Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ăn tiết canh, thịt heo chưa nấu chín có thể dẫn đến mắc bệnh nhiễm khuẩn liên cầu lợn

(CTT-Đồng Nai) - Có nhiều người cho rằng, ăn tiết canh để giải nhiệt trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc để lấy may mắn vào đầu tháng; tự tay mình làm sẽ đảm bảo vệ sinh; vịt, dê, lợn (heo)… nhà mình nuôi sẽ không bị nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, các bệnh viện trong cả nước tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn (tên khoa học là Streptococcus suis), nhiễm sán dây lợn nguy hiểm do ăn tiết canh.

Người dân cần mua thịt heo có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và chế biến sạch sẽ, chín trước khi ăn (ảnh minh họa)
Người dân cần mua thịt heo có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và chế biến sạch sẽ, chín trước khi ăn (ảnh minh họa)

Bác sĩ chuyên khoa I Đoàn Quốc Duy, Phụ trách khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, tiết canh làm từ máu tươi của động vật. Các loài động vật được nuôi nhốt trong chuồng trại hoặc thả ngoài trời có nguy cơ nhiễm giun sán nên khi ăn máu tươi của động vật, con người cũng có thể bị nhiễm giun sán, có những trường hợp sán di chuyển lên não gây viêm não, áp xe não, phù não. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng não nặng. Nếu ăn phải tiết canh của heo có chứa liên cầu thì người ăn có nguy cơ bị bệnh do liên cầu lợn.

Ở người, liên cầu khuẩn lợn gây nhiễm trùng nặng, viêm màng não, nhiễm trùng huyết suy đa phủ tạng, viêm nội tâm mạc, viêm cơ tim…

Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn thông qua những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, ăn tiết canh, ăn thịt lợn chưa chế biến kỹ. Thời gian ủ bệnh ngắn từ một vài ngày cho đến 10 ngày.

Người bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn nếu chẩn đoán điều trị muộn có thể bị các di chứng nặng nề, điều trị dai dẳng. Nhiễm trùng liên cầu khuẩn lợn mặc dù được điều trị nhưng vẫn có nhiều ca tử vong, nhất là những bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn.
Do vậy, người dân không nên ăn tiết canh các loại; lựa chọn thịt heo đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Khi ăn cần nấu chín thịt heo, không ăn thịt heo chết, heo bệnh. Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Trung Dũng, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang