Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Chạy “nước rút” giải ngân vốn đầu tư công


​(CTT-Đồng Nai) - Để đạt được mục tiêu giải ngân từ 80-95% nguồn vốn thì khoảng thời gian 2 tháng còn lại của năm chính là thời điểm mà công tác giải ngân vốn đầu tư phải bước vào giai đoạn “chạy nước rút".

hinh 201123.2.jpg

​​Thi công dự án xây dựng kè, đường ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hoá An đến giáp ranh H.Vĩnh Cửu

Mục tiêu mà tỉnh đặt ra là phải giải ngân đạt từ 80-95% tổng nguồn vốn. Đây là một thách thức lớn trong bối cảnh hiện nay nhiều đơn vị tỷ lệ giải ngân nguồn vốn còn ở mức thấp.

Được biết, đối với nguồn vốn do UBND tỉnh giao kế hoạch, trong tổng số 34 đơn vị chủ đầu tư hiện có đến 21 đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp. Trong khi đó, đối với nguồn vốn do cấp huyện giao chỉ tiêu kế hoạch, tính đến cuối tháng 10 cũng còn có đến 5/11 địa phương có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn thấp.

Về nguyên nhân tỷ lệ giải ngân nguồn vốn còn đạt thấp, theo Sở KH-ĐT vẫn nằm ở 4 nhóm nguyên nhân chính gồm: công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; nguồn vật liệu phục vụ thi công; các quy hoạch chưa đồng bộ và tiến độ lập hồ sơ, năng lực các nhà thầu. Trong đó, vướng mắc lớn nhất ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư công vẫn nằm ở khâu giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Linh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho biết, đối với các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, thời gian qua, tiến độ thi công chậm dẫn đến tỷ lệ giải ngân nguồn vốn chưa cao chủ yếu do các nhà thầu thiếu mặt bằng thi công.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo tuy nhiên chưa có sự chuyển biến nhiều. “Qua 10 tháng vẫn chưa có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn vẫn đạt thấp"- quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đánh giá.

Theo Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, đầu năm, tỉnh đặt mục tiêu phải giải ngân trên 95% nguồn vốn đầu tư công. Tuy nhiên, kết thúc 10 tháng, với tỷ lệ giải ngân đã thực hiện, mục tiêu trên là rất khó để hoàn thành. Do đó, mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 của tỉnh cũng có sự điều chỉnh. “Không thể đạt tỷ lệ trên 95% thì cũng không thể thấp hơn mức 80%. Do đó, phải nỗ lực để giải ngân nguồn vốn đạt từ 80-95%"- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh.

Để đạt được mục tiêu này, UBND tỉnh cũng yêu cầu 21 đơn vị chủ đầu tư và 5 địa phương đang có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đạt thấp phải nỗ lực để hoàn thành mục tiêu giải ngân trên 80% nguồn vốn đã được giao. Đồng thời, các đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao cũng cần nỗ lực để đạt mức giải ngân nguồn vốn trên 95%.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, với quỹ thời gian hạn hẹp còn lại, để đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 là không dễ dàng. Do đó, các đơn vị liên quan cần siết chặt kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công. “Các chủ đầu tư, các địa phương phải có cam kết bằng văn bản về việc sẽ thực hiện giải ngân đạt từ 80-95% nguồn vốn gửi về UBND tỉnh, Sở KH-ĐT để theo dõi. Đồng thời, phải có kế hoạch giải ngân cụ thể từng tuần, từng tháng của đơn vị mình"- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu.

Cùng với việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng đề nghị các đơn vị, cán bộ phải nâng cao trách nhiệm với nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công. “Từ này đến cuối năm, đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công phải làm việc với tinh thần không nghỉ thứ 7, chủ nhật, không nghỉ lễ để hoàn thành nhiệm vụ. Người đứng đầu các cơ quan cũng hạn chế đi công tác nước ngoài, nghỉ phép không cần thiết để tập trung tối đa cho công tác giải ngân vốn đầu tư công"- Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đề nghị.

Vĩnh Quang

Atlas tỉnh Đồng Nai

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI


Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.Chung nhan Tin Nhiem Mang