Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Bác sĩ Đức có Tâm, có Tài

(CTT-Đồng Nai) - Dù đã nghỉ hưu nhưng bác sĩ (BS) Nguyễn Thành Đức vẫn tiếp tục gắn bó với nghề Y bằng nhiều việc làm khác nhau. Những cống hiến âm thầm, không biết mệt mỏi của BS Đức đã và đang góp sức quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.
BS Thành Đức siêu âm khám sức khỏe cho người dân ở vùng sâu, vùng xa
BS Thành Đức siêu âm khám sức khỏe cho người dân ở vùng sâu, vùng xa

Gia đình 3 đời làm nghề Y

Chúng tôi gặp BS Nguyễn Thành Đức, 64 tuổi trong căn nhà cấp 4 ở P.Bửu Hòa, TP.Biên Hòa khi ông đang tư vấn, thăm khám bệnh miễn phí cho một số bệnh nhân tại phòng khám.

Chia sẻ về lý do bén duyên với nghề Y, BS Đức bộc bạch, ông ngoại ông là thầy thuốc Nguyễn Văn Đấu, trước đây công tác tại Dưỡng trí viện Biên Hòa (nay là Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2). Các dì của ông cũng là bác sĩ, điều dưỡng làm việc tại đây.

Từ nhỏ, ông sống cùng ông ngoại nên ước mơ trở thành người thầy thuốc để cứu người cũng nhen nhóm từ đây. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp y sĩ Trường Trung học Y tế Đồng Nai (nay là Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai), BS Đức về làm việc tại Phòng chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Phổi Đồng Nai, làm thư ký Chương trình chống lao quốc gia. Thời điểm này, bệnh lao có những diễn biến rất phức tạp, phần vì người dân chưa biết nhiều đến bệnh lao, chích ngừa vaccine không đầy đủ, phần vì người dân giấu bệnh, không biết cách điều trị làm lây lan ra cộng đồng.

Để khống chế, ngăn ngừa bệnh lao lây lan, BS Đức đã tích cực tham gia tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên các sở, ban ngành, đoàn thể; cán bộ, giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh về bệnh lao, cách phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh lao. Đồng thời, xây dựng mạng lưới chống lao trong toàn tỉnh để đi đến từng nhà dân phát lọ đựng đàm, lấy mẫu đàm của những người nghi mắc bệnh lao đưa đi xét nghiệm. Từ đó đưa ra giải pháp quản lý, điều trị dứt điểm bệnh lao cho người dân tại cộng đồng, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lao kháng thuốc.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, năm 2009, BS Đức tốt nghiệp bác sĩ đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. 1 năm sau đó, ông được phân công về làm Trưởng phòng khám của Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Đồng Nai. 10 năm công tác tại đây, BS Đức luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tận tình chăm sóc sức khỏe cán bộ, không nề hà bất kỳ vấn đề gì.
BS Nguyễn Thành Đức tư vấn, khám, điều trị miễn phí cho người dân tại phòng khám ở phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa
BS Nguyễn Thành Đức tư vấn, khám, điều trị miễn phí cho người dân tại phòng khám ở phường Bửu Hòa, TP.Biên Hòa

Nặng lòng với người dân vùng sâu, vùng xa

Năm 2020, BS Nguyễn Thành Đức nghỉ hưu theo chế độ. Nhưng với lòng yêu nghề, BS Đức vẫn gắn bó với ngành Y bằng nhiều việc làm ý nghĩa.

Ông thường xuyên tham gia cùng các đoàn khám chữa bệnh từ thiện của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Báo Giác Ngộ, Trường Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, Đoàn y bác sĩ thiện nguyện TP.Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Hội Từ thiện tỉnh…để đi khám bệnh miễn phí, phát thuốc, tặng quà cho bà con nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng còn khó khăn ở khắp nơi trong cả nước.

Mới về nhà sau 3 ngày tham gia đoàn bác sĩ tình nguyện TP.Hồ Chí Minh đi khám bệnh từ thiện cho bà con dân tộc Khơ Me ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, BS Đức tâm sự, đi xa và dài ngày tuy có hơi mệt nhưng lại rất vui. Ông vui vì dù đã lớn tuổi nhưng ông vẫn còn có thể làm được việc gì đó giúp ích cho đời, cho người.

“Những nơi tôi đến khám từ thiện đều là vùng sâu, vùng xa, đời sống của bà con nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Đường sá đi lại ở những khu vực đó chưa được thuận lợi, việc tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao đối với người dân vì vậy mà trở nên xa xỉ. Khi thấy tôi mang máy siêu âm ra, dù chỉ là máy cũ nhưng người dân rất mừng vì từ trước đến nay họ chưa từng được khám bệnh, chưa từng được siêu âm, đo điện tim. Cảm nhận được sự mong chờ của người dân, tôi cùng anh em trong đoàn đều cố gắng làm thật chuẩn, khám cho được càng nhiều người càng tốt” – BS Đức bộc bạch.

Quá trình khám bệnh cho người dân, nếu phát hiện người dân có những biểu hiện của bệnh cần phải điều trị chuyên sâu, BS Đức sẽ hướng dẫn để người dân sắp xếp đến các bệnh viện có uy tín để được thăm khám, điều trị kịp thời. Với những trường hợp người dân bị bệnh nặng như tim mạch, ung thư… nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có thẻ BHYT, BS Đức sẽ kêu gọi các mạnh thường quân, các thành viên trong đoàn từ thiện hỗ trợ, kết nối để điều trị cho người dân.

Cũng có những lần đi khám bệnh từ thiện, thấy đoàn không có thuốc để phát cho người dân, BS Đức đã trích tiền lương hưu (7 triệu đồng/tháng) để mua thuốc vì theo BS Đức, khi đến khám bệnh mà được phát thuốc, người dân sẽ thích hơn, đến khám đông hơn.
 
Mới được BS Đức khám, điều trị miễn phí, chị Nguyễn Thanh Tâm (ngụ TP.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho biết, chị bị loãng xương, thoái hóa khớp, đứng lên ngồi xuống không được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù biết bệnh nặng nhưng do công việc bấp bênh, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên chồng chị không dám chở chị đến các bệnh viện lớn để chữa bệnh vì không có tiền. Được người quen giới thiệu, chị biết đến BS Đức thường xuyên khám và điều trị miễn phí cho người nghèo. Vì vậy, mỗi lần trở bệnh, chồng chị Tâm lại chở chị trên chiếc xe máy cà tang đến nhà BS Đức.
 
Sau khi thăm khám, nắm được tình hình sức khỏe của bệnh nhân, BS Đức sẽ chích thuốc giúp chị Tâm bớt đau và đi lại được, trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Cho đi là nhận lại

Tháng 7-2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, BS Đức đã xung phong tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.Biên Hòa. Không chỉ phụ trách trạm y tế lưu động phường Bửu Hòa, BS Đức còn là chủ nhiệm câu lạc bộ tư vấn và điều trị F0 của TP.Biên Hòa, tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại các “điểm nóng” trên địa bàn. Những đóng góp tuy nhỏ mà không nhỏ của BS Đức đã góp phần giúp TP.Biên Hòa nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung khống chế thành công đại dịch Covid-19 vài tháng sau đó.

Khi được hỏi tại sao đã nghỉ hưu nhưng không chọn nghỉ ngơi để dưỡng sức mà thường xuyên di chuyển đến hết tỉnh này, tỉnh kia để khám bệnh từ thiện, BS Đức cười nói: “Mỗi người sẽ có cho mình một sự lựa chọn khác nhau. Riêng tôi chọn sẽ cống hiến trọn đời cho ngành Y, cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân nên nếu ngồi một chỗ sẽ rất khó chịu. Việc đi lại nhiều cũng giúp tôi rèn luyện sức khỏe, đầu óc minh mẫn, tránh bệnh mất trí nhớ của tuổi già”.

BS Đức chia sẻ thêm, cha mẹ đã đặt cho ông tên Đức nên ông luôn tự nhủ phải sống có Tâm, có Đức. Trước khi vào nghề y, BS Đức đã đọc lời thề Hippocrates và ông nguyện sống trọn đời với lời thề đó. Ông thề: “Sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, sẽ tránh mọi điều xấu và bất công. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết. Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa. Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người”.

Trân trọng biết ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của BS Nguyễn Thành Đức, bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, BS Đức thật sự có tâm với nghề. Bất kể khi nào Hội cần giúp đỡ đi khám bệnh cho người nghèo, BS Đức đều sẵn lòng, chưa bao giờ từ chối.

BS Nguyễn Thành Đức tâm sự: “Tôi luôn tâm niệm cho đi sẽ nhận lại. Mình cho đi những điều tốt đẹp sẽ nhận lại được những điều tốt đẹp, dù hữu hình hay vô hình. Sinh lão bệnh tử là quy luật của đời người, tôi chỉ mong sao có sức khỏe tốt để có sức làm thêm được nhiều việc tốt, giúp được nhiều người cần giúp. Nguyện vọng của tôi sau khi qua đời sẽ hiến xác cho y học để phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo các thầy thuốc tương lai”.
BS Nguyễn Thành Đức tham gia khám bệnh từ thiện
BS Nguyễn Thành Đức tham gia khám bệnh từ thiện
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang