Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
H.Nhơn Trạch đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao

(CTT-Đồng Nai) - Trong 9 tháng đầu năm, H.Nhơn Trạch là một trong những địa phương có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư công thuộc nhóm cao nhất của cả tỉnh.

Thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Hùng Vương
Thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường Hùng Vương

Chọn lọc kỹ dự án
 
Năm 2023, tổng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn H.Nhơn Trạch sau khi đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn là hơn 1 ngàn tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tập trung và nguồn đấu giá đất (do UBND tỉnh giao kế hoạch) là hơn 622 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách huyện (do UBND H.Nhơn Trạch giao kế hoạch) là hơn 435 tỷ đồng.

Tính đến đầu tháng 8, tổng nguồn vốn đầu tư công mà H.Nhơn Trạch đã giải ngân là gần 557 tỷ đồng. Trong đó, đối với nguồn vốn ngân sách huyện, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn của H.Nhơn Trạch đạt gần 56%. Đây là tỷ lệ giải ngân nguồn vốn cấp huyện cao nhất toàn tỉnh hiện nay. Trong khi đó, đối với nguồn vốn ngân sách tỉnh (kể cả vốn ngân sách trung ương hỗ trợ), nếu không tính nguồn vốn bồi thường dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1, dự án đường Vành đai 3 - TP.HCM, tỷ lệ giải ngân của H.Nhơn Trạch cũng đã đạt hơn 50%.
 
Chia sẻ về kết quả đạt được trong công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn, ông Đào Minh Tâm, Giám đốc Ban Quản lý dự án H.Nhơn Trạch cho hay, từ cuối năm 2022, khi bắt đầu xây dựng kế hoạch đầu tư công năm 2023, đơn vị đã rà soát rất kỹ trước khi tham mưu cho UBND H.Nhơn Trạch trình UBND tỉnh ghi vốn cho các dự án. “Chỉ những dự án nào có tính khả thi cao, đảm bảo được khối lượng giải ngân thì mới ghi vốn. Do đó, trong quá trình triển khai, ngoại trừ gặp những sự cố bất khả kháng thì các dự án này cơ bản đều đảm bảo tiến độ giải ngân”- ông Đào Minh Tâm cho biết.
Ngoài những dự án đã được ghi vốn từ đầu năm, trước khi HĐND huyện họp kỳ họp giữa năm, Ban Quản lý dự án H.Nhơn Trạch lại tiếp tục rà soát để bổ sung thêm các dự án mới có khả năng đảm bảo tiến độ thực hiện cũng như giải ngân nguồn vốn. Bởi, trải qua gần nửa năm, các cơ quan chức năng của địa phương cũng đã có thêm sự đánh giá về mức độ khả thi của các dự án bổ sung mới.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng của H.Nhơn Trạch cũng thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư. “Khi trình hồ sơ dự án cho các sở ngành thẩm định, nếu có sai sót, Ban Quản lý dự án huyện sẽ ngay lập tức mời các đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc và yêu cầu cam kết thời gian hoàn thành các hồ sơ theo yêu cầu của các sở, ngành. Sau khi thẩm tra lại thì sẽ trình ngay cho các sở ngành thẩm định lại để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ các dự án”- ông Đào Minh Tâm cho biết thêm.
 
Phó Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Nguyễn Thế Phong cho hay, địa phương luôn xác định công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Do đó, ngay từ đầu năm, H.Nhơn Trạch đã làm lễ phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn đầu tư công. “Mục tiêu của địa phương trong năm 2023 là phấn đấu giải ngân đạt trên 98% tổng nguồn vốn đầu tư công”- ông Nguyễn Thế Phong chia sẻ.

Coi giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm
 
Một trong những yếu tố quyết định đến việc thực hiện các dự án, giải ngân nguồn vốn đầu tư công là công tác giải phóng mặt bằng. Với H.Nhơn Trạch, đây cũng không phải là vấn đề “ngoại lệ”.
 
Theo ông Nguyễn Thế Phong, xác định được vai trò quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ các dự án, tăng tỷ lệ giải ngân nguồn vốn, đối với các dự án được ghi vốn thực hiện trong năm 2023, địa phương đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải thực hiện công tác quy chủ, bồi thường, hỗ trợ ngay từ đầu năm. “H.Nhơn Trạch xác định, đối với công tác đầu tư thì Ban Quản lý dự án huyện là cơ quan thực hiện. Nhưng để Ban Quản lý dự án huyện thực hiện được các dự án thì phải có sự tham gia của 2 cơ quan quan trọng là Trung tâm Phát triển quỹ đất và Phòng TN-MT. Hai cơ quan này tham gia quyết liệt thì công tác giải phóng mặt bằng mới làm nhanh để triển khai thi công các dự án. Do đó, H.Nhơn Trạch đã thành lập tổ công tác để đôn đốc cả 3 cơ quan cùng tham gia thực hiện”- ông Nguyễn Thế Phong cho biết.

Đối với Ban Quản lý dự án H.Nhơn Trạch là cơ quan tham mưu cho UBND huyện trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, đơn vị này cũng đã thực hiện công tác phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện. Theo đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phải cam kết những dự án nào có tính khả thi, giải ngân được nguồn vốn bồi thường, hỗ trợ thì mới đề xuất UBND huyện ghi vốn.
Vĩnh Quang

Các tin khác

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Save Conflict. Your changes conflict with those made concurrently by another user. If you want your changes to be applied, click Back in your Web browser, refresh the page, and resubmit your changes.Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang