Bức tranh đậm nét văn hóa, văn nghệ Đồng Nai

Thứ hai - 13/01/2025 08:40
  • Xem với cỡ chữ 
  •  
  •  
  •  
(CTT-Đồng Nai) - Ra mắt bạn đọc vào 1-2020, Báo Đồng Nai cuối tuần chính thức đưa Báo Đồng Nai trở thành nhật báo. Trong 5 năm qua, Đồng Nai cuối tuần không ngừng đổi mới nội dung và hình thức, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, văn nghệ vùng đất Đồng Nai nói riêng, cả nước nói chung.

Báo Đồng Nai cuối tuần thu hút bạn đọc tại Thư viện tỉnh quan tâm, tìm đọc
Báo Đồng Nai cuối tuần thu hút bạn đọc tại Thư viện tỉnh quan tâm, tìm đọc

Đa dạng nội dung, phong phú hình thức

Nhà báo Hoàng Thị Bích Phú, Phó Tổng biên tập Báo Đồng Nai, cho hay đó là khoảng thời gian báo vừa triển khai xong quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hợp nhất Báo Lao động Đồng Nai thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh vào Báo Đồng Nai thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai.

“Đề án Phát triển Báo Đồng Nai đến năm 2025 có nội dung về tổ chức thực hiện số báo Đồng Nai cuối tuần. Thời gian đầu tổ chức trang vẫn có nhiều khó khăn, Báo Đồng Nai đang từ 4 số/tuần, khi hợp nhất tăng lên 6 kỳ (từ 2-9-2019) và thêm tờ cuối tuần từ đầu năm 2020, do đó khối lượng công việc khá nhiều và áp lực. Tuy nhiên với sự đồng tâm của cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Đồng Nai đã hình thành nên hình hài tờ Đồng Nai cuối tuần” - nhà báo Bích Phú chia sẻ.

Từ số Báo Đồng Nai cuối tuần đầu tiên ra mắt bạn đọc, đến nay Đồng Nai cuối tuần đã giới thiệu đến công chúng 258 số báo với nội dung phong phú, mang chiều sâu văn hóa, văn nghệ, giải trí cuối tuần. Các chuyên mục như: Phóng sự ảnh, Đồng Nai xưa và nay, Du lịch - ẩm thực, Văn hóa văn nghệ, Điện ảnh, Thế giới sách, Sáng tác… hấp dẫn, thu hút nhiều cây bút tên tuổi là các nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu và sự cộng tác của đông đảo bạn đọc trong và ngoài tỉnh tham gia.

Lan tỏa văn hóa, văn nghệ Đồng Nai

Nhà báo Đinh Kim Tuấn, Phó Tổng biên tập Báo Đồng Nai, cho hay Báo Đồng Nai cuối tuần ra đời với mong muốn chuyển tải toàn cảnh bức tranh văn hóa văn nghệ của vùng đất Đồng Nai. Các vấn đề thời sự, đời sống xã hội trên Báo Đồng Nai cuối tuần được “làm mềm” qua nhiều thể loại, nhiều bài viết đi sâu khai thác lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật, đậm chất, riêng có của Biên Hòa - Đồng Nai.

Đặc biệt, năm 2023, Báo Đồng Nai cuối tuần tập trung tuyên truyền 325 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai từ số đầu xuân đến số cuối cùng của năm. Sau đó, những bài đăng trên Báo Đồng Nai cuối tuần được Ban biên tập lựa chọn, tập hợp thành tác phẩm Theo dòng chảy thời gian. Đây là cuốn sách tập hợp 104 bài viết của các nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, giới thiệu đến bạn đọc gần xa.

Cũng theo nhà báo Đinh Kim Tuấn, ở thời điểm hiện tại, Báo Đồng Nai cuối tuần đang tuyên truyền đậm nét văn hóa, vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai xưa và nay. Trong mỗi số báo, Đồng Nai cuối tuần còn đều đặn duy trì trang phóng sự; giới thiệu các sáng tác mới, các cây bút, gương mặt, chân dung văn nghệ sĩ của Đồng Nai, khu vực và cả nước. Để các trang báo sinh động, hấp dẫn hơn, báo đặt hàng với nhà thơ Đàm Chu Văn tổ chức trang thơ; nhà báo Trung Nghĩa tổ chức các bài báo trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ ngoài tỉnh...

Bên cạnh chú trọng nội dung, một trong những điều làm nên thương hiệu Báo Đồng Nai cuối tuần là trình bày khá ấn tượng, sinh động, bắt mắt, các trang báo được in màu, hình ảnh sắc nét được bạn đọc đánh giá cao và đón nhận nhiệt tình. Đây chính là cơ sở để những người làm Báo Đồng Nai cuối tuần có thêm động lực để cố gắng, phấn đấu đảm bảo chất lượng thông tin, nội dung, hình thức, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng.

Là người xây dựng style trình bày các trang báo và trực tiếp trình bày trang bìa cho Đồng Nai cuối tuần, chị Đỗ Quyên chia sẻ, Báo Đồng Nai có 7 số phát hành mỗi tuần, trong đó số cuối tuần là số báo khiến chị cảm thấy mình được sáng tạo ý tưởng nhiều nhất. Bởi đây là số báo mang nội dung giải trí, hướng đến văn hóa, con người Đồng Nai nên tất cả đều nhẹ nhàng từ nội dung đến hình thức.

Chị Đỗ Quyên bộc bạch: “Khi trình bày trang báo và thực hiện trang bìa Báo Đồng Nai cuối tuần, tôi luôn đặt mình ở vị trí của độc giả, vì trước khi đọc nội dung thì hình thức trình bày là cái mà người đọc nhìn thấy trước tiên. Việc thực hiện bìa báo có sự cộng tác của các nhiếp ảnh gia, anh chị em phóng viên nên tôi có được nguồn hình ảnh đẹp để chọn lựa, góp phần làm đẹp bìa báo cuối tuần. Điều này khiến tôi cảm thấy rất vui, hạnh phúc”.

Tác giả: Hòa Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây