ ở cơ sở; thực hiện công khai minh bạch các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước theo hướng gần dân, sát dân, tôn trọng và tiếp thu ý kiến đóng góp của Nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tăng cường tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật; qua đó đã kịp thời nắm bắt các kiến nghị của đoàn viên, hội viên và Nhân dân góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên, góp phần làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về phát huy dân chủ, xây dựng chính quyền của Nhân dân.
Tại các nơi kiểm tra, lãnh đạo Ban Dân vận Huyện uỷ và UBND huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được của từng địa phương và đơn vị trường học, đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, Đảng uỷ các xã tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, vai trò giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; phát huy các kênh truyền thông, các trang mạng xã hội như nhóm Zalo, Facebook để tuyên truyền kịp thời những nội dung do UBND cấp xã công khai theo quy định. Đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo", xây dựng mô hình dân chủ cơ sở thiết thực, hiệu quả; đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành của chính quyền theo tinh thần “kiến tạo” và “phục vụ”; đẩy mạnh phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển hai thực hiện tốt mô hình “Chính quyền thân thiện”, “Buổi sáng với Nhân dân”.