Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thực hiện nhiệm vụ đột phá phát triển nông nghiệp hữu cơ

(CTT-Đồng Nai) - Phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) là 1 trong 4 nhiệm vụ đột phá được đề ra trong Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025.
Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tập trung nhân rộng mô hính sản xuất hữu cơ với đa dạng sản phẩm cây trồng, vật nuôi.
Mô hình trồng tiêu hữu cơ tại xã Lâm San, H.Cẩm Mỹ. Ảnh: Song Lê
Mô hình trồng tiêu hữu cơ tại xã Lâm San, H.Cẩm Mỹ. Ảnh: Song Lê

Tăng nhanh về diện tích
Để thực hiện phát triển NNHC, Đồng Nai đã ban hành nhiều nghị quyết, phê duyệt đề án và các chương trình hành động phát triển NNHC góp phần tăng nhanh diện tích cũng như đa dạng các mô hình sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023, quy định về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất NNHC trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2030; UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2327/QĐ-UBND ngày 28/9/2023 về phê duyệt Đề án phát triển sản xuất NNHC trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch 5 năm, kế hoạch hàng năm để triển khai thực hiện.

Từ ngành Nông nghiệp đến các địa phương đều tích cực triển khai mô hình sản xuất NNHC trên địa bàn tỉnh. Theo đó, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ trên địa bàn tỉnh tăng nhanh qua từng năm. Cụ thể, năm 2021, toàn tỉnh có 3,5ha cây trồng đạt chứng nhận hữu cơ; năm 2022, diện tích này tăng lên 7ha và hiện toàn tỉnh có 25,3ha diện tích cây trồng được cấp chứng nhận hữu cơ với nhiều sản phẩm như: tiêu, sầu riêng, rau…
Trong đó, nhiều địa phương tập trung phát triển sản xuất NNHC và bước đầu đạt được kết quả đáng ghi nhận. Tiêu biểu H.Vĩnh Cửu hiện đã có hơn 16 ha rau, cây ăn trái cây đạt chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Ngoài ra, trên địa bàn huyện có hơn 238 ha cây trồng sản xuất theo hướng hữu cơ. Đây là điều kiện thuận lợi để tiếp tục phát triển NNHC trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
Mô hình trồng ớt hữu cơ tại H.Long Thành.
Mô hình trồng ớt hữu cơ tại H.Long Thành.

Quy hoạch được 8 vùng sản xuất hữu cơ tập trung
Qua thực tế triển khai, sản xuất NNHC trên địa bàn tỉnh bộc lộ một số khó khăn như: quy mô sản xuất còn manh mún; mặc dù NNHC đã có các mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nhưng quy mô liên kết còn nhỏ lẻ, các điều kiện liên kết chưa chặt chẽ nên đầu ra cho sản phẩm hữu cơ còn khó khăn; đa số người sản xuất vẫn phải tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ với giá cả không cao hơn nhiều so với sản phẩm thông thường. Tỉnh đang tập trung xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ NNHC để khắc phục những hạn chế trên.

Theo đó, các địa phương rất quan tâm đến công tác quy hoạch các vùng sản xuất hữu cơ tập trung quy mô hàng hóa lớn. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch được 8 vùng sản xuất hữu cơ tập trung với tổng diện tích gần 19 ngàn ha. Ngoài vùng tập trung, toàn tỉnh xác định thêm 23 điểm đáp ứng được điều kiện sản xuất hữu cơ tại các địa phương. Đây là thuận lợi không nhỏ để xây dựng các vùng chuyên canh theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản hữu cơ.
Theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Nguyễn Văn Thắng, thời gian tới, ngành Nông nghiêp tiếp tục tập trung các giải pháp phát triển vùng sản xuất hữu cơ theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó, ưu tiên hoàn thiện kết cấu hạ tầng vùng sản xuất hữu cơ tập trung; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu đối với sản phẩm NNHC của tỉnh; Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại; tăng cường chuyển đổi số trong quản lý, truy xuất sản phẩm và thương mại điện tử…
Song Lê

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang