(CTT-Đồng Nai) - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 1 ca tử vong tại khu phố 6, thị trấn Vĩnh An.
Trước tình hình trên, UBND huyện Vĩnh Cửu đã có Văn bản số 2534/UBND-VX yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Trong đó UBND huyện giao Phòng Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập đã được cấp tài khoản quản lý bệnh sốt xuất huyết theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 289/12/2015 của Bộ Y tế phải cập nhật đầy đủ thông tin ca bệnh vào phần mềm quản lý, điều trị theo quy định của Bộ Y tế. Đối với các cơ sở chưa có tài khoản phần mềm thì phải phản hồi thông tin đầy đủ ca bệnh về trạm y tế trên địa bàn đang hoạt động để có cơ sở khoanh vùng và có biện pháp xử lý ổ dịch.
Trung tâm Y tế huyện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để xử lý kịp thời, không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng; Tăng cường giám sát, điều tra ca bệnh, thu thập chỉ số côn trùng để có biện pháp khoanh vùng xử lý hóa chất diệt muỗi chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại các địa bàn nguy cơ, trọng điểm về sốt xuất huyết tại các xã/thị trấn; Thực hiện đúng “Qui định về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị sốt Dengue/ SXH Dengue" theo Quyết định số 458/QĐ-BYT của Bộ Y tế trong công tác chẩn đoán và điều trị sốt Dengue/ SXH Dengue. Đồng thời, củng cố, kiện toàn các đội chống dịch của huyện, xã/thị trấn, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế chống dịch. Thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo ca bệnh truyền nhiễm theo quy định.
Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Thông tin huyện tiếp tục triển khai hoạt động tuyên truyền trên các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội, cập nhật tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, kịp thời cung cấp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo đài để truyền tải các thông điệp phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; tiếp nhận thông tin, tài liệu liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, tăng cường thời lượng phát sóng công tác truyền thông về các hoạt động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đến người dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu tạo được sự quan tâm ủng hộ của chính quyền, ban ngành, đoàn thể và cộng đồng xã hội.
Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các Trường Mầm non, Tiểu học, THCS và các cơ sở giáo dục mầm non tư thục tăng cường công tác diệt lăng quăng, quét dọn vệ sinh trường, lớp, khu vực xung quang nhà trường, thu dọn các dụng cụ chứa nước không cần thiết không để muỗi sinh sản. Tuyên truyền, vận động toàn thể giáo viên, học sinh tham gia vào các hoạt động phòng, chống bệnh Sốt xuất huyết tại nhà trường và địa phương nơi cư ngụ. Cung cấp thông tin kịp thời cho Y tế địa phương về các trường hợp mắc bệnh trong trường học để xử lý kịp thời.
Đối với UBND xã, thị trấn chỉ đạo, huy động lực lượng các ban, ngành, tổ chức chính trị tham gia vào công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quản lý. Đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức tới người dân, cộng đồng về tình hình bệnh và các biện pháp phòng bệnh, khuyến cáo người dân đến cơ sở y tế điều trị sớm khi mắc bệnh.
UBND huyện cũng đề nghị Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện chỉ đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn và các đoàn thể phối hợp cùng chính quyền địa phương tích cực vận động người dân hưởng ứng tham gia thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết tại địa phương.