Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nâng cao hiệu quả hoạt động các trạm y tế trên địa bàn huyện Long Thành

(CTT-Đồng Nai) - Trung tâm Y tế huyện Long Thành hiện đang thực hiện 2 chức năng. Toàn Trung tâm hiện có 181 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó tuyến xã (14 trạm y tế) có 117 biên chế với 20 bác sĩ.
Nhân viên Trạm Y tế xã Long An đo điện tim cho bệnh nhân
Nhân viên Trạm Y​ tế xã Long An đo điện tim cho bệnh nhân

14 trạm y tế đều đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT

BS CKII Dương Minh Tân, Phó Giám đốc, phụ trách Trung tâm Y tế huyện Long Thành cho biết, với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế từ huyện đến xã, thời gian qua, trung tâm đã hoàn thành tốt 2 nhiệm vụ dự phòng và điều trị, giúp người dân địa phương được tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở.

Trong năm 2024, trên địa bàn huyện Long Thành có 3 trạm y tế sẽ được đầu tư xây mới gồm: trạm Bình Sơn, Tâm An và TT.Long Thành; 7 trạm được đưa vào gói sửa chữa lớn gồm: Phước Thái, Long Phước, Tân Hiệp, Phước Bình, Bàu Cạn, Cẩm Đường, An Phước.

Về trang thiết bị máy móc, có 3 trạm Lộc An, Bình An, Long An đã được đầu tư 3 máy siêu âm màu, máy điện tim, máy tổng phân tích nước tiểu rất hiện đại. Đối với 10 trạm y tế được xây mới và sửa chữa sắp tới, Sở Y tế cũng đang trình UBND tỉnh để đầu tư, mua mới, sửa chữa các loại trang thiết bị, máy móc nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các trạm y tế.

Nếu như một số địa phương khác trong tỉnh rơi vào tình trạng thiếu bác sĩ ở tuyến trạm y tế dẫn đến không thể khám chữa bệnh BHYT cho người dân thì ở huyện Long Thành, cả 14 trạm y tế đều có bác sĩ, có đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, Long Thành là địa phương duy nhất trong tỉnh có một trạm y tế có đến 3 bác sĩ. Đó là trạm y tế xã Phước Thái. Ngoài ra, có 4 trạm có 2 bác sĩ, còn lại đều có 1 bác sĩ.
 
BS CKI Bùi Thị Hương, Trưởng Trạm Y tế xã Long An cho hay, toàn trạm có 10 viên chức, trong đó có 2 bác sĩ, 4 y sĩ (3 người trong số này đang học liên thông lên bác sĩ). Với đội ngũ nhân lực dồi dào, trạm đã thực hiện tốt công tác tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý sức khỏe tâm thần, phòng chống lao, khám chữa bệnh… cho người dân trên địa bàn xã.

Trung bình mỗi ngày, trạm y tế xã Long An tiếp nhận khám, điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về cơ xương khớp, khám thai…

“Với vai trò là cơ sở gần dân nhất, trạm thường xuyên theo dõi, lập kế hoạch điều trị cho người dân mắc các bệnh mạn tính, người cao tuổi trên địa bàn. Đến nay, đã có hơn 80% người dân/hơn 18 ngàn dân trong xã đã được lập hồ sơ sức khỏe điện tử” - BS Hương chia sẻ.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Long Thành khám bệnh cho bệnh nhân
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Long Thành khám bệnh cho bệnh nhân

Người dân hài lòng

Bà Huỳnh Thanh Trúc, xã Long An, huyện Long Thành cho biết, bà bị thoái hóa đốt sống lưng, đốt sống cổ, điều trị bằng các phương pháp y học cổ truyền tại Trạm Y tế xã Long An rất hiệu quả, chi phí lại thấp hơn nhiều so với điều trị ở những nơi khác. Nhân viên y tế tại trạm cũng rất tận tình nên bà rất tin tưởng khi đến điều trị tại trạm.
Theo BS CKII Dương Minh Tân, Trung tâm Y tế huyện Long Thành là trung tâm y tế tuyến huyện duy nhất trong tỉnh được xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV. Trung tâm đã đầu tư và chuẩn bị triển khai Phòng Vi sinh đạt tiêu chuẩn để xét nghiệm nước. Đồng thời triển khai xét nghiệm tế bào CD4 cho người nhiễm HIV; xét nghiệm X-Pert để chẩn đoán bệnh lao phổi.

Trung tâm đang tiếp tục triển khai đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh Mô hình phòng chống sốt xuất huyết thông qua trường học. Thông qua đề tài này, ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục huyện tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết cho các em học sinh. Mỗi học sinh sau đó sẽ là một tuyên truyền viên, về nhà tuyên truyền cho người thân trong gia đình và những người xung quanh các biện pháp phòng bệnh như diệt muỗi, diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, ngủ mùng… Qua đó, góp phần nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết của cộng đồng, giảm thiểu số ca mắc bệnh sốt xuất huyết, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.

Ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm Y tế huyện Long Thành cũng chủ động đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, phương tiện, thiết bị y tế để phòng chống các loại dịch bệnh khác. Khống chế và từng bước giảm tốc độ lây lan, tỷ lệ mắc, chết do các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội như lao, phong, sốt rét và các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư. Đảm bảo thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế, tiêm vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tăng cường các biện pháp phòng chống HIV/AIDS, nâng cao chất lượng điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone…
Tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Long Thành
Tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ tại Trung tâm Y tế huyện Long Thành
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang