Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tăng cường kiểm tra, thanh tra doanh nghiệp sử dụng lò hơi trong sản xuất

(CTT-Đồng Nai) - Hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2024 với chủ đề Tăng cường đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng, trong những ngày qua, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát công tác an toàn lao động tại các doanh nghiệp​ (DN), công trình xây dựng và mỏ khai thác đá để chấn chỉnh kịp thời các vi phạm về luật an toàn lao động.

Ông Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện Khoa học an toàn và Vệ sinh lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) kiểm tra hiện trường nổ lò hơi tại huyện Vĩnh Cửu
Ông Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện Khoa học an toàn và Vệ sinh lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) kiểm tra hiện trường nổ lò hơi tại huyện Vĩnh Cửu

Hiện nay, rất nhiều công ty sản xuất, gia công chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh đều sử dụng lò hơi cung cấp năng lượng nhiệt sấy gỗ và khí nén cho việc sơn, vệ sinh, ép gỗ… Song việc các DN đã kiểm định, đăng ký sử dụng các thiết bị trên với ngành chức năng hay chưa rất khó xác định. Do đó, việc tăng cường thanh tra, kiểm tra thời điểm này rất quan trọng để chấn chỉnh các DN vi phạm về sử dụng thiết bị quá hạn, không kiểm định, gây mất an toàn lao động.

Như tại vụ nổ lò hơi ở Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, DN này chưa đăng ký sử dụng thiết bị an toàn lao động đối với lò hơi và cũng chưa có các giấy tờ kiểm định lò hơi. Trong khi đó, theo quy định của pháp luật thì lò hơi là một trong những thiết bị phải kiểm định an toàn lao động nghiêm ngặt và phải đăng ký với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại nơi công ty hoạt động. Sau khi được sự chấp thuận của sở, DN mới được đưa lò hơi vào vận hành phục vụ sản xuất.

Theo ông Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện Khoa học an toàn và Vệ sinh lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam), áp suất khi nổ lò hơi là rất lớn và tạo ra nguy hiểm cho công nhân lao động nếu trong quá trình sử dụng DN không bảo trì, bảo dưỡng, kiểm định. Trực tiếp tới hiện trường vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra ở Đồng Nai để đánh giá nguyên nhân, kỹ thuật, ông Thơ thấy rõ quy trình sản xuất còn thiếu an toàn. Hậu quả là đã xảy ra tai nạn lao động và hậu quả nặng nề cho công nhân và người thân của họ.

Ông Thơ cho biết thêm, hiện nay, nhiều nhà máy, nơi làm việc và cả những hệ thống quản lý an toàn của các DN đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra những vụ tai nạn thảm khốc, đặc biệt ở ngành gỗ. Ngành gỗ ở Việt Nam đang rất phát triển nhưng các vấn đề về an toàn lao động, bảo vệ sức khỏe của người lao động (NLĐ), các yếu tố nguy hiểm, độc hại cũng phát sinh theo. Ngoài ra, các bộ phận chuyển động của máy cắt, máy cưa cũng dễ xảy ra tai nạn lao động.

Cùng với đó, nguyên vật liệu (thân gỗ, dăm gỗ, bụi gỗ…) đều là những yếu tố có thể gây ra chấn thương và bệnh nghề nghiệp. Đặc biệt, các thiết bị khác như: nồi hơi, nguồn điện đều phát sinh những yếu tố nguy cơ mất an toàn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ. Do đó, DN cần xác định mối nguy hiểm cũng như rủi ro về sử dụng thiết bị này nếu như không được kiểm định chặt chẽ. Mỗi DN phải tự đánh giá hệ thống công nghệ, điều kiện làm việc, máy móc, thiết bị và trình độ, năng lực từ người sử dụng lao động đến từng NLĐ.

Thời gian qua, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã hướng dẫn, đề nghị các DN khắc phục hạn chế có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động; tuy nhiên, những vụ tai nạn lao động đáng tiếc vẫn xảy ra. Trong khi đó, NLĐ thiếu ý thức về tuân thủ các quy định về an toàn lao động do không được DN huấn luyện hoặc đề ra các yêu cầu nghiêm ngặt trong sử dụng thiết bị, máy móc sản xuất. DN còn thờ ơ, thực hiện an toàn lao động mang tính hình thức, chủ yếu để đối phó với các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đơn vị đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị kiểm tra các DN sử dụng lò hơi, máy nén khí trong sản xuất, nhất là lĩnh vực sản xuất gỗ để có đánh giá tổng hợp cũng như kiểm định chất lượng của các thiết bị sản xuất. Đồng thời, tiến hành rà soát, thống kê các tổ chức, cá nhân có sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động.
Phong Lan

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang