Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
​Điều tra 2 dự án Khoa học - công nghệ gây thiệt hại tài sản nhà nước

UBND tỉnh đã có kết luận thanh tra về hàng loạt sai phạm của 2 dự án khoa học - công nghệ sử dụng vốn ngân sách Nhà nước do Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (ƯDCNSHĐN), thuộc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ đầu tư. Trong đó, UBND tỉnh chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành làm rõ và xử lý theo pháp luật.
2 dưa lưới.jpg
Mô hình trồng dưa lưới tại Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai.

Nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phạm Văn Sáng được xác định đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng trong 2 dự án trên và có nhiều sai phạm khác trong quá trình làm việc.

Nhiều sai phạm

Trong kết luận thanh tra (số 14449/KL-UBND) nêu rõ, dự án Nhân rộng mô hình sản xuất rau quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ do Trung tâm ƯDCNSHĐN làm chủ đề tài với tổng kinh phí gần 87 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí ngân sách nhà nước trên 16 tỷ đồng; còn hơn 70,7 tỷ đồng là vốn của đơn vị phối hợp thực hiện dự án là Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn.

Nhưng từ khi triển khai vào năm 2015 đến thời điểm thanh tra, dự án trên chỉ sử dụng vốn ngân sách nhà nước cấp để xây dựng 3 khối nhà màng (tổng diện tích trên 22 ngàn m2); các nội dung còn lại nêu trong hợp đồng và báo cáo thuyết minh dự án đến nay chưa thực hiện. Việc triển khai thực hiện xây dựng 3 khối nhà màng cũng không đúng quy định pháp luật về xây dựng như: không tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, phê duyệt thiết kế; không tổ chức thi công theo quy định. Ban lãnh đạo Trung tâm ƯDCNSHĐN cũng chịu trách nhiệm về công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu cung cấp và lắp dựng nhà màng nông nghiệp không đúng theo quy định.
Hoanchinh_Khucongnghesinhhoc.jpg
Biểu đồ thể hiện số lượng đề tài, dự án khoa học và nguồn ngân sách được cấp để thực hiện tại Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học kể từ khi đi vào hoạt động đến nay (tập trung ở giai đoạn 2012-2016).
Về phía nhà thầu là Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn có doanh thu không đáp ứng hồ sơ mời thầu nhưng đã cố ý cung cấp thông tin về doanh thu không trung thực trong hồ sơ dự thầu để được xét trúng thầu, làm sai lệch kết quả chọn thầu. Trong thi công xây dựng; xác định vị trí xây dựng 3 khối nhà màng của dự án; việc kiểm tra, đánh giá, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng nghiên cứu khoa học của dự án trên cũng có nhiều sai phạm.
Với dự án Nhà màng nông nghiệp có quy mô trên 18 ngàn m2, vốn ngân sách nhà nước là 14,5 tỷ đồng, chủ đầu tư cũng là Trung tâm ƯDCNSHĐN. Dự án xây dựng 2 khối nhà màng đều làm trên đất của Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn nhưng hồ sơ nghiệm thu kèm bản vẽ hoàn công lại ở vị trí khác. Dự án này cũng có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của pháp luật, của tổ chức, cá nhân có liên quan gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước. 2 khối nhà màng do vốn ngân sách đầu tư đã bị Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn chiếm dụng mang lại lợi ích riêng cho công ty.
Vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng
Theo kết luận thanh tra, các tập thể, cá nhân liên quan đến 2 dự án Nhân rộng mô hình sản xuất rau quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP và Nhà màng nông nghiệp đã không minh bạch, có dấu hiệu thông đồng, cố ý làm trái các quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách nhà nước. Từ khi xây dựng hoàn thành đến nay, Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn chiếm dụng khối tài sản này của Nhà nước để hưởng lợi riêng.
Trung tâm ƯDCNSHĐN và người nông dân tỉnh Đồng Nai không được hưởng lợi gì từ việc đầu tư dự án này như mục tiêu đề ra ban đầu. Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ có dấu hiệu tội phạm “thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” và “vi phạm về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” về 2 dự án trên sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiến hành làm rõ và xử lý theo pháp luật.
Bên cạnh đó, Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn có vốn điều lệ 30 tỷ đồng, trong đó thành viên góp vốn bao gồm Công ty TNHH Nhà Nguyễn khoảng 17,5 tỷ đồng và bà N.T.T.X (vợ ông Phạm Văn Sáng) góp 12,5 tỷ đồng. Thời hạn góp vốn của doanh nghiệp này là vào tháng 3-2015 nhưng đến thời điểm thanh tra, Công ty TNHH Nhà Nguyễn mới chỉ góp được 4 tỷ đồng; bà N.T.T.X góp 400 triệu đồng và doanh nghiệp này cũng không có thủ tục xin điều chỉnh vốn.
Thời điểm bà N.T.T.X. góp vốn vào Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn, ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ là người chỉ đạo trực tiếp Trung tâm ƯDCNSHĐN và dự án sai phạm trên nên đã vi phạm Điều 37 - Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.
2 sung Mỹ.jpg
Mô hình trồng sung Mỹ tại Công ty TNHH nông nghiệp công nghệ cao Trí Nguyễn.
Ngoài ra, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phạm Văn Sáng có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác cán bộ; trong lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư, quản lý, sử dụng trang thiết bị; trong việc quản lý trụ sở làm việc tại TP.Hồ Chí Minh. Vào các năm 2016 và 2017, ông Sáng đã ký một số quyết định thành lập đoàn kiểm tra doanh nghiệp vàng, xăng dầu nhưng không ghi đối tượng kiểm tra, thời gian kiểm tra là không đúng theo quy định, thể hiện sự tùy tiện. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu ông Sáng chấp hành kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật về các sai phạm nêu trên và kịp thời khắc phục các khuyết điểm, sai phạm.
Về vụ việc này, UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục Thuế Đồng Nai, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp... làm rõ sai phạm của cá nhân, tập thể để tham mưu tỉnh biện pháp xử lý.
Lê Quyên - Khánh Minh
 

 

 

Lê Quyên - Khánh Minh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang