Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp cho cụ bà 100 tuổi

(CTT-Đồng Nai) - Trung bình mỗi năm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thực hiện từ 7-8 ca phẫu thuật thay khớp đùi, khớp háng cho các bệnh nhân từ 100 tuổi trở lên, cao tuổi nhất là 103 tuổi. Mới đây, bệnh viện đã phẫu thuật thay khớp thành công cho cụ bà 100 tuổi.
Bác sĩ CKII Lê Ngân kiểm tra sức khỏe cho cụ S. sau ca phẫu thuật.
Bác sĩ CKII Lê Ngân kiểm tra sức khỏe cho cụ S. sau ca phẫu thuật.

Trong quá trình sinh hoạt tại nhà, cụ bà L.S., 100 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ bị té ngã dẫn đến chấn thương vùng đùi, háng. Gia đình sau đó tự bó thuốc cho cụ S. nhưng không khỏi. Sau đó, cụ S. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai để thăm khám do cụ bị đau nhiều ở vùng đùi kèm táo bón.

BS CKII Lê Ngân, Trưởng khoa Ngoại - chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, cụ S. được chẩn đoán bị gãy cổ xương đùi. Ở những người lớn tuổi như cụ S., vết gãy sẽ không thể lành nên giải pháp tối ưu nhất là mổ thay khớp. Nếu không, cụ S. sẽ không thể đi lại được, đau đớn, nằm tại chỗ dẫn đến những biến chứng như loét, viêm phổi, phải sinh hoạt tại chỗ.

Ngày 12-6, trong vòng 30 phút, các bác sĩ đã thực hiện ca mổ thay khớp cho cụ S. 2 ngày sau mổ, cụ S. được tập đi lại. Đến ngày 16-6, sức khỏe cụ S. ổn định, sẽ sớm được xuất viện. Sau khi xuất viện, cụ S. cần tập đi lại để sớm trở về cuộc sống bình thường.

Theo bác sĩ Lê Ngân, khó khăn nhất trong việc thực hiện ca mổ với những bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh nền (tim mạch, tiểu đường, phổi) như cụ S. là vấn đề gây mê hồi sức. Ngoài ra, xương của bệnh nhân rất loãng, việc kéo, nắn trong mổ rất dễ dẫn đến gãy xương. Do vậy, yêu cầu bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao, khéo léo, cẩn thận.

Bác sĩ Lê Ngân cũng lưu ý, người cao tuổi tay chân yếu, mắt mờ, đi đứng khó khăn, xương loãng nên bản thân người già và người thân cần phải lưu ý, hỗ trợ, giúp các cụ đi lại an toàn, không bị té ngã.
Việt Anh

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang