Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Phẫu thuật bóc khối u nặng 1,5kg ra khỏi lồng ngực bệnh nhân

(CTT-Đồng Nai) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc khối u “khổng lồ”, nặng 1,5kg ra khỏi lồng ngực nam bệnh nhân L, ngụ huyện Cẩm Mỹ.
Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật
Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau ngực trái và khó thở. Qua thăm khám và chụp CT Scanner, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u rất lớn bên ngực trái. Khối u đè xẹp toàn bộ phổi trái, lấn sang phải đè 1 phần phổi phải, toàn bộ hệ thống bên trái gồm tim, thực quản, khí quản đều bị đẩy qua ngực phải.

TS-BS Võ Tuấn Anh, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực - Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, đây là khối “u quái” rất lớn, thuộc dạng hiếm gặp, nếu không can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng tim, phổi, mạch máu và tuổi thọ của bệnh nhân. Cũng vì lý do này mà mặc dù đã 18 tuổi nhưng bệnh nhân chỉ nặng 40kg, suy dinh dưỡng nặng.

Các bác sĩ sau đó đã thực hiện ca phẫu thuật, mở đường giữa xương ức của bệnh nhân để bóc khối u. Do khối u có kích thước lớn, dạng đặc và chiếm gần hết không gian lồng ngực nên việc tiếp cận khối u để thực hiện các thao tác rất khó khăn. Mặt khác, khối u lớn đè vào những bộ phận quan trọng như tim, thực quản, khí quản, động mạch chủ nên yêu cầu bác sĩ khi bóc tách khối u phải rất thận trọng, tỉ mỉ, tránh gây tổn thương cho các cấu trúc xung quanh.

Sau 150 phút, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ đã lấy toàn bộ khối u ra khỏi ngực bệnh nhân. Tuy nhiên quá trình hồi sức khá vất vả do toàn bộ phổi trái bị khối u đè xẹp trong nhiều năm, nhân viên y tế phải bóp bóng liên tục giúp phổi nở ra từ từ. Đến nay phổi trái đã nở gần như hoàn toàn, tim và thực quản đã dần trở lại vị trí ban đầu, bệnh nhân đi lại, ăn uống tốt.
Bệnh nhân tái khám sau ca phẫu thuật, dù 18 tuổi nhưng bệnh nhân chỉ nặng 40kg do khối u tác động đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể
Bệnh nhân tái khám sau ca phẫu thuật, dù 18 tuổi nhưng bệnh nhân chỉ nặng 40kg do khối u tác động đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể
Bảo Ngọc

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang