(CTT-Đồng Nai) - Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh đã tập trung đầu tư, đổi mới công nghệ, chú trọng áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật tiên tiến nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm đối với cả những thị trường khó tính.
Làm sầu riêng cấp đông tại một cơ sở chế biến ở huyện Xuân Lộc. Ảnh: Song Lê
Làm sầu riêng cấp đông tại một cơ sở chế biến ở huyện Xuân Lộc. Ảnh: Song Lê
Toàn tỉnh hiện có 100 doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như: HACCP, ISO 22000, FFSC 22000, BRC, IFS,… Các doanh nghiệp chế biến quy mô lớn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, tay nghề cao để ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật trong sản xuất.
Đồng Nai cũng có nhiều lợi thế thu hút đầu tư bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp, nhất là các mặt hàng trái cây tươi. Theo đó, nhiều vùng chuyên canh đã thu hút nhiều cơ sở, doanh nghiệp đầu tư nhà máy, cơ sở chế biến, bảo quản. Đến nay, toàn tỉnh có khoảng 87 ngàn m3 kho lạnh bảo quản các sản phẩm nông nghiệp. Về công nghệ bảo quản, đa số kho bảo quản, lưu trữ nguyên liệu, thành phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của doanh nghiệp.
Hoạt động chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh tập trung vào một số ngành có thế mạnh như: chế biến các sản phẩm từ thịt (giò chả, xúc xích, thịt xông khói, pate); sơ chế, chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật (chế biến cà phê nhân, cà phê rang, cà phê hòa tan, hạt điều rang, hạt điều nhân trắng); chế biến sấy rau, củ, quả và trái cây; trái cây cấp đông.