Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đồng Nai: tích cực hiến máu tình nguyện

(CTT-Đồng Nai) Hiện số người hiến máu nhắc lại (duy trì hiến máu sau lần hiến máu đầu tiên) tại Đồng Nai đạt 85%. Con số này cao hơn 30% so với mức trung bình của cả nước. Đồng thời, mỗi năm tỉnh được Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện quốc gia giao chỉ tiêu tiếp nhận từ 33-37 ngàn đơn vị máu (chỉ tiêu này cao thứ 5/63 tỉnh, thành).
Người tham gia hiến máu tình nguyện kiểm tra sức khỏe trước khi hiến máu
Người tham gia hiến máu tình nguyện kiểm tra sức khỏe trước khi hiến máu

Những con số trên cho thấy người dân Đồng Nai rất tích cực tham gia hiến máu tình nguyện. Qua đó, có thể nói hiến máu tình nguyện đã trở thành một trong những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống của rất nhiều người.

Chủ động hiến máu tình nguyện

Tháng 10 này, giáo dân Trần Đức Hà (xã Gia Tân 3, H.Thống Nhất) đã có hơn 30 lần hiến máu tình nguyện. Ông Hà cho hay, 10 năm qua, ông duy trì hiến máu 3 lần/năm. Ông cùng các giáo dân khác trong xóm thường xuyên tìm hiểu về thời gian, địa điểm tổ chức tiếp nhận hiến máu tình nguyện ở địa phương để tham gia. Đôi khi đã đủ thời gian giãn cách giữa 2 lần hiến máu mà xã nhà chưa có lịch tiếp nhận máu, ông cùng bạn bè di chuyển đến những xã lân cận cách đó từ 10-15km để hiến máu tình nguyện.

Tương tự, hiện ông Nguyễn Thanh Phong (xã Suối Cát, H.Xuân Lộc) hoàn thành lần hiến máu thứ 49. Mỗi năm, ông Phong hiến máu tình nguyện từ 3-4 lần tùy vào sức khỏe. Hơn 10 năm qua, hiến máu tình nguyện như một sinh hoạt định kỳ hàng quý của ông. Mỗi lần hiến máu tình nguyện, ông thấy đã góp thêm một việc làm tốt vào cuộc sống. Quà tặng mỗi lần hiến máu là sữa, thú bông được ông tặng lại cho các cháu nhỏ trong xóm.

Thói quen hiến máu tình nguyện của những người như giáo dân Hà, ông Phong đã góp phần đưa Đồng Nai trở thành một trong 5 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về phong trào hiến máu tình nguyện.

Không chỉ cá nhân mà nhiều trường hợp cả nhà cùng hiến máu tình nguyện với số lần rất cao. Trong đó, nhiều gia đình có số lần hiến máu trên 100 lần, trên 70 lần… đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, UBND tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tuyên dương gia đình hiến máu tiêu biểu.
Người dân tham gia hiến máu tình nguyện
Người dân tham gia hiến máu tình nguyện

Liên kết cho - nhận trong hiến máu tình nguyện

Bên cạnh những thuận lợi kể trên thì công tác hiến máu tình nguyện còn bộc lộ nhiều trở ngại cần khắc phục.

Cụ thể, mỗi năm Đồng Nai tổ chức 180 lần tiếp nhận máu lưu động. Song chế độ dành cho người làm công tác hiến máu tình nguyện ở tỉnh cũng cào bằng như những địa phương số lượng thấp. Tuy là tỉnh có số người tham gia hiến máu lớn song tất cả các công đoạn tiếp nhận thông tin, cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện, đối chiếu số lần hiến máu đều rất thủ công. Thêm vào đó, việc tuyên dương cá nhân, gia đình, tập thể hiến máu tình nguyện tiêu biểu từ trung ương chưa được thực hiện thường xuyên.

Ngoài ra, người hiến máu mới hàng năm có tỷ lệ thấp với chỉ 5,2%. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn máu dự trữ trong điều trị bệnh. Số máu sau khi tiếp nhận tại Đồng Nai không chỉ được sử dụng trong tỉnh mà sau khi xử lý còn luân chuyển đến một số địa phương. Ngoài ra, y bác sĩ Việt Nam ngày càng làm chủ nhiều phương pháp điều trị các loại bệnh phức tạp. Do đó, nếu trước đây người bệnh phải ra nước ngoài điều trị thì nay hoàn toàn có thể chữa trị trong nước. Điều này kéo theo nhu cầu về máu cùng các chế phẩm từ máu cũng tăng lên.

Do đó, theo bà Đỗ Thị Phước Thiện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, năm 2023, hội chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã chủ động “tìm” người hiến máu thay vì bị động ngồi chờ người dân đến cho máu trong từng đợt tiếp nhận máu lưu động.

Đi đôi với tuyên truyền, vận động người dân ở địa bàn dân cư, người lao động tại các đơn vị công lập, hội chữ thập đỏ các cấp còn thực hiện những đợt tiếp nhận máu dành cho đối tượng cụ thể. Trong đó, hội chữ thập đỏ các cấp đã đưa chương trình hiến máu vào các đơn vị quân đội, công an đóng chân trên địa bàn. Tuy số lượng chưa nhiều song bước đầu đã có sự phối hợp tổ chức định kỳ giữa các đơn vị. Hội cũng đã thực hiện chương trình hiến máu dành riêng cho cán bộ lãnh đạo các đơn vị hay chương trình hiến máu dành cho chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo. Tổ chức tiếp nhận máu trong doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Hội chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã chủ động xây dựng các nhóm hiến máu tình nguyện thông qua liên kết mạng xã hội. Đồng thời, tạo đội ngũ tình nguyện viên là các y, bác sĩ đã nghỉ hưu, đoàn viên thanh niên các trường đại học, cao đẳng tham gia vào các công đoạn tiếp nhận, cập nhật, sàng lọc thông tin người hiến máu nhằm giảm tải cho đội ngũ cán bộ hội. Qua đó giúp rút ngắn thời gian chờ đợi của người hiến máu tình nguyện.
Những nỗ lực này đã cuốn hút ngày càng nhiều người cùng tham gia hiến máu.
Người dân chọn quà tặng sau khi hoàn thành hiến máu tình nguyện
Người dân chọn quà tặng sau khi hoàn thành hiến máu tình nguyện
Nguyễn Vân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang