Mục đích: Tổ chức lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với 7.668 mộ (số liệu tính đến ngày 29/5/2026) chưa xác định được thông tin trong 12 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ trong năm 2026 và các năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác tri ân, chính sách đối với người có công với cách mạng.
Yêu cầu: Làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, giao nhiệm vụ cụ thể; phân cấp, phân quyền thực hiện “6 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ sản phẩm, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ thẩm quyền); giữ vững an ninh, ổn định chính trị ở cơ sở, bảo đảm trang nghiêm, an toàn tuyệt đối. Lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đúng quy trình, đúng kỹ thuật, không để sai sót, nhầm lẫn, tạo thuận lợi trong quản lý, lưu trữ, bảo quản bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quá trình lấy mẫu, bàn giao, bảo quản, giám định mẫu hài cốt liệt sĩ; thuận lợi để so sánh, đối khớp, kết luận danh tính hài cốt liệt sĩ, liên thông và đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về Người có công.
Mục tiêu: Hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với số mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ và hài cốt liệt sĩ trong quá trình tìm kiếm, quy tập được để giám định ADN, xác định danh tính. Chỉ tiêu cụ thể: Từ tháng 6/2026 đến 7/2027 hoàn thành lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với mộ chưa xác định được thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn toàn thành phố 7.668 mộ/12 nghĩa trang và mộ quy tập được. Từ tháng 7/2027 đến tháng 12/2030 tiếp tục lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với mộ liệt sĩ có một số thông tin nhưng chưa xác định được danh tính liệt sĩ sau khi đã thực hiện xác định danh tính bằng phương pháp thực chứng
Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố là cơ quan thường trực chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan tham mưu Ban Chỉ đạo 515 thành phố thành lập Tổ Công tác chỉ đạo thực hiện lấy mẫu hài cốt liệt sĩ đối với các mộ chưa xác định được thông tin tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn thành phố Đồng Nai; triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản quy định, hướng dẫn về cơ chế, chính sách và công tác bảo đảm cho công tác lấy mẫu và bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ.
Sở Nội vụ: Chủ trì quản lý khai thác cơ sở dữ liệu liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang theo hệ thống của Bộ Nội vụ. Chỉ đạo Ban quản lý nghĩa trang, các xã, phường và các đơn vị liên quan phối hợp cùng Tổ công tác liên ngành, tổ lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ kịp thời theo kế hoạch.
UBND các xã, phường có Nghĩa trang liệt sĩ cần lấy mẫu Lập sơ đồ nghĩa trang và vị trí mộ, quản lý hồ sơ mộ liệt sĩ (bao gồm thông- tin mộ, vị trí mộ, biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ và các tài liệu có liên quan đến phần mộ), lập danh sách quản lý mộ trong nghĩa trang theo mẫu 84 Phụ lục I Nghị định số 131/2021/NĐ-CP để lưu và gửi Sở Nội vụ. Cập nhật thông tin trong danh sách quản lý mộ và báo cáo Sở Nội vụ đối với trường hợp hài cốt liệt sĩ di chuyển hoặc mới tiếp nhận.
Tác giả: Minh Đăng, Audio: Nguyễn Hữu Trung-Trần Thanh Bình
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Hôm nay
Tổng lượt truy cập