Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Đồng Nai đã bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1

(CTT-Đồng Nai) - Toàn bộ diện tích đất phục vụ dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đã được Đồng Nai hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị liên quan để thi công các hạng mục của dự án.
Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao mặt bằng toàn bộ diện tích hơn 2,5 ngàn ha phục vụ dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.
Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao mặt bằng toàn bộ diện tích hơn 2,5 ngàn ha phục vụ dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Bàn giao hơn 2,5 ngàn ha đất
Được chính thức “khởi động” vào cuối năm 2017, đầu năm 2018, đến nay, Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 của dự án cho các đơn vị liên quan.
Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, hiện nay toàn bộ diện tích khu vực 1.810 ha xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị liên quan.

Trên thực tế, với một diện tích đất cần thu hồi lớn, hồ sơ đất đai phức tạp, việc hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 của dự án ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị tham gia công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Sân bay Long Thành được quy hoạch xây dựng từ hơn 20 năm trước. Do đó, với nguồn dữ liệu đất đai có “tuổi đời” hơn 20 năm và có hàng loạt sai sót so với hiện trạng sử dụng đất trên thực tế khi triển khai công tác thu hồi đất khiến cho công giải phóng mặt bằng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Theo UBND H.Long Thành, trải qua thời gian dài “chờ đợi”, dữ liệu về đất đai trong khu vực dự án không được cập nhật, bổ sung khiến những sai sót về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất xảy ra rất phổ biến. Đơn cử như thời điểm từ năm 2003 trở về trước, sổ đỏ cấp cho người dân thường được viết tay thay vì in như hiện nay. Cũng trong thời gian đó, hệ thống công nghệ để quản lý dữ liệu đất đai cũng còn lạc hậu nên việc cấp trùng, cấp sai thửa đất xảy ra rất nhiều.

Tăng tốc hoàn thành toàn bộ dự án
Ngoài hơn 2,5 ngàn ha đất phục vụ giai đoạn 1 của dự án, Đồng Nai cũng phải tiếp tục thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng gần 2,5 ngàn ha đất khác phục vụ các giai đoạn tiếp theo.

Trong phần diện tích còn lại của dự án, có gần 2 ngàn ha đất thuộc quyền sử dụng của hơn 4,5 ngàn trường hợp hộ gia đình, cá nhân. Đến nay, H.Long Thành đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 4,4 ngàn trường hợp. Đồng thời, tính đến đầu tháng 7 vừa qua, H.Long Thành cũng đã bàn giao hơn 102 ha đất trong khu vực này cho các đơn vị liên quan.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành, các cơ quan chức năng của H.Long Thành cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành tất các hồ sơ liên quan đối với 56 trường hợp cuối cùng của dự án chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Theo UBND H.Long Thành, trong 56 trường hợp cuối cùng của dự án chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ có 21 trường hợp đã được địa phương công khai phương án. Với 35 trường hợp còn lại, hội đồng bồi thường cũng đang tập trung khẩn trương hoàn chính hồ sơ để thực hiện công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.
Vi Quân

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang