Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Ban hành nghị quyết về tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

(CTT-Đồng Nai) - Với quan điểm, công tác bồi thường, thu hồi đất và hỗ trợ tái định cư (TĐC) là một khâu rất quan trọng nhằm thúc đẩy triển khai nhanh các dự án phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh vừa ký ban hành Nghị quyết số 14-NQ/TU về thúc đẩy công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ TĐC trên địa bàn tỉnh.
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng ghi nhận ý kiến người dân trong vùng dự án Sân bay Long Thành.
Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Long Thành Dương Minh Dũng ghi nhận ý kiến người dân trong vùng dự án Sân bay Long Thành.

Nghị quyết nêu rõ, Đồng Nai là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, thuộc địa bàn có tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa nhanh của cả nước; đã triển khai nhiều dự án quan trọng do Trung ương và tỉnh đầu tư, như dự án Cảng hàng không quốc tế long Thành, đường vành đa 3 và 4, đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu, Dầu Giây - Tân Phú, Tân Phú - Bảo Lộc, các dự án hạ tầng giao thông, dự án trọng điểm của tỉnh...
Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được xem là một trong những khâu quan trọng và quyết định, nhằm tạo quỹ đất sạch để đầu tư xây dựng các công trình dự án, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Thời gian qua tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác bồi thường, thu hồi đất để thực hiện nhiều dự án lớn về giao thông, khu dân cư, khu TĐC, khu cụm công nghiệp, đặc biệt là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành...

Trong quá trình thực hiện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan và đồng thuận của các hộ dân trong vùng dự án.

Giai đoạn 2014-2023, toàn tỉnh đã xây dựng hoàn thành 116 khu TCĐ và bố trí cho 13.729 hộ/14.501 hộ phải bố trí TĐC. Các hộ dân bị thu hồi đất có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại nơi TCĐ được bố trí đồng bộ nên đời sống, sinh hoạt của người dân tại khu TĐC thuận lợi hơn so nơi ở cũ, qua đó góp phần duy trì tốc độ phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh đạt kết quả cao.

Tuy nhiên, trong công tác tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ và TĐC còn một số tồn tại hạn chế, chưa thực sự tạo điều kiện thúc đẩy nhanh các dự án đầu tư và chưa đảm bảo an dân.

Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra và dự báo phát triển trong thời gian tới, Nghị quyết số 14 đặt mục tiêu từ năm 2025, tất cả các quyết định thu hồi đất chỉ thực hiện sau khi đã bố trí TĐC; từng địa phương phải tự rà soát, xây dựng kế hoạch bố trí TĐC cho địa phương mình, bảo đảm trước năm 2026 phải hoàn thành 100% việc bố trí TĐC cho số lô TĐC còn nợ chưa bố trí.

Cấp ủy, chính quyền các cấp cần xác định nhu cầu TĐC bảo đảm chính xác, đúng với thực tế của địa phương. Việc tính toán, dự báo nhu cầu TĐC chia làm ba giai đoạn cụ thể, gồm: Tính toán chính xác cho các năm 2024, 2025 và dự báo cho giai đoạn 2026-2027, đến năm 2030.

Việc bố trí TĐC vào những khu TĐC liền kề giữa hai địa phương phải có sự chấp thuận của UBND tỉnh và sự đồng thuận của người dân bị thu hồi đất; nghiên cứu, có phương án xây dựng chung cư cao tầng để phục vụ bố trí TĐC, bảo đảm phù hợp, tạo điểm nhấn về kiến trúc trong khu vực.

Nghị quyết cũng đặt mục tiêu việc xác định giá bồi thường phải được tính toán cẩn thận, khoa học, phù hợp với thực tế, giá bồi thường bảo đảm tính tương đồng với giá bồi thường của các địa phương lân cận và đúng theo quy định của Luật Đất đai
Thực hiện tốt công tác chuyển đổi nghề, bố trí việc làm cho người lao động có đất bị thu hồi. Rà soát, bố trí nguồn nhân lực bảo đảm thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ TĐC...
Dương An

Atlas tỉnh Đồng Nai

Cổng TTĐT Chính phủ

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Kim Long – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: Số 02 đường Nguyễn Văn Trị, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Điện thoại: (0251).3847292.
Ghi rõ nguồn "Cổng Thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai" hoặc "CTT-Đồng Nai" hoặc "www.dongnai.g​ov.vn" khi ​phát hành lại thông tin từ các nguồn này.​

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang