Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Cho phép tự động giãn chu kỳ đăng kiểm xe ô tô chở người đến 9 chỗ

(CTTĐT-Đồng Nai) Bộ GT-VT vừa ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT ngày 2-6-2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12-8-2021 của Bộ trưởng GT-VT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt Thông tư 08) với nhiều quy định mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong đăng kiểm xe cơ giới.

Trung tâm Đăng kiểm 60-03S (H.Định Quán) thực hiện đăng kiểm các xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải
Trung tâm Đăng kiểm 60-03S (H.Định Quán) thực hiện đăng kiểm các xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải

Từ ngày 3-6, khi quy định mới này chính thức có hiệu lực, được kỳ vọng sẽ giảm lượng xe xếp hàng chờ đăng kiểm, giải tỏa “điểm nghẽn” của ngành GT-VT suốt nhiều tháng qua.
 
* Nhiều quy định mới
 
Một trong những quy định mới được người dân mong chờ nhất là việc xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13-20 năm) sẽ được tự động gia hạn đăng kiểm. Người dân chỉ cần truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GT-VT) rồi in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định là có thể tự động giãn đăng kiểm theo thời hạn quy định.
 
Cũng theo Thông tư 08, các giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định đã được cấp trước ngày 3-6-2023 thì tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn. Quy định này không áp dụng cho các trường hợp giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày 3-6-2023.

Ngoài ra, Thông tư 08 định nghĩa cụ thể “Miễn kiểm định lần đầu” là việc đơn vị đăng kiểm căn cứ phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đi với xe sản xuất, lắp ráp (hoặc các giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật tương tự) để lập hồ sơ phương tiện, quản lý, lưu trữ. Đồng thời, căn cứ vào đó để cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định mà không phải thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phương tiện tại trung tâm đăng kiểm.
 
Thông tư 08 nêu rõ, xe cơ giới kiểm định lại ngay trong ngày làm việc tại cùng một đơn vị đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm chỉ kiểm định lại các hạng mục không đạt. Riêng đối với các hạng mục liên quan đến hệ thống thắng hoặc hệ thống lái, nếu có hạng mục không đạt thì phải kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục thuộc hệ thống phanh hoặc hệ thống lái tương ứng. Trường hợp kiểm định lại vào ngày khác hoặc tại đơn vị khác thì phải kiểm định lại tất cả các hạng mục.

* Khắc phục dần bất cập

Ghi nhận trong 2 ngày 3 và 4-6, việc truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam gặp trục trặc khi trang này luôn báo lỗi. Tuy nhiên, đến ngày 5-6, việc truy cập đã thuận lợi hơn.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, trong 2 ngày 3 và 4-6, lượng truy cập vào cổng thông tin điện tử của Cục lên đến hơn 5 triệu lượt, gây nghẽn.
Để giảm tình trạng này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã điều chỉnh hệ thống phần mềm quản lý đăng kiểm cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định trong phạm vi 10 ngày. Việc này sẽ giới hạn việc các chủ xe chưa đến hạn đăng kiểm tò mò truy cập thử, dẫn tới tình trạng nghẽn mạng trong những ngày qua.
 
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam Thông tư 08 ban hành dự kiến giúp giải quyết căn bản tình trạng ùn tắc đăng kiểm hiện nay trong khoảng thời gian hơn 1 tháng tính từ ngày có hiệu lực.
 
Lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai (Sở GT-VT) khuyến cáo, với những chủ phương tiện nằm trong diện được tự động giãn chu kỳ đăng kiểm nên hủy lịch đã đăng ký qua ứng dụng “TTDK - đặt lịch đăng kiểm” (do Cục Đăng kiểm Việt Nam xây dựng). Nhờ vậy sẽ tạo điều kiện cho những xe đã quá hạn đăng kiểm nhưng chưa tới lượt hoặc chưa bốc được phiếu có thể đăng ký, sớm được thực hiện đăng kiểm.
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GT-VT), Thông tư 08 có hiệu lực sẽ giúp hơn 1,9 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải trên toàn quốc được lùi thời hạn kiểm định thêm 6 tháng. Nhờ vậy sẽ giảm áp lực cho các đơn vị đăng kiểm và tạo thuận lợi cho các xe kinh doanh vận tải (đã hết hạn đăng kiểm) sớm được đăng kiểm, quay lại phục vụ sản xuất, kinh doanh.
Trúc Viên

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang