Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đẩy nhanh Dự án đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1

(CTT-Đồng Nai) - Gần 2 năm sau thời điểm được HĐND tỉnh thông qua nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án đường liên C​​ảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1 vẫn chưa thể phê duyệt dự án đầu tư.
Đường liên cảng huyện Nhơn Trạch sẽ kết nối từ khu công nghiệp Ông Kèo với đường vào Cảng Việt Thuận Thành
Đường liên cảng huyện Nhơn Trạch sẽ kết nối từ khu công nghiệp Ông Kèo với đường vào Cảng Việt Thuận Thành

Gặp vướng mắc về quy hoạch
Tuyến đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch có chiều dài hơn 15km, điểm đầu tuyến nối với đường ranh khu công nghiệp Ông Kèo và điểm cuối tuyến nối với đường vào cảng Việt Thuận Thành.

Đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch là tuyến đường sẽ đảm nhiệm vai trò kết nối hệ thống cảng biển trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Từ đó, tăng cường công suất khai thác các cảng biển, kích thích sự phát triển của địa phương, kết nối các tuyến đường trong khu vực tạo sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Nhơn Trạch. Đặc biệt, theo đánh giá, việc đầu tư xây dựng tuyến đường liên cảng cũng sẽ tạo sức hút đối với các nhà đầu tư đến các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, làm thay đổi nhanh, bền vững cơ cấu kinh tế của địa phương này nói riêng và của tỉnh nói chung.

Tuy nhiên, quá trình triển khai các thủ tục đầu tư dự án, có hơn 6km đoạn đầu tuyến không phù hợp với quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 455/QĐ-TTg). Chính vì vậy, tỉnh đã có chủ trương phân kỳ dự án để triển khai thực hiện. Theo đó, giai đoạn 1 thuộc đoạn cuối tuyến phù hợp với Quyết định số 455 sẽ được triển khai đầu tư xây dựng trước.

Tháng 9-2022, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 26/NQ-HĐND về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường liên cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1. Theo đó, dự án đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1 sẽ có chiều dài gần 9km với điểm đầu tuyến tại rạch Ông Mai, xã Phú Đông và điểm cuối tuyến tại vị trí khớp với Cảng Việt Thuận Thành, xã Phú Hữu.

Tuy nhiên, gần 2 năm sau ngày được HĐND tỉnh thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư, đường liên cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1 đến nay vẫn chưa thể phê duyệt dự án đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho hay, quá trình lập hồ sơ dự án có phát sinh diện tích khoảng 600 m2 ở vị trí nút giao với cầu Cát Lái không phù hợp giữa quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, do vị trí nút giao chưa phù hợp giữa các quy hoạch nên các sở, ngành có ý kiến chờ để điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung. Chính vì vậy, đến nay, dự án đầu tư vẫn chưa được phê duyệt.

Tăng tốc giải ngân nguồn vốn
Theo nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1, dự án có tổng mức đầu tư hơn 4,1 ngàn tỷ đồng.
Dự án đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch trước đó đã được tỉnh kiến nghị và trung ương đã đồng ý đưa vào danh mục dự án liên vùng. Chính vì vậy, trong tổng mức đầu tư của dự án có 2 ngàn tỷ đồng vốn do trung ương hỗ trợ, bố trí cho giai đoạn từ năm 2021-2025. Tuy nhiên, đến nay, số vốn đã được bố trí cũng như giải ngân còn rất thấp.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên cho biết, hiện nay, dự án đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1 mới chỉ giải ngân được gần 20 tỷ đồng bố trí cho công tác chuẩn bị đầu tư. Với số vốn còn lại gần 1,9 ngàn tỷ đồng, thời hạn bố trí vốn và giải ngân chỉ còn đến hết năm 2025. “Cái khó là do chưa được phê duyệt dự án đầu tư nên chưa thể bố trí vốn cho dự án”- ông Nguyên cho hay.

Hiện nay, hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đã được trình Bộ Xây dựng thẩm định. Theo ông Nguyễn Hữu Nguyên, nếu tiến độ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung hoàn thành trong quy II-2024 và huyện Nhơn Trạch cam kết về tiến độ giải phóng mặt bằng thì Đồng Nai sẽ hoàn thành giải ngân nguồn vốn 2 ngàn tỷ đồng đến hết năm 2025.

Tại Hội nghị Giao ban các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh tháng 4-2024, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng thúc đẩy nhanh dự án đường liên Cảng huyện Nhơn Trạch giai đoạn 1.
Vĩnh Quang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang